Vì sao mẹ bầu phải theo dõi tim thai, đo cơn gò bằng máy Monitoring trong thai kỳ?

Thảo Nguyên - Ngày 17/01/2024 09:00 AM (GMT+7)

Trong thai kỳ, các bà bầu đều được chỉ định đo Monitoring để giúp đánh giá nhịp tim thai và cơn co tử cung nhằm phát hiện sớm các trường hợp suy thai và dọa sinh non.

Theo các bác sĩ khoa Phụ sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết theo dõi tim thai và đo cơn gò bằng máy monitoring đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ của mẹ bầu.

Bởi điều này giúp đánh giá sức khỏe thai nhi, phát hiện tình trạng suy thai sớm, những bất thường về cơn gò… Từ đó, các bác sĩ sản khoa sẽ có hướng xử trí kịp thời, đúng đắn, đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi.

Theo dõi tim thai và đo cơn gò bằng máy monitoring đóng vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Theo dõi tim thai và đo cơn gò bằng máy monitoring đóng vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Monitoring sản khoa là gì?

Monitoring sản khoa là một phương pháp theo dõi thai, ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động của tử cung mẹ bầu.

Mục đích đo Monitoring trong thai kỳ

- Theo dõi tình trạng sức khoẻ của thai nhi, đặc biệt là các trường hợp nguy cơ cao như mẹ bầu trên 35 tuổi, mẹ có bệnh lý nền mãn tính, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, yếu tố di truyền, rau quấn cổ, rau tiền đạo, dây rốn thắt nút…

- Phát hiện sớm các trường hợp suy thai trong thời gian thai nghén và trong chuyển dạ.

- Phát hiện sớm các bất thường về cơn co tử cung.

Đánh giá nhịp tim thai và cơn gò bằng Monitoring

Theo dõi nhịp tim thai và cơn gò bằng Monitoring cần được thực hiện chặt chẽ trước khi chuyển dạ và trong khi chuyển dạ giúp các bác sĩ phát hiện những tình huống bất thường, xử trí kịp thời những tai biến có thể xảy ra.

- Theo dõi trước khi sản phụ chuyển dạ

Theo dõi nhịp tim và đo cơn gò trước khi chuyển dạ giúp đánh giá tình trạng thiếu oxy gây suy thai. 

- Theo dõi trong khi sản phụ chuyển dạ

Quá trình theo dõi nhịp tim thai và đo cơn gò trong khi chuyển dạ được chỉ định thực hiện cho mọi sản phụ nếu có điều kiện, áp dụng cho những trường hợp thai nghén có nguy cơ cao: Sản phụ mắc bệnh ảnh hưởng tới thai nhi, lớn tuổi, có tiền sử sản khoa nặng nề, có dấu hiệu nghi ngờ thai suy hoặc thai kém phát triển trong tử cung, rối loạn cơn co tử cung, chuyển dạ có ối vỡ non, ối vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài hoặc tử cung có vết sẹo mổ cũ,...

Khi ấy máy đo monitoring sản khoa ghi cơn co tử cung và nhịp tim thai. Kỹ thuật thực hiện bằng cách đặt đầu dò ghi cơn co tử cung và nhịp tim thai, ghi biểu đồ nhịp tim thai và cơn co tử cung, ghi một số thông tin cần thiết về sản phụ trên băng giấy ghi của máy.

Kết quả sẽ phân tích nhịp tim thai về tần số, đường tim thai cơ bản và độ dao động, sự thay đổi của tim thai khi có cơn co tử cung; cơn co tử cung về tần số, biên độ và trương lực cơ bản của tử cung.

Nhịp tim thai cơ bản bình thường dao động trong khoảng 120 -160 lần/phút.

Quá trình theo dõi nhịp tim thai và đo cơn gò trong khi chuyển dạ được chỉ định thực hiện cho mọi sản phụ nếu có điều kiện, áp dụng cho những trường hợp thai nghén có nguy cơ cao. (Ảnh minh họa)

Quá trình theo dõi nhịp tim thai và đo cơn gò trong khi chuyển dạ được chỉ định thực hiện cho mọi sản phụ nếu có điều kiện, áp dụng cho những trường hợp thai nghén có nguy cơ cao. (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

- Đánh giá cơn co tử cung và nhịp tim thai bằng monitoring là một đánh giá có tính chất hệ thống và toàn diện. Bất kỳ sự sai lệch nào vượt ra ngoài các đường biểu diễn bình thường cũng cần được nhận biết, phân tích để đưa đến một kết luận đúng đắn trong quá trình theo dõi thai, tránh dẫn đến can thiệp muộn hoặc can thiệp không cần thiết cho mẹ và thai nhi nhằm xử trí, can thiệp phù hợp và sớm, đảm bảo mẹ tròn con vuông.

- Ngoài bác sĩ chuyên khoa, các sản phụ và người nhà sản phụ cũng nên có những hiểu biết cần thiết về vấn đề này nhằm cùng phối hợp thực hiện.

Vì sao mẹ bầu phải theo dõi tim thai, đo cơn gò bằng máy Monitoring trong thai kỳ? - 3

Nhầm lẫn trong quá trình cấy phôi, vợ chồng Châu Á sinh ra cặp song sinh da trắng
Một cặp vợ chồng vô tình trở thành người mang thai hộ sau một vụ nhầm lẫn sinh sản.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia