Hương miền Trung trong món bánh bèo - MN18397

Món bánh bèo miền Trung của bạn Võ Minh Tâm Đan (mã số bình chọn MN18397) vừa thơm ngon lại không khó làm.

Nguyên liệu

- Bột bánh bèo

- Bột năng.

- Thịt heo xay (loại có xíu mỡ cho nhân không bị khô)

- Tôm tươi

- Hành tây, hành lá

- Chanh, ớt hiểm, tỏi

- Gia vị : nước nắm, muối, đường, dầu hào, tiêu, bột nêm.

- Nước dừa

Cách làm

Phần bột:

Bột bánh bèo đổ ra tô với 1 chén sữa tươi (237ml), 4 chén nước ấm, xíu bột nêm cho đậm đà hơn. Khuấy đều hỗn hợp cho tan ra. Xong phần bột.

Phần nhân: 

Bước 1: Thịt xay, ướp gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành tây và hành lá bằm nhuyễn, dầu màu điều, xào thơm. 

Bước 2: Tôm tươi lột vỏ, lấy chỉ đen ở lưng, cho xíu đường vô rửa tôm bóp nhẹ nhẹ xả nước cho sạch, rồi cắt nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, rồi xào chín với lửa lớn, để tôm không bị ra nước. 

Bước 3: Trộn tôm thịt chung quậy 1 chén nước, bột năng, cho hỗn hợp tôm thịt lên bếp đổ từ từ chén bột năng vô đảo đều cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt là được, nếm lại vừa ăn tắt lửa. Xong phần nhân.

Cách đổ bột: 

Bước 1: Cho xửng hấp lên bếp, xếp chén đổ bánh bèo vào xửng hấp chén cho thật nóng trước, rồi bôi 1 lớp dầu ăn vào chén, sau đó đổ bột vào chén, đổ bắt đầu ở giữa chén cho đến gần đầy. Không nên đổ dày quá hoặc quá mỏng. Canh bột vừa. Đậy nắp nồi kín. Không được mở nắp khi bánh chưa chín. Thường hấp chén 3 phút chén nóng, hấp bánh 7 phút bánh chín, tùy chén dày mỏng thời gian điều chỉnh khác nhau.  

huong mien trung trong mon banh beo - mn18397 - 1

Bước 2: Bánh chín lấy ra để nguội, rồi cho nhân vào, làm ít dầu hành cho lên ăn với nước mắm thêm xíu ớt trái vô là tuyệt vời luôn. Các bạn có thể ăn kèm với chả Huế, chả lụa, da heo chiên giòn. 

huong mien trung trong mon banh beo - mn18397 - 2

Pha nước mắm:

200ml nước dừa, 3 muỗng súp nước mắm, nấu lên sôi lăn tăn để thật nguội, cho xíu chanh, ớt, tỏi bằm vào là ăn thôi. Nước mắm ăn bánh bèo phải hơi ngọt, cay, không quá mặn mới ngon.

huong mien trung trong mon banh beo - mn18397 - 3

Cách làm bột & nước mắm khác: 

Bước 1: 300gr bột gạo, 30gr bột năng, 550 ml nước lạnh.

Bước 2: Xay nhuyễn bột gạo, trộn với bột năng vào cho nước lạnh vào, khuấy đều, để bột nghỉ 1.5 tiếng. Cho bột lắng xuống, có phần nước trong bên trên thì vớt bỏ đi, lưu ý vớt bỏ đi bao nhiêu nước, thì sau đó đổ vào bột đúng bấy nhiêu nước ấm. Rồi cho xíu bột nêm cho bột đậm đà hơn. Làm nhân y như cách trên. 

Bước 3: Lấy phần vỏ 200gr tôm + 2 chén (1 chén = 237ml) nước đun lửa nhỏ khoảng 7 phút, lọc qua rây để lấy riêng phần nước trong. Cho phần nước vừa lọc 1 thìa nước mắm, đợi chút cho lắng xuống thì lọc thêm lần nữa. Cho thêm vào hỗn hợp 1/3 thìa đường, vắt xíu chanh, nước ép tỏi và ớt thái lát là xong nước mắm ngon.

Chú ý: muốn đổ bánh có lỗ và không bị chai thì chén đổ bánh phải được hấp cho thật nóng.

huong mien trung trong mon banh beo - mn18397 - 4

huong mien trung trong mon banh beo - mn18397 - 5

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của bạn Võ Minh Tâm Đan (mã số bình chọn MN18397) để có cơ hội nhận được phần quà hấp dẫn từ chương trình.

Theo Võ Minh Tâm Đan (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác