Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì?

Linh San - Ngày 05/11/2021 14:24 PM (GMT+7)

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì? Chắc chắn, có rất nhiều người tò mò về hành trình tinh trùng và trứng gặp nhau cuối cùng sẽ cho ra kết quả nào. Sau đây là những giải đáp xung quanh thắc mắc này.

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì?

Hiện tượng tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử hay còn gọi là quá trình thụ thai. Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng được ví như quá trình "tuyệt diệu" và bí ẩn bởi chúng sẽ tạo nên một thực thể sống mới. Quá trình thụ thai sẽ được bắt đầu với một quả trứng thụ tinh, phát triển trong tử cung của người mẹ và kết thúc khi thai nhi sẵn sàng để được sinh ra.

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì? - 1

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì? (Ảnh minh họa)

Sau khi tinh trùng được "phóng thích" sẽ phải vượt qua một chặng đường khá dài và gian nan để có thể gặp trứng. Thông thường, khi nam giới thực hiện hành động xuất tinh sẽ có tới khoảng 250 triệu tinh binh nhưng lại chỉ có duy nhất một tinh trùng may mắn được kết hợp cùng trứng để chui vào và tạo thành hợp tử. Như vậy, hiện tượng tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cũng là lúc quá trình thụ thai chính thức bắt đầu.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, sau khi quá trình thụ tinh thành công, trứng sẽ mất khoảng từ 6-9 ngày để làm tổ trong tử cung của phụ nữ và quá trình này cần tới 7-10 ngày để hoàn thành. Có thể nói, mặc dù đã thụ tinh nhưng trứng đã thụ tinh cũng vẫn cần thời gian để đi qua ống dẫn trứng và đi vào tử cung. Sau đó, trứng mới bám rễ trong thành tử cung để chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo của một phôi thai thực thụ.

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì? - 3

Quá trình trứng kết hợp tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ thai. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu chứng tỏ quá trình tinh trùng kết hợp với trứng "thành công"

Ngoài việc tìm hiểu quá trình trứng kết hợp với tinh trùng được gọi là gì, chị em phụ nữ cũng có rất nhiều cách để biết việc thụ tinh giữa trứng và tinh trùng đã thành công hay chưa. Khả năng mang thai sẽ khá cao nếu người phụ nữ có các biểu hiện sau:

- Bị đau tức ngực, mệt mỏi.

- Ra máu báo vùng âm đạo.

- Vùng "nhũ hoa" có sự thay đổi màu sắc, cương cứng hơn.

- Chậm kinh nguyệt.

- Cảm thấy bị chuột rút vùng bụng.

- Bị thèm ăn, ăn xong hay bị buồn nôn.

- Tính khí thay đổi, nóng nảy thất thường…

Ở một số trường hợp, trứng sau khi đã được thụ tinh nhưng lại không bám trên lớp màng mỏng của thành tử cung mà lại bám vào các vị trí khác như ống dẫn trứng hoặc một cơ quan khác trong tử cung. Hiện tượng này được gọi là thai ngoài tử cung, cực kỳ nguy hiểm, cần phải khắc phục ngay để tránh nguy hiểm cho thai phụ.

Làm gì để hỗ trợ quá trình tinh trùng kết hợp với trứng thành công?

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp hỗ trợ quá trình này được diễn ra dễ dàng hơn, cụ thể:

- Cách 1: Các cặp vợ chồng cần phải xác định được đúng và chính xác ngày rụng trứng để việc thụ thai thành công hơn. Theo các nghiên cứu, nếu phụ nữ chuẩn bị đến ngày rụng trứng sẽ có các chất nhầy dai, trong và ra nhiều hơn, là ngày có thể thụ tinh.

- Cách 2: Sau khi giao hợp, người phụ nữ không nên đứng dậy hay thụt rửa âm đạo ngay. Hãy dùng ngay một chiếc gối kê dưới mông khoảng từ 20-30 phút và nằm ngửa để giúp tinh trùng có thể dễ dàng bơi nhanh gặp trứng hơn.

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng được gọi là gì? - 4

Làm gì để hỗ trợ quá trình tinh trùng kết hợp với trứng thành công? (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, có một số yếu tố cũng ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng và trứng kết hợp thành công hay không như sức khỏe, thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá... Cuối cùng, nếu vẫn thường xuyên quan hệ và không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào trên 1 năm nhưng vẫn không thấy dấu hiệu mang thai, cả 2 vợ chồng nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn.

Sau khi vợ chồng quan hệ, trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ?
"Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ?" là thắc mắc của đông đảo chị em đang mong muốn có con bởi giai đoạn này diễn ra rất nhanh chóng.

Thông tin y tế

Linh San (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu