Sả 5 cây, chanh 3 quả bỏ tủ đá cho đông cứng, mật ong rừng, gừng 1 nhánh, lá dứa 2-3 cái, đó là những nguyên liệu chị Nguyên Hạnh thực hiện để phòng chống virus corona.
Trước tình trạng dịch bệnh tăng nhanh và diễn biến phức tạp, người dân vẫn đang tích cực tìm mọi biện pháp để phòng dịch như rửa tay với xà phòng thường xuyên, lau chùi vật dụng; đeo khẩu trang... Một trong những cách ngăn ngừa virus là nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Phòng virus Corona - nấu ngay nước chanh sả cho cả nhà uống tăng đề kháng
Chị Nguyên Hạnh ở (Thái Thụy, Thái Bình) đã liệt kê một số nguyên liệu và lên công thức để nấu thức uống giúp tăng sức đề kháng phòng một số bệnh đường hô hấp, trong đó có dịch viêm phổi cấp corona do chủng nCoV gây ra.
Chị Nguyên Hạnh là một bà nội trợ sở hữu cho mình rất nhiều mẹo hay nhà bếp.
Theo đó, chị Nguyên Hạnh chia sẻ:
Nguyên liệu:
- Sả 5 cây
- Chanh 3 quả bỏ tủ đá cho đông cứng
- Mật ong rừng, gừng 1 nhánh, lá dứa 2-3 cái.
Nguyên liệu mà chị Hạnh chuẩn bị. Ảnh: Nguyên Hạnh
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 nồi sạch cho khoảng 3 lít nước.
- Sả rửa sạch cắt lát. Cho sả, gừng, lá dứa vào nồi nước đun sôi thì bào chanh bỏ vào đun khoảng 15-20' thì tắt bếp.
- Để nước hơi nguội thì cho mật ong vào uống nóng.
Quá trình đun nguyên liệu thành thức uống. Ảnh: Nguyên Hạnh
Thành phẩm:
Nước chanh sả thơm mùi sả và lá dứa, hơi đắng của vỏ chanh. Nếu không kịp bỏ chanh vào tủ đá thì bạn bào vỏ chanh tươi cho vào cũng được. Lượng chanh và sả các bạn tùy ý vì có người không thích mùi sả. Lượng vỏ chanh nhiều cũng làm nước uống đắng dẫn đến khó uống với một số người nên các mẹ điều chỉnh ít đi hoặc nhiều hơn sao cho phù hợp.
Chuyên gia khuyến cáo
Hiện vẫn chưa có cách điều trị cụ thể hội chứng viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ dựa vào dấu hiệu bệnh để làm căn cứ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị. Về việc các bà nội trợ mách nhau những gia vị, đồ ăn, thức uống giúp tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh đó là một thực tế dễ nhận thấy, nhất là trong những đợt dịch bệnh, thay đổi thời tiết, cúm mùa…
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện y học Ứng dụng Việt Nam |
Dưới góc độ chuyên môn, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện y học Ứng dụng Việt Nam chia sẻ, hiện nay sự quan tâm chủ yếu của người dân đó là virus nCoV là gì và phòng ra sao. Ngoài những khuyến cáo của Bộ Y tế, một vấn đề rất nhiều người quan tâm đó là phòng bệnh bằng cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Điều nay là đúng, tuy nhiên cần phải có giải thích rõ để tránh hiểu lầm trong thời điểm hiện tại.
“Theo đó, trên mạng xã hội có một số biện pháp nâng cao thể trạng bằng cách bổ sung vitamin C, tỏi, gừng, sả… Theo quan điểm của tôi thì việc nâng cao thể trạng là cả một quá trình, nếu hiện tại cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh thì các gia đình chỉ cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, duy trì chế độ sinh hoạt như bình thường mà không cần phải bổ sung thêm bất kể thứ gì” – Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn cho biết.
Trong thời điểm dịch bệnh do virus nCoV gây nên, qua các công bố cho thấy đa số người tử vong thường gặp ở đối tượng có bệnh lý mãn tính kèm theo như tiểu đường, huyết áp, béo phì… Vì thế những người mắc bệnh này cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý, theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Khi bổ sung cũng cần phải thực hiện cân đối các nhóm chất như vitamin, chất đạm, chất béo, lipid… Riêng trong vitamin tốt nhất bổ sung từ nguồn thực phẩm hàng ngay như rau xanh, hoa quả tươi. Với việc bổ sung các loại vitamin liều cao như viên vitamin C thì buộc phải có chỉ định của bác sĩ, chứ tuyệt đối không bổ sung tùy tiện.