Chị Thanh Thủy cảm thấy ân hận về việc không thể giữ con ở lại và tự trách bản thân do thiếu kiến thức nên đã để mất con mãi mãi.
Mặc dù đang có tổ ấm nhỏ hạnh phúc với 2 nhóc tì nhưng phảng phất trên gương mặt chị Thanh Thủy (ở Hải Dương) suốt vài tháng nay vẫn đượm nỗi buồn bởi những ám ảnh của lần mất con gần đây nhất. Cũng kể từ ngày đó, chị Thủy luôn tự dằn vặt bản thân và chưa thôi đặt câu hỏi về sự ra đi của con. Một trong những lý do dẫn đến sảy thai mà chị nghĩ tới có thể là do chị đã mắc phải sai lầm trong dinh dưỡng thai kỳ.
Chết điếng người khi biết con mất tim thai
Chị Thủy cho biết, đây là lần mang thai thứ ba, những lần bầu bí trước chị đều rất khỏe mạnh và sinh thường cả hai lần. Cũng chính vì nghĩ cơ địa khỏe mạnh nên lần có thai này chị khá chủ quan.
Khi biết tin có thai “tập” 3 chị chủ động đi siêu âm và được biết em bé lúc đó khoảng 3-4 tuần, chưa có tim thai, bác sĩ hẹn 2 tuần sau siêu âm lại. Rời phòng khám chị về nhà mua thuốc bổ uống và ăn uống vẫn bình thường, vì không có cảm giác ốm nghén nên chị ăn rất tốt, thậm chí không kiêng khem bất cứ đồ ăn gì.
Khi biết có thai lần 3, chị Thủy chịu khó uống thuốc bổ và nạp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.
Hai tuần sau chị tái khám, khi đó em bé đã 6 tuần tuổi và bắt đầu có tim thai, bác sĩ hẹn 13 tuần quay trở lại để làm các xét nghiệm, siêu âm đo độ mờ da gáy. Tuy nhiên, chỉ mới đến tuần thứ 9 thì vấn đề đã ập đến với bà mẹ này.
Chị Thủy kể: “Do có bầu đúng mùa dịch nên mình cứ nghĩ uống nhiều nước cam bổ sung vitamin C cho có sức đề kháng. Vì lo sợ cam không nguồn gốc rõ ràng nên cũng uống chanh dây xen kẽ, rồi uống cả dâu xay nữa, ngày nào cũng uống, và mình nghĩ đây là cái sai lầm của mình do đã uống quá nhiều vitamin C.
Bỗng nhiên một ngày mình có cảm giác hết thèm ăn, ngực mềm hẳn. Linh cảm có điều bất thường nên mình chạy ngay đến bệnh viện kiểm tra, kết quả siêu âm cho thấy em bé không còn tim thai. Không tin vào sự thật đó nên mình qua bệnh viện khác để kiểm tra thì kết quả vẫn như vậy.
Thai đã mất lúc 9 tuần, bàng hoàng chết điếng người rồi khóc nức nở tại bệnh viện, phải có người dìu mới đi nổi, đến giờ mình vẫn không tin đó là sự thật”.
Thai 9 tuần tuổi chị bất ngờ có dấu hiệu bất thường, tại bệnh viện chị được bác sĩ thông báo con đã mất tim thai.
Trải qua nhiều nỗi đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần, những ngày sau đó chị Thủy sống trong cảm giác dằn vặt, chị luôn tự đặt câu hỏi và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bị sảy thai.
Chị tìm đến gặp nhiều bác sĩ và đều nhận được câu trả lời rằng: “Đa số sảy thai trước 3 tháng đầu đều không có nguyên nhân cụ thể”. Một hôm chị gặp đúng bác sĩ nhiệt tình nên gượng hỏi tiếp, bác sĩ hỏi rất kỹ chuyện ăn uống, sinh hoạt vợ chồng, công việc... để giúp chị tìm nguyên nhân.
Sau khi được bác sĩ phân tích các nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ bầu mắc phải những sai lầm trong ăn uống hằng ngày dễ dẫn đến tình trạng đẻ non chị mới ngớ người nhớ lại: “Có thể do bản thân lạm dụng quá nhiều nước cam và chanh dây vắt ở tuần đầu thai kỳ nên đã dẫn đến sự việc đau xót này”.
Đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày em bé bỏ bố mẹ ra đi mãi mãi, chị Thủy đêm nào cũng khóc vì thương con. Từ chính câu chuyện của mình chị muốn nhắn nhủ đến các mẹ chuẩn bị và đang mang bầu hãy lắng nghe những thay đổi trong cơ thể, và trang bị cho mình kiến thức cơ bản để không mắc sai lầm trong thai kỳ.
Chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội, chị nhận được rất nhiều lời cảm thông, động viên của các chị em phụ nữ, đồng thời các mẹ bầu cũng đưa ra rất nhiều những băn khoăn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ như thế nào để an toàn cho mẹ và bé.
Chưa có tài liệu y khoa nào xác định việc uống nhiều cam, chanh dây… gây hại cho thai
Trước những thắc mắc, tranh cãi của không ít các mẹ về vấn đề dinh dưỡng thai kỳ nói chung và việc uống nước cam, chanh dây để bổ sung Vitamin C nói riêng, TS.BS Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng khám Phụ Sản - Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 2) nói: “Trước hết, bác sĩ Trung cũng chia sẻ nỗi mất mát của chị Thanh Thủy cũng như gia đình về chuyện thai nhi bị sảy từ lúc rất sớm như vậy”.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Trung phân tích, sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ là một biến chứng khá thường gặp, chiếm khoảng 30 % trong các thai kỳ. Nói chung, cứ 3 người phụ nữ mang thai thì trung bình sẽ có một người bị tình trạng sẩy thai sớm. Nguyên nhân của sảy thai trong 3 tháng đầu có khá nhiều nhưng các nghiên cứu cho thấy bất thường nhiễm sắc thể bào thai là nguyên nhân quan trọng gây nên tình trạng này. Bất thường nhiễm sắc thể bào thai chiếm đến hơn 70% các trường hợp hư thai trong 3 tháng đầu.
TS.BS Nguyễn Hữu Trung |
Lý do vì sao bố mẹ bình thường nhưng thai nhi lại bị bất thường nhiễm sắc thể?. Đó là do các bất thường trong quá trình sản sinh trứng của người mẹ, tinh trùng của người cha. Đó cũng có thể là bất thường của quá trình thụ tinh tạo phôi thai dù trứng của người mẹ, tinh trùng của người cha đều bình thường.
Nguyên nhân cụ thể của các bất thường này (đột biến nhiễm sắc thể) chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đề cập đến một số yếu tố gọi là “yếu tố nguy cơ”.
Các nghiên cứu cho thấy sảy thai liên quan đến tuổi mẹ. Người mẹ càng lớn tuổi, nguy cơ bị sảy thai càng cao. Điều này cũng giải thích lý do vì sao chị Thanh Thủy tại sao hai lần trước có thai và sinh con bình thường, lần này lại bị sảy thai trong ba tháng đầu (lần mang thai này của chị Thanh Thủy chắc chắn có tuổi lớn hơn hai lần trước).
Khi người mẹ có tuổi lớn hơn 35, nguy cơ thai nhi bị các bất thường về nhiễm sắc thể cao hơn so với những bà mẹ có tuổi nhỏ hơn. Ngoài ra, tuổi của người cha cũng liên quan đến việc sảy thai giai đoạn sớm. Tuổi của người cha càng tăng, nguy cơ thai nhi bị các bất thường về nhiễm sắc thể cũng tăng lên…
Ngoài yếu tố tuổi tác của mẹ và cha, một số yếu tố khác có thể là yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng sảy thai giai đoạn sớm của người mẹ. Đó có thể là tình trạng nhiễm trùng của mẹ do một số nguyên nhân như Parvovirus, giang mai, cytomegalovirus. Đó có thể là các bệnh lý nội tiết như đái tháo đường không được kiểm soát và điều trị tốt; bệnh lý tuyến giáp như cường giáp và nhược giáp. Những bệnh lý về đông cầm máu, stress… cũng có thể là yếu tố nguy cơ của tình trạng sảy thai 3 tháng đầu. Đa số các yếu tố nguy cơ này có thể là do người phụ nữ mới mắc trong giai đoạn này (chứ không phải từ trước) và chỉ được chẩn đoán qua thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm.
Một số yếu tố về môi trường có thể là yếu tố nguy cơ gây sẩy thai. Y văn có đề cập đến một số chất như khói thuốc lá, chất cồn, hoặc một số hóa chất khác.
Tất cả các yếu tố được gọi là yếu tố nguy cơ cao ở trên làm cho khả năng chị Thanh Thủy mang một bào thai không được bình thường. Hiện nay, chưa có tài liệu y khoa nào xác định việc sử dụng nhiều nước cam, chanh dây… gây hại cho thai, gây sảy thai. Việc sử dụng nước chanh, cam quá nhiều của chị Thanh Thủy có thể chỉ là tình cờ xảy ra cùng lúc với chị đang mang một bào thai không bình thường. Những bào thai không bình thường (ví dụ bị bất thường nhiễm sắc thể) thông thường tự sảy thai trong 3 tháng đầu. Việc siêu âm xác định “có hoạt động tim thai” ở thời điểm thai nhi 6 tuần chỉ có ý nghĩa rằng phôi thai đang “sống” ở thời điểm đó mà thôi. Những bất thường của thai chỉ có thể được khảo sát ở những giai đoạn khi thai lớn hơn.
“Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho bà bầu. Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai của người mẹ có vai trò then chốt để sinh ra những em bé khỏe mạnh và là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này. Các bà mẹ mang thai cần bổ sung đủ và đúng liều lượng để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ những thực phẩm này”- Bác sĩ nhấn mạnh.