Cá thòi lòi (cá leo cây) được chế biến thành các món ăn cực kỳ ngon và giàu dinh dưỡng. Tham khảo cách làm cá thòi lòi chuẩn vị miền sông nước Cà Mau ai ăn cũng phải tấm tắc khen.
Nhắc đến món ngon của Cà Mau thì chắc chắn không thể thiếu những “tuyệt phẩm” từ cá thòi lòi. Đây là loại cá thường sinh sống ở các bãi lầy, cửa sông và nó cũng được xếp vào danh sách 1 trong 6 loài vật kỳ lạ nhất hành tinh. Vậy cá thòi lòi làm món gì ngon?
Cá thòi lòi đặc sản vùng sông nước Cà Mau
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn ngon chế biến từ cá thòi lòi, nếu bạn còn chưa biết thì hãy thử ngay nhé, đảm bảo sẽ không phải hối hận đâu đấy.
1. Cá thòi lòi nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Cá thòi lòi: 500g
- Muối: 2 thìa
- Ớt: 2 - 3 quả (tùy vào khả năng ăn cay)
- Que nhọn dài để xiên cá
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá thòi lòi
- Dùng que nhọn xiên thẳng từ miệng đến đuôi của cá thòi lòi. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết cá thì dừng lại.
- Đem cá đi rửa sạch rồi để ráo nước.
Dùng que xiên cá chuẩn bị nướng
Bước 2: Làm gia vị ướp cá
Muốn có món cá thòi lòi nướng muối ớt ngon thì chắc hẳn phải chuẩn bị phần sốt ướp chuẩn vị Cà Mau.
- Cho 2 thìa muối, 2 quả ớt vào trong cối. Dùng chày giã nát hỗn hợp cho tới khi muối cùng ớt quyện vào nhau là được.
Giã gia vị ướp cá
Bước 3: Ướp cá
- Trút phần muối ớt vừa sơ chế vào chậu đựng xiên cá.
- Dùng tay chà xát phần muối ớt lên từng con cá và ướp trong khoảng từ 20 - 30 phút cho cá ngấm.
Ướp cá thòi lòi với muối ớt
Bước 4: Nướng cá
* Nướng với than hoa
- Bạn nhóm than cháy rực hồng rồi đặt từng con cá thòi lòi lên.
- Quạt nhẹ cho nhiệt độ vừa phải để cá chín từ trong ra ngoài.
- Quan sát da cá vàng thì lật mặt. Trở cá liên tục để thịt cá chín. Khi 2 mặt cá vàng thơm là được.
Nướng cá trên than hoa sẽ ngon và chuẩn vị nhất
* Nướng cá thòi lòi với nồi chiên không dầu
Ngoài cách nướng bằng than hoa, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để tiết kiệm thời gian.
Với cách nướng này, bạn không cần xiên cá bằng que quá dài. Đặt cá vào trong khay nướng rồi cài nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Trở mặt cá rồi lại nướng thêm 15 phút nữa là được.
Bước 5: Làm nước chấm cá
Món cá thòi lòi đã được tẩm ướp đậm đà tuy nhiên bạn vẫn có thể chuẩn bị thêm 1 bát muối ớt để chấm thêm khi ăn.
Thành phẩm
Cá chín thơm mềm
Món cá thòi lòi nướng muối ớt cực kỳ thơm ngon. Phần da cá chín vàng giòn, phần thịt thơm ngọt, đậm đà. Khi ăn cảm nhận được vị cay cay của ớt, mặn mặn của muối gói kèm thêm rau sống hoặc cuốn bánh tráng thì hết sảy.
2. Đậm đà cá thòi lòi kho tiêu
Không chỉ có cá bống kho tiêu mà cá thòi lòi kho tiêu cũng ngon hết ý luôn nhé.
Nguyên liệu:
- Cá thòi lòi: 500g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Gia vị: Hạt tiêu xay, nước mắm, muối, đường, mì chính, ớt, nước hàng (nước màu)
Nguyên liệu làm cá thòi lòi kho
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thòi lòi mua về bạn đem làm thật sạch. Mổ lấy phần ruột, bỏ mắt và mang cá rồi đánh vảy.
- Rửa lại cá với nước sạch sau đó để cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
- Trút cá, thịt ba chỉ vào bát tô rồi lần lượt thêm vào đây các loại gia vị tẩm ướp gồm: Hạt tiêu xay, 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa muối, ½ thìa mì chính, 1 chút đường, 1 thìa nước màu sau đó trộn đều lên cho hỗn hợp thấm gia vị.
- Ướp cá 30 phút cho ngấm.
Bước 3: Kho cá thòi lòi
- Cho cá đã tẩm ướp vào nồi.
- Đổ nước sôi xâm xấp mặt cá và bắc nồi lên bếp kho.
- Điều chỉnh ngọn lửa liu riu cho tới khi thịt cá săn, nước cạn thì thái 1 chút hành lá rắc lên trên.
Kho cá bằng nồi đất hương vị sẽ thơm ngon hơn
Bước 4: Hoàn thành
Món cá thòi lòi kho tiêu cực kỳ bắt cơm. Phần thịt cá thơm mềm, đậm vị, thịt ba chỉ béo ngậy, chút cay cay của ớt, hạt tiêu ăn với cơm trắng thì hết ý.
Thịt cá chín thơm mềm, đậm vị
Để bữa cơm thêm tròn vị, bạn nên chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo, vừa bổ sung dưỡng chất lại giảm bớt vị ngấy. Món này ăn nóng là tốt nhất vì thế bạn hãy thưởng thức chúng ngay khi bắc xuống khỏi bếp nhé.
3. Lẩu cá thòi lòi
Nguyên liệu
- Cá thòi lòi: 500g
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, bột canh, đường
- Sả, ớt, mùi tàu
- Me
- Cà chua
- Rau ăn kèm: Đậu bắp, bắp chuối, rau muống
Món lẩu cá dân dã của vùng sông nước Cà Mau
Cách làm lẩu cá thòi lòi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thòi lòi mua về mổ lấy ruột, bỏ mắt, đánh vảy rồi rửa thật sạch sau đó để cho ráo nước.
- Các loại rau thơm rửa sạch.
- Cà chua bổ múi cau. Sả, ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Nấu lẩu
- Bắc nồi nước lên bếp đun thật sôi thì nêm đường, mì chính, nước mắm, sả, ớt vào. Thêm me chín, cà chua vào đun.
- Khi sắp ăn, cho đậu bắp, rau muống, bắp chuối bào sợi vào.
- Thả cá đã làm sạch vào trong nồi rồi đợi cá chín thì thưởng thức.
Thịt cá thơm mềm, giữ nguyên độ tươi ngon với cách làm này
Bước 3: Nước chấm lẩu
- Lẩu cá thòi lòi rất hợp chấm với nước mắm ớt. Bạn thêm nước mắm vào bát rồi cho ớt thái lát, chút mì chính và khuấy đều để gia vị tan.
Bước 4: Thưởng thức
Cá thòi lòi ăn lẩu rất hợp. Thịt cá chín thơm ngọt chấm trong nước mắm ớt đậm đà, cay cay.
Rau chín tới giữ được độ giòn ngọt, cực kỳ hợp cho những ngày trời mưa se se lạnh.
Trên đây là 3 cách làm cá thòi lòi cực ngon, đơn giản mà Bếp Eva muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon bên gia đình với những món ăn được chế biến từ loại cá đặc sản của vùng đất Cà Mau này nhé!