Thai phụ gần 40 tuần nhập viện vừa mổ đẻ vừa bóc tách khối u nang buồng trứng nặng 8kg

Thảo Nguyên - Ngày 13/01/2023 12:00 PM (GMT+7)

Ca mổ đẻ và phẫu thuật cho sản phụ đặc biệt sinh năm 1994 vừa diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ngày 12/1/2023, các bác sĩ khoa Phụ sản, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công mổ lấy thai và đồng thời bóc trọn khối u nang buồng trứng 8kg cho sản phụ K.T.L. (SN 1994, ngụ Vĩnh Long).

Cụ thể, vào hồi gần 16 giờ ngày 8/1/2023, ê kíp trực cấp cứu khoa Phụ sản của bệnh viện tiếp nhận trường hợp sản phụ K.T.L. Sản phụ L. được người nhà đưa đến viện trong tình trạng đau trằn bụng dưới và đang mang thai 39 tuần 5 ngày.

Thai phụ gần 40 tuần nhập viện vừa mổ đẻ vừa bóc tách khối u nang buồng trứng nặng 8kg - 1

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai, kết quả  bé trai khỏe mạnh chào đời với cân nặng 3,4kg.

Sau khi thăm khám cho sản phụ L. thấy bụng to bất thường so với những sản phụ mang thai bình thường khác. Các bác sĩ phát hiện ngoài 1 thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ L. còn có khối u nang buồng trứng phải kích thước lớn chiếm hết ổ bụng bên phải, đẩy tử cung lệch sang trái nên quyết định phẫu thuật lấy thai, kết quả bé trai khỏe mạnh chào đời với cân nặng 3,4kg.

Sau khi mổ đẻ, các bác sĩ đã tiến hành cắt trọn khối u nang buồng trứng kích thước 70x50 cm, cân nặng 8kg. Hiện tại, sức khỏe sản phụ ổn và bé bú tốt, dự kiến ra viện trong ngày 13/1.

Đây là lần đầu tiên sản phụ L. mang thai. Bản thân chị cũng biết có khối u nang khi siêu âm thai định kỳ, nhưng bác sĩ cho biết khối u nang không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên chị cứ để u nang phát triển cùng thai nhi. Chị L. cũng được các bác sĩ hướng dẫn khám thai định kỳ, theo dõi liên tục sự phát triển, hình thành của thai nhi cùng khối u trong thời gian mang thai.

Thai phụ gần 40 tuần nhập viện vừa mổ đẻ vừa bóc tách khối u nang buồng trứng nặng 8kg - 3

Sau khi mổ đẻ, các bác sĩ đã tiến hành cắt trọn khối u nang buồng trứng kích thước 70x50 cm, có cân nặng 8kg.

Chia sẻ về trường hợp sản phụ L., các bác sĩ cho biết, u buồng trứng là một loại bệnh thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Mức độ nguy hiểm của loại u này phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng.

Do đó, các chị em trong thời kỳ mang thai nên đi khám định kỳ để được theo dõi, phát hiện sớm các trường hợp bất thường, từ đó có hướng xử trí, điều trị kịp thời.

Nhập viện vì đau bụng dữ dội, người phụ nữ bàng hoàng khi bác sĩ lấy ra khối u nang buồng trứng nặng 4,5kg
Trước đó 3 năm nữ bệnh nhân này đã biết có khối u nang buồng trứng nhưng do điều kiện khó khăn nên chưa thể phẫu thuật, bản thân cô không nghĩ nó lại to đến vậy.

U nang buồng trứng

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề U nang buồng trứng