Cặp song sinh dính liền đầu khiến người mẹ suýt tử vong trên bàn mổ giờ ra sao?

Chương Ngọc - Ngày 16/01/2024 09:00 AM (GMT+7)

Cặp song sinh giờ đây đã có cuộc sống hoàn toàn khác biệt.

Abdelmajeed là chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Soba, ở Sudan. Anh đã gặp gỡ cô Enas, kém mình 4 tuổi, khi họ đang theo học tại Đại học Khartoum. Sau khi kết hôn được vài tháng, cặp đôi đã rất vui mừng khi người vợ phát hiện mình đã có thai.

Khi người vợ mang bầu được 4 tháng, kết quả siêu âm cho thấy, cô đang mang song thai nhưng tình trạng của hai đứa trẻ rất phức tạp, bị dính liền ở phần đầu.

Anh Abdelmajeed nhớ lại: "Chúng tôi đã kinh hoàng khi nhận kết quả siêu âm. Thời điểm đó, hệ thống y tế vẫn còn hạn chế nên cả hai chỉ có thể cầu nguyện mà thôi". Trong khi ấy, cô Enas cho hay: "Khi nhận kết quả siêu âm, tôi chỉ có thể khóc và khóc. Tôi rất lo lắng cho sự an toàn của các con và không biết liệu chúng có sống sót để chào đời hay không".

May mắn thay, anh Abdelmajeed đã tìm được một chuyên gia có kinh nghiệm đỡ đẻ cho cặp song sinh dính liền. Và khi cặp song sinh được 36 tuần, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai. Người mẹ đã suýt tử vong vì mất máu quá nhiều. Rất may là cô Enas cùng hai con gái đã thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Cặp đôi đã đặt tên cho các con là Ritaj và Rital.

Cặp song sinh dính liều nhau phần đầu sau khi chào đời.

Cặp song sinh dính liều nhau phần đầu sau khi chào đời.

Sự chào đời của các con được coi là kỳ tích của nền y học lúc bấy giờ. Theo con số thống kê, có khoảng 28% các cặp song sinh dính liền sẽ tử vong ngay trong bụng mẹ và khoảng 54% sẽ chết trong vòng 24 giờ ngay sau khi sinh. 

Hành trình đi tìm sự sống

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, hai đứa trẻ dính liền với nhau phần đầu và chỉ có một đứa trẻ cung cấp máu cho người còn lại. Khi các em được xuất viện, cặp vợ chồng người Sudan đã rất vất vả để chăm sóc các con khi hai em ăn ngủ vào những thời điểm khác nhau. Do đó, gia đình cặp song sinh quyết định sẽ giúp các em tách rời, để có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Cặp đôi đã tìm kiếm sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện vì khi đó, kinh tế gia đình rết eo hẹp và may mắn thay là các em đã nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Great Ormond Street ở London. Bác sĩ David Dunaway, một trong những người phụ trách ca tách đôi cặp song sinh cho biết: "Trường hợp hai bé sinh đôi sống sót với tình trạng này là cực kỳ hiếm. Nhiệm vụ tách rời các em đã đặt ra vô số thách thức cho chúng tôi. Gia đình hai em cũng đã rất dũng cảm trong suốt hành trình đầy căng thẳng ấy".

Cặp song sinh đã bay đến Vương quốc Anh vào tháng 4/2011, để chuẩn bị cho các ca phẫu thuật quan trọng. Các cuộc kiểm tra tại bệnh viện Great Ormond Street cho thấy các em đang trong tình trạng nguy hiểm. Bé Rital được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp rất cao. Hai em đã thực hiện hai ca phẫu thuật vào tháng 5, một ca vào tháng 7 và lần tách cuối cùng diễn ra vào tháng 8 cùng năm.

Ca phẫu thuật cuối cùng kéo dài trong 13 tiếng đồng hồ và cha mẹ các em luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần họ có thể ra đi mãi mãi. Những ca phẫu thuật này chứa nhiều yếu tố rủi ro do có nguy cơ tổn thương thần kinh cao. Điều đáng kinh ngạc là cả hai cô gái đều vượt qua được các cửa ải khó khăn mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào về mặt thể chất.

Ca phẫu thuật tách rời hai em đã thành công.

Ca phẫu thuật tách rời hai em đã thành công.

Khi thấy hai con lần lượt được đưa ra ngoài, anh Abdelmajeed và vợ cảm thấy cả hai như được sinh ra một lần nữa. Họ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ hơn 20 người của bệnh viện đã giúp cặp song sinh dính liền được tách rời thành công. Cặp đôi cũng cảm thấy gia đình rất may mắn khi hai con gái đã kiên trì chiến thắng “tử thần”. 

Bắt đầu một cuộc sống mới

Ritaj và Rital hiện 13 tuổi và đang phát triển mạnh mẽ. Mặc dù vậy, cô bé Rital được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ và gặp một số khó khăn trong quá trình học tập. Cô bé đã được cha mẹ cho theo học tại một ngôi trường dành cho những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Được biết, cặp song sinh phải mất vài tháng để thích nghi với môi trường mới sau khi các ca phẫu thuật kết thúc. Các em giờ đây là những người cô gái hoạt bát, nhanh nhẹn và luôn yêu thương lẫn nhau.

Hai đứa trẻ ngày một khôn lớn.

Hai đứa trẻ ngày một khôn lớn.

Ritaj cho biết cô cảm thấy việc có một người em gái song sinh là điều rất tuyệt vời. Cả hai luôn động viên và chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống hàng ngày. Hiện tại hai em đang sinh sống cùng với gia đình ở Ireland và họ đã có thêm hai người em trai nữa là bé Aziz (4 tuổi) và bé Ahmed (2 tuổi).

Cha mẹ của cặp song sinh chia sẻ rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là các con được sống "đầy đủ và hạnh phúc khi được làm những gì mà mình muốn". 

Song sinh dính liền: Nguyên nhân hình thành

Cặp song sinh giống hệt nhau (cặp song sinh đơn nhân / cùng trứng) hình thành khi một trứng được thụ tinh, sau đó tách ra và phát triển thành hai cá thể. Sau khi thụ thai 8 - 12 ngày, các lớp phôi sẽ tách ra để bắt đầu phát triển thành hai bào thai, với các cơ quan và cấu trúc riêng biệt.

Có giả thuyết cho rằng nếu phôi phân tách muộn hơn - thường khoảng 13 - 15 ngày sau khi thụ thai, quá trình phân tách sẽ dừng lại trước khi hoàn tất. Kết quả là hình thành cặp song sinh dính liền nhau. Lý thuyết sự phân chia nhân này - nói cách khác là trứng thụ tinh được tách ra chưa hoàn toàn, được nhiều thế hệ chấp nhận.

Một giả thuyết khác cho rằng hai phôi riêng biệt - bằng cách nào đó, có thể hợp nhất lại với nhau trong quá trình phát triển ban đầu. Lý thuyết này được gọi là sự hỗn hợp, khi trứng thụ tinh đã được tách biệt, nhưng tế bào gốc sẽ tìm những tế bào giống nhau và dính (kết hợp) với nhau.

Nguyên nhân gây ra một trong hai tình huống trên vẫn chưa được biết rõ. Bởi vì rất hiếm gặp và nguyên nhân song sinh dính liền không rõ ràng, các chuyên gia không nêu ra được các yếu tố rủi ro khiến một số cặp vợ chồng có cặp sinh đôi dính liền.

Những cặp song sinh kỳ lạ, nhiều trường hợp siêu hiếm gặp
Trên thế giới đã xuất hiện nhiều ca sinh đôi vô cùng thú vị, hiếm gặp.

Câu chuyện mang thai

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai