Dưới đây là bữa cơm vô cùng thơm ngon và thanh mát của gia đình chị Hà Thị Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) trong mùa hè.
Mình vẫn luôn thích tự tay chuẩn bị từng bữa ăn cho gia đình. Đối với mình, việc giữ lửa gian bếp là giữ lửa cho hạnh phúc gia đình.
Nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 200g tôm
- 1 bó rau đay
- 1 quả mướp
- ½ quả bầu
- 3 bìa đậu
- Hành tím, các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu.
- Dứa tráng miệng
Cách làm
1. Món tôm rang thịt ba chỉ
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì, ướp với hành tím băm, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu.
Bước 2: Tôm rửa sạch, nặn phân, rút chỉ lưng, nhặt đầu để riêng. Ướp tôm với hành tím băm, bột nêm, muối, bột ngọt, tiêu. (Lưu ý: Không ướp tôm với nước mắm vì tôm sẽ có mùi khai)
Bước 3: Thắng nước màu với đường và dầu ăn, khi đường có màu vàng nâu thì cho thịt vào đảo đều (lửa to). Đợt thịt hết màu đỏ thì cho tôm vào đảo cùng.
Bước 4: Đảo đều đến khi tôm và thịt hơi săn lại thì nêm thêm 1 thìa nước mắm, đường. Đảo đều tay đến khi nước cạn sền sệt, tôm thịt có màu vàng nâu rất đẹp thì tắt bếp.
2. Món canh rau đay
Bước 1: Rau đay nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Mướp nạo vỏ, thái lát
Bước 2: Xay đầu tôm, lọc lấy nước, cho vào nồi nước 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối.
Bước 3: Bắc lên bếp đun to lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi thấy gạch tôm bắt đầu đóng váng trên mặt thì vặn nhỏ lửa. Vớt gạch tôm ra bát riêng.
Bước 4: Cho rau đay và mướp vào nồi nước còn lại, bật lửa to trở lại đến khi canh sôi, thêm gia vị, rồi đổ bát gạch tôm đã vớt vào nồi. Đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
3. Món bầu luộc
Bước 1: Bầu nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. - Nước sôi cho ít muối, bột ngọt vào. Cho bầu vào, để lửa to.
Bước 2: Bầu chín vớt ra đĩa.
4. Món đậu trần
Nước sôi thì cho đậu vào, đợi nước sôi trở lại khoảng 1p thì tắt bếp, vớt đậu ra đĩa.
5. Món mắm kho quẹt
Bước 1: Mỡ và thịt thái hạt lựu.
Bước 2: Phần mỡ cho vào chảo, để lửa vừa đến khi mỡ tiết ra hết, vớt tóp mỡ ra bát.
Bước 3: Phi thơm hành với số mỡ trong chảo, cho thịt đã thái hạt lựu vào.
Bước 4: Chuẩn bị 1 bát con gồm nước mắm, đường, nước lọc theo tỉ lệ 3:2:1. Khuấy tan đường, đến khi thịt săn lại thì đổ vào chảo.
Bước 5: Đun lửa vừa đến khi nước trong chảo sệt và sánh lại thì tắt bếp. Đổ mắm kho quẹt ra bát, thêm lát ớt và ít tiêu lên mặt.
6. Tráng miệng dứa
Và đây là bữa cơm hoàn chỉnh nhà mình.
Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của bạn Hà Thị Thanh nhé, để có cơ hội nhận được phần quà từ phí chương trình!