Mực hấp gừng dễ làm lại giàu dinh dưỡng, ai ăn cũng thích mê. Tham khảo ngay cách làm món mực hấp này chiêu đãi cả gia đình, đảm bảo điểm 10 cho chất lượng.
Ngoài các món mực xào, thì mực hấp là gợi ý không tồi cho bữa cơm gia đình. Mực kết hợp với gừng có tác dụng trị hàn, chữa đầy bụng, khó tiêu rất tốt cho sức khỏe. Món ngon từ mực này có hương vị đặc biệt hấp dẫn lại dễ làm chỉ trong khoảng 30 phút là xong.
Một món mực hấp gừng ngon phải có độ ngọt thơm từ mực, giòn giòn không tanh. Vậy làm món mực này có khó không? Cùng tìm hiểu công thức ngay dưới đây nhé.
Hướng dẫn chọn mực tươi ngon
Tùy vào từng sở thích của mỗi người mà chọn loại mực khác nhau. Thường thì mực trứng, mực lá hoặc mực nang sẽ là lựa chọn tối ưu cho món mực hấp gừng này.
- Mực trứng: Thích hợp đối với món mực hấp nguyên con.
- Mực lá hoặc mực nang có phần thịt dày nên khi hấp bạn cần cắt thành từng khoanh/miếng vừa ăn.
Để chọn được con mực tươi, bạn cần lưu ý một vài điểm cơ bản sau:
- Màu sắc của mực: Những con mực tươi sẽ có màu sáng, phần da của mực bóng, thân thường có màu trắng đục.
- Mắt: Nên chọn những con mực có mắt sáng, trong, không bị lồi ra ngoài hay chảy dịch.
- Độ đàn hồi: Muốn món mực hấp gừng ngon thì thịt mực phải săn chắc. Hãy kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào bề mặt của con mực, nếu thấy chắc, độ đàn hồi tốt thì nên mua.
Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát thêm các bộ phận như râu, dầu của mực. Con mực tươi thì phần này sẽ dính chặt vào nhau.
Cách sơ chế mực hết tanh
Giống như các loại hải sản khác, mực có mùi tanh cực kỳ đặc trưng. Chính vì thế, để mực thơm ngon, không có mùi bạn cần phải sơ chế thật cẩn thận.
Dùng mẻ khử mùi cho mực
- Mực tươi rửa sạch sau đó cho vào bát tô. Thêm vào đây 2 - 3 thìa mẻ rồi đảo đều lên.
- Dùng tay chà xát mẻ lên trên phần thân, râu mực trong khoảng 10 phút.
- Đem mực đi rửa hết phần mẻ bám bên ngoài, để ráo nước là bạn đã có thể đem mực đi chế biến món mực hấp gừng rồi.
Chanh giúp giảm độ tanh của mực ngay lập tức
Bạn chỉ cần cho 2 - 3 thìa nước cốt chanh vào trong bát mực sau đó bóp thật đều để nước chanh ngấm vào thịt mực. Đem rửa mực dưới vòi nước rồi để cho ráo sau đó đem đi chế biến.
Khử mùi tanh cho mực bằng đường
Trước tiên, bạn lấy đường trắng rồi chà xát thật đều lên trên thân của con mực. Để mực vừa trộn với hỗn hợp đường khoảng 5 phút sau đó đem rửa lại với nước. Cách làm này rất hiệu quả, bạn thử xem nhé.
Cách làm mực hấp gừng đơn giản
Để làm món mực hấp cùng gừng tươi không khó, bạn hãy tham khảo một số mẹo nhỏ sau:
Nguyên liệu làm mực hấp
- Mực tươi: 1kg
- Gừng tươi: 2 củ
- Sả: 5 cây
- Hành hoa: 5 nhánh
- Chanh tươi: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 3 quả
- Ớt hiểm: 5 quả (xanh đỏ lẫn lộn)
- Lá chanh: 3 lá
- Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, đường
- Nồi hấp
Cách làm mực hấp gừng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch, 1 củ thì thái sợi để riêng. 1 củ dùng làm khử tanh mực và pha nước chấm
- Tỏi bóc vỏ để riêng.
- Ớt sừng thái lát mỏng.
- Sả bỏ lá già, cắt khúc 5cm đập dập tước nhỏ.
- Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 5cm
Bước 2: Làm sạch và khử tanh mực
Làm sạch mực và khử tanh
- Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân.
- Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.
- Xẻ dọc bụng mực, cạo sạch phần nội tạng bên trong.
- Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.
- Cắt đôi 2 quả chanh vắt lấy nước và đập dập một nửa củ gừng rồi băm nhỏ. Tất cả cho vào tô mực đã làm sạch rồi dùng tay bóp nhẹ để khử mùi tanh. Mực tươi trắng trông hấp dẫn hơn.
Bước 3: Ướp mực
- Mực sau khi được sơ chế và làm sạch cho ra đĩa sâu lòng hoặc khay nhựa, ướp mực với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cơm nước mắm rồi trộn đều để ngấm trong 20 phút.
Bước 4: Hấp mực
- Cho sả đập dập, gừng thái sợi, ớt sừng thái lát, hành hoa cắt khúc vào mực đã ướp rồi trộn đều lên.
- Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào, đặt khay hấp lên trên rồi đặt đĩa mực vào hấp chín trong 10 phút.
Trộn đều các loại gia vị rồi cho mực vào hấp
Mực hấp khi chín có màu trắng ngà, nếu mực để nguyên con không bóc màng thì bên ngoài sẽ có màu đỏ nâu, bên trong trắng như sữa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ độ giòn giòn và ngọt thơm của mực tươi. Mực chưa chín kỹ có màu trắng đục, ăn có vị tanh và không giòn.
Mực hấp nguyên con
Mực hấp thái khoanh
Lưu ý khi hấp mực: Không nên hấp mực quá lâu, mực sẽ bị khô vì ra nước hết, ăn không ngọt và mất độ giòn. Mực mà hấp chưa chín tới cũng khiến mực bị tanh, bạn nên căn thời gian cho phù hợp.
MỘT SỐ CÁCH LÀM MỰC HẤP GỪNG KHÁC
Ngoài công thức mực hấp gừng mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn đọc có thể tham khảo thêm một vài cách làm khác kết hợp với bia, hành…
1. Mực hấp gừng hành
Mực đem hấp cùng gừng, hành lá không chỉ hết tanh mà còn thơm ngọt, đậm đà, làm món ăn cơm hay nhậu cũng đều cực kỳ phù hợp.
Cách làm món ăn này rất đơn giản, chỉ cần khoảng 10 phút là bạn đã có một đĩa mực hấp ngọt ngon, thơm lừng cả nhà đều thích.
Chấm mực với nước mắm tỏi ớt đậm đà, thơm ngon ai ăn cũng phải xuýt xoa vì quá ngon.
>> Tham khảo ngay cách làm mực hấp gừng hành lá đơn giản
2. Mực hấp sả gừng bia
Trong nhà có cân mực trứng mà chưa biết chế biến món gì ngon thì tham khảo món mực hấp gừng sả bia nhé.
Mực làm kiểu này có thịt rất thơm ngọt và đặc biệt là không có mùi tanh. Nhờ thời gian hấp được căn cực kỳ chuẩn nên thịt mực giòn ngọt không sợ bị dai hay bã.
Món mực này chấm cùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng tỏi ớt đều rất tuyệt.
Để biết cách làm, hãy tham khảo ngay công thức mực hấp gừng sả bia ở đây nhé.
Làm mực hấp gừng bao lâu thì chín?
Một trong những yếu tố quyết định đến độ ngon của món ăn chính là thời gian chế biến. Nếu bạn hấp trong thời gian quá ngắn thì mực sẽ bị sống và mùi tanh cực kỳ khó ăn.
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, tùy vào từng loại mực mà thời gian hấp sẽ có sự thay đổi. Đối với mực nhỏ thì thời gian hấp khoảng 10 phút. Với mực dày, cỡ lớn thì có thể sẽ kéo dài từ 15 phút trở lên. Để mực chín hẳn, bạn nên để mực trong nồi hấp thêm 1 - 2 phút sau khi tắt bếp.
Mực hấp gừng chấm gì ngon?
Gừng và tỏi đã bóc vỏ băm nhỏ, ớt hiểm cho vào cối cùng với 1 muỗng cơm đường trắng sau đó giã nhỏ rồi múc hỗn hợp ra bát. Cho tiếp 2 muỗng cơm nước chanh, 1 thìa canh nước mắm, sả thái lát mỏng, lá chanh thái sợi vào rồi khuấy đều lên là bạn đã có một bát nước chấm thơm ngon vị chua cay mặn ngọt đủ vị để chấm mực hấp.
Nước chấm mực hấp dẫn đủ vị
Tham khảo thêm các cách làm nước chấm hải sản siêu ngon để món mực hấp gừng thêm tròn vị.
Mực hấp gừng ăn với rau gì?
Món mực hấp thích hợp ăn cùng nhiều loại rau khác nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại rau phù hợp.
Đa số các đầu bếp đều lựa chọn rau dưới đây để ăn kèm với món mực hấp gừng:
- Dưa chuột (dưa leo)
- Quả vả hoặc quả sung tùy từng vùng có loại quả nào thì lựa chọn hoặc có thể không sử dụng. Nếu không có 2 loại trên hãy sử dụng chuối xanh để thay thế nhé.
- Rau húng lủi, húng quế, xà lách, rau răm…
Mực hấp gừng bao nhiêu calo?
Đối với mực hấp gừng, lượng calo có trong 100g sẽ nằm ở ngưỡng từ 70 - 80 calo. So với các món ngon từ mực khác thì đây là con số tương đối thấp. Chính vì thế mà khi bạn ăn mực hấp gừng thì không cần quá lo lắng vì món ăn này rất khó làm cho bạn tăng cân.
Mong rằng, cách làm mực hấp gừng mà Bếp Eva vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có được món ngon từ mực đạt tiêu chuẩn để chiêu đãi cả nhà. Tham khảo thêm các công thức món ăn ngon khác tại Bếp Eva để hoàn thiện kỹ năng nấu nướng của mình nhé. Chúc bạn thành công!