Bà bầu bị cảm nên ăn gì luôn là thắc mắc của rất nhiều chị em lúc mang thai. Khi bị cảm, mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng nên rất muốn có những biện pháp an toàn giúp nhanh khỏi bệnh, trong đó có việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày.
Một vài loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu khi bị cảm. Nó không những làm giảm triệu chứng của bệnh mà còn giúp bà bầu mau chóng hồi phục sức khỏe.
5 loại thực phẩm bà bầu nên ăn khi bị cảm
1. Súp gà
Súp gà vốn là một món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì có tính kháng viêm nhẹ nên nó có thể làm giảm tiết chất nhầy và sưng cổ họng. Ngoài ra, khi ăn súp gà, nhiệt độ cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên, tránh bị nhiễm lạnh.
Bà bầu bị cảm nên tham khảo ăn thêm món súp gà.
2. Cháo trứng, hành và tía tô
Bà bầu bị cảm nên ăn cháo vì rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, sự kết hợp của trứng, hành và tía tô sẽ có tác dụng giải cảm cực kỳ hữu hiệu. Hành lá có thể làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng và an thai...Tía tô lại giúp giảm buồn nôn và đau họng. Thêm vào đó, khi ăn trứng, bà bầu sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất, đặc biệt là protein.
3. Tỏi
Trong tỏi có chứa tinh dầu, tính nóng nên sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây cảm lạnh. Chất kháng sinh Allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn cực mạnh. Vì thế mà tỏi có thể coi như một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ giải cảm hữu hiệu cho mẹ bầu.
4. Các loại quả giàu vitamin C
Nếu bị cảm trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn các loại quả giàu vitamin C. Chúng có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giàu chất chống oxy hóa. Bà bầu bị cảm nên ăn ép nước uống hoặc ăn trực tiếp đều rất tốt.
5. Các loại rau có lá xanh đậm
Trong các loại rau lá xanh đậm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Điều này giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và hệ miễn dịch hoạt động được tốt hơn. Vì thế mà khi bị cảm, Bà bầu bị cảm nên ăn thêm các loại rau lá xanh để giúp nhanh hồi phục.
Khi bị cảm, bà bầu nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn khi bị cảm, mẹ bầu cũng cần tránh xa những nhóm thực phẩm dưới đây nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm:
- Thực phẩm lạnh: nếu ăn thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh mà chưa giã đông hoặc làm nóng, cơ thể sẽ bị nhiễm lạnh. Từ đó các triệu chứng của cảm sẽ trở nên nặng hơn.
- Thực phẩm chứa dầu: các loại đậu phộng, hạt dưa, hạt bí...rất có thể sẽ làm lượng đờm tăng lên. Vậy nên mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm này nếu có triệu chứng ho khi bị cảm.
- Đồ tanh: hệ hô hấp có thể bị kích bởi vị tanh. Vì thế bà bầu cũng không nên ăn cá, tôm, cua...khi bị cảm. Đặc biệt, triệu chứng ho sẽ trở nên nặng hơn đối với những người bị dị ứng với chất protein trong các loại thủy hải sản có vị tanh.
- Đồ quá mặn hoặc quá ngọt: một trong những triệu chứng của cảm là bà bầu bị ho. Nếu ăn nhiều đồ quá mặn hoặc quá ngọt thì cơ thể sẽ bị nóng, ho dai dẳng và lâu khỏi hơn.
- Thực phẩm nhiều giàu mỡ: nếu bị cảm, chức năng của các cơ quan trong cơ thể có thể bị yếu đi, trong đó có hệ tiêu hóa. Ăn nhiều thực phẩm nhiều giàu mỡ sẽ gây khó tiêu, cơ thể lâu hồi phục.