Quảng Ninh: Sản phụ mang song thai hiếm gặp

Ngày 23/09/2023 20:00 PM (GMT+7)

Trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo tại một cơ sở y tế, sản phụ T.T.L phát hiện bản thân mang song thai hiếm gặp với một thai trong tử cung và thai còn lại ngoài tử cung.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng  Ninh) cho biết, đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cho sản phụ mang song thai hiếm gặp với một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

Theo thông tin, sản phụ T.T.L (36 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF (thụ tinh nhân tạo) tại một cơ sở y tế. Rạng sáng 19/9, bệnh nhân thấy đau bụng đột ngột, đau dữ dội liên tục tại vùng hạ vị, buồn nôn và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Qua khai thác được biết, cách đây 13 năm sản phụ đã mổ mở chửa ngoài tử cung và mổ nội soi ruột thừa năm 2022. Do đó, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Quảng Ninh: Sản phụ mang song thai hiếm gặp - 1

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe sản phụ đã ổn định

Kết quả siêu âm cho thấy, chị L. mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường; thai còn lại nằm ngoài buồng tử cung, phát triển ở eo vòi tử cung bên phải có hiện tượng vỡ.

Trước tình trạng nguy cấp,  các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ sản Khoa - Ngoại khoa - Gây mê hồi sức và thống nhất phẫu thuật nội soi cấp cứu loại bỏ khối chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân. Cùng với đó, kíp mổ lựa chọn phương pháp gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi đang phát triển trong tử cung.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ  tiến hành mổ nội soi, thực hiện cầm máu, lấy khối chửa ngoài tử cung, lấy được 400ml máu cục lẫn máu tươi. Sau đó, kíp mổ làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung - nơi thai nhi còn lại đang được bảo vệ an toàn. Sau ca mổ, sản phụ đã tỉnh táo, thai nhi còn lại trong tử cung phát triển bình thường và bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Phụ sản.

Theo các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên: Việc cùng lúc mang thai đôi, trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung là đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện muộn không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Theo Thế Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai