Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu cơ sở khoa học nào cho thấy ăn trứng ngỗng tốt hơn trứng gà. Mặc dù vậy, thành phần của trứng ngỗng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang đến công dụng tốt đối với sự phát triển của thai nhi.
Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ giúp em bé khỏe mạnh và thông minh do trứng ngỗng có nhiều dưỡng chất. Khi mang thai, nếu là con trai thì nên ăn 7 quả và 9 quả nếu là con gái.
Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? (Ảnh minh họa)
Tuy vậy, các bằng chứng khoa học hiện đại cũng đã khẳng định, trứng ngỗng không phải là "thần dược". Trứng ngỗng chỉ là trứng gia cầm, tác dụng cũng tương tự như trứng gà, trứng vịt nhưng cũng mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu.
Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì?
Cung cấp hàm lượng protein cao
Trứng ngỗng có 13,87g protein trên 100g và gần 20g protein cho mỗi quả trứng (trọng lượng trung bình của một quả trứng ngỗng: 144 g). Để so sánh, một người trưởng thành trung bình cần 50g protein mỗi ngày và một quả trứng ngỗng cung cấp khoảng 40% nhu cầu protein hàng ngày.
Protein là một chất dinh dưỡng vĩ mô thiết yếu với những lợi ích cho sự phát triển của mô như tăng trưởng cơ bắp, sửa chữa mô và chữa lành vết thương, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, hormone cho hệ thống nội tiết và chất dẫn truyền thần kinh cho hệ thần kinh.
Bổ sung vitamin D tự nhiên
Vitamin D trong thực phẩm rất khan hiếm. Rất ít thực phẩm có vitamin D, và những thực phẩm có vitamin D thì lại có một lượng tương đối nhỏ. Phần lớn, thực phẩm động vật có hàm lượng vitamin D tốt nhất, bao gồm cả trứng ngỗng. Có bao nhiêu vitamin D trong trứng ngỗng? Một quả trứng ngỗng có hàm lượng vitamin D là 2,45 microgam, bằng khoảng 12% lượng vitamin được khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành trung bình.
Giúp cơ thể hấp thụ vitamin A, E và K
Ngoài vitamin D, trứng ngỗng còn giúp bạn hấp thụ tốt hơn vitamin A, E và K. Vitamin A, D, E và K đều là những vitamin tan trong chất béo, nghĩa là chúng tan trong chất béo. Vitamin hòa tan trong chất béo dựa vào chất béo như chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa và cholesterol để được hấp thụ tối ưu và được vận chuyển trong cơ thể.
Trứng ngỗng giúp cơ thể hấp thụ vitamin A, E và K. (Ảnh minh họa)
Kiềm chế cơn đói và cảm giác thèm ăn cho bà bầu
Ăn trứng ngỗng cung cấp lượng chất béo và protein cao. Cả chất béo và protein đều gây cảm giác no, giúp hạn chế cảm giác đói và giúp mẹ bầu no lâu và không bị thèm ăn trong nhiều giờ sau bữa ăn.
Tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Trứng ngỗng là một thực phẩm lành mạnh cho não bộ. Chứa nhiều chất béo và protein, chúng tích cực nuôi dưỡng não và cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng quan trọng để hoạt động tối ưu. Hàm lượng chất béo cao trong trứng ngỗng (19g chất béo mỗi quả trứng) giúp xây dựng màng tế bào não, hỗ trợ phát triển các chức năng nhận thức của thai nhi.
Các axit amin thiết yếu trong protein của trứng ngỗng giúp tạo ra chất dẫn truyền thần kinh điều hòa hoạt động của não và hệ thần kinh.
Bổ sung năng lượng
Ăn trứng ngỗng rất tốt cho người mệt mỏi, suy nhược cơ do thiếu máu như bà bầu. Trứng ngỗng có hàm lượng sắt tự nhiên cao và các vitamin B như vitamin B6 và vitamin B12. Sắt và vitamin B6, B9 ,B12 trong trứng ngỗng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và hemoglobin giúp vận chuyển oxy đến các mô, tăng cường mức năng lượng và phục hồi sức sống.
Các vitamin B cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tích cực chống lại sự mệt mỏi và thiếu máu, nâng cao mức năng lượng.
Chứa nhiều sắt và vitamin B
Trứng ngỗng có nhiều chất sắt và vitamin B tự nhiên. Một quả trứng ngỗng có hàm lượng sắt là 5,24 mg, chiếm 29% toàn bộ lượng khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày. Một quả trứng ngỗng cũng cung cấp 20% lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày, 27% lượng vitamin B9 được khuyến nghị hàng ngày và hơn 300% lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày.
Trứng ngỗng chứa nhiều sắt và vitamin B. (Ảnh minh họa)
Tốt cho xương và răng
Trứng ngỗng có hàm lượng phốt pho cao tự nhiên giúp điều chỉnh quá trình hấp thụ xương và tạo xương, giúp xương và răng chắc khỏe. Vitamin D trong trứng ngỗng điều chỉnh thêm các quá trình nội tiết góp phần hình thành xương và hấp thụ canxi vào xương. Cholesterol tối ưu hóa sự hấp thụ vitamin D từ thức ăn và tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Tốt cho thị lực của bé
Trứng ngỗng có hàm lượng vitamin A được tạo thành sẵn ở dạng retinol có lợi cho thị lực. Vitamin A tốt cho thị lực, khả năng nhìn màu và nhìn trong điều kiện thiếu sáng. Tất cả vitamin A trong trứng ngỗng đều nằm trong lòng đỏ.
Chống lão hóa da cho bà bầu
Các axit amin trong protein trứng ngỗng giúp sản xuất collagen và elastin, hai loại protein cấu trúc cần thiết cho độ đàn hồi của da. Vitamin A được tạo thành trong lòng đỏ trứng ngỗng, ở dạng retinol, tiếp tục phát huy tác dụng chống oxy hóa, tái tạo và phục hồi ở cấp độ tế bào da, với lợi ích chống lão hóa.
Tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch
Trứng ngỗng là loại thực phẩm giàu protein và protein cần thiết để xây dựng các tế bào của hệ miễn dịch như kháng thể. Trứng ngỗng còn có một hàm lượng vitamin D tốt có tác dụng điều hòa miễn dịch và góp phần vào phản ứng của hệ thống miễn dịch. Vitamin A trong lòng đỏ trứng kích hoạt quá trình tái tạo tế bào da để chữa lành vết thương và bảo vệ sự toàn vẹn của màng nhầy chống lại nhiễm trùng.
Bà bầu ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?
Do trứng ngỗng rất giàu protein nên bà bầu chỉ cần ăn mỗi tuần 1 quả để tránh bị dư thừa cholesterol. Lượng cholesterol dồi dào trong trứng ngỗng nếu ăn có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, thừa cân, béo phì, tiểu đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Mẹ bầu chỉ nên ăn mỗi tuần 1 quả trứng ngỗng để tránh bị dư thừa cholesterol. (Ảnh minh họa)
Mẹ không nên ép mình ăn quá nhiều nếu cơ thể không có nhu cầu. Để có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi, ngoài trứng ngỗng, trứng gia cầm, bà bầu nên bổ sung thêm dinh dưỡng qua thịt, cá, rau củ quả...
Bà bầu ăn trứng ngỗng vào thời điểm nào?
Trứng ngỗng bổ dưỡng cho những bà mẹ tương lai, tuy nhiên nhiều chị em băn khoăn không biết mang thai tháng nào là tốt nhất. Mặc dù trứng ngỗng cũng giống trứng gà, trứng vịt nên bà bầu có thể bổ sung bất cứ lúc nào trong thai kỳ.
Tuy nhiên, trứng ngỗng có vị tanh, khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng, bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tình trạng ốm nghén hiện nay rất dễ gây khó chịu và nôn trớ khi bà bầu ăn trứng ngỗng.
Cách chọn trứng ngỗng cho bà bầu?
Để chọn được trứng ngỗng chất lượng cho bà bầu, mẹ bầu có thể làm theo các cách sau:
- Đập trứng ngỗng để kiểm tra: Mẹ dùng ngón trỏ và ngón cái áp sát vào tai quả trứng ngỗng rồi lắc nhẹ. Nếu quả trứng đánh không kêu, đó là trứng ngỗng mới; Quả trứng ngỗng để lại càng già lắc thì âm thanh càng lớn.
- Cho vào dung dịch nước muối: Bà bầu nên lấy 1 quả trứng ngỗng cho vào dung dịch nước muối 10%. Sẽ có 3 trường hợp:
- Trứng chìm xuống đáy bát: Ngỗng đẻ trứng vào ban ngày.
- Trứng lơ lửng trong dung dịch nước muối: Ngỗng đẻ trứng từ 3 đến 5 ngày.
- Trứng nổi trên mặt nước khi dùng nước muối sinh lý: Trứng ngỗng đã đẻ được hơn 5 ngày.
Dù là chế biến món trứng ngỗng thành món ăn gì thì mẹ cũng cần phải đảm bảo trứng ngỗng chín hoàn toàn, mẹ không nên ăn trứng ngỗng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.