Cuối tuần nấu 5 món cực ngon mà cách làm đơn giản, chồng con không nỡ đi chơi để ở nhà thưởng thức

Minh Ngọc - Ngày 09/10/2022 11:54 AM (GMT+7)

Chắc chắn với những món ngon này bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

1. GÀ KHO HẠT DẺ

Nguyên liệu:

- 300g hạt dẻ, 400g thịt gà, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa rượu nấu ăn, chút tiêu, 1 thìa đường, lượng vừa đủ gừng và hành khô.

Cách làm:

Dùng dao khứa hạt dẻ rồi cho vào nước sôi, đun trên lửa lớn và luộc sôi cho đến khi hạt dẻ nở ra và chín.

Sau khi hạt dẻ chín, bạn vớt ra ngâm vào nước lạnh để hạt dẻ nguội bớt, (sử dụng nguyên lý giãn nở vì nhiệt và co lại). Sau đó bóc vỏ hạt dẻ lấy thịt.

Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Thêm ít tiêu trắng và nước tương, đảo đều, ướp 20 phút.

Đun nóng dầu trong nồi, cho vài lát gừng và hành khô vào phi thơm. Cho gà đã ướp vào đảo cho đến khi ngả màu, Lưu ý, đảo gà với lửa lớn để gà ra hết mỡ thừa.

Khi thịt gà đã tương đối khô, đổ hạt dẻ vào đảo một lúc, sau đó cho nướng nóng vào xâm xấp mặt thịt.

Lần lượt thêm lượng muối, đường, dầu hào, nước tương lượng vừa đủ vào. 

Đun sôi trên lửa lớn sau đó hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 30 phút, cho đến khi hạt dẻ chín hoàn toàn. Nêm nấm lại cho vừa miệng, nếu còn nhiều nước, tăng lửa đun cho nước sốt sệt lại là xong.

Món gà kho hạt dẻ thơm nức, hạt dẻ bùi bùi, thịt gà mềm ngon, đậm đà. Món ăn vô cùng thích hợp để thưởng thức trong mùa thu mát mẻ như thế này!

Cuối tuần nấu 5 món cực ngon mà cách làm đơn giản, chồng con không nỡ đi chơi để ở nhà thưởng thức - 1

2. MÓNG GIÒ KHO

Nguyên liệu:

- 2 cái chân giò, hành lá, vài lát gừng, 1 thìa đường phèn, 2 bông hoa hồi, 2 mảnh quế, 2 lá nguyệt quế, nhúm hạt hoa tiêu, 1 nhúm hạt thì là, 2 miếng bạch chỉ, xíu nhục đậu khấu.

- Muối, nước tương, dầu hào, xì dầu, rượu nấu ăn mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Chuẩn bị 2 cái chân giò, đốt cháy hoặc khò bề mặt rồi rửa sạch. Đối với món chân giò kho tộ tốt nhất nên dùng chân trước, thịt từ chân trước sẽ ngon hơn.

Dùng chao chẻ từ giữa móng lợn xuống chia chân giò làm 2. Sau đó chặt thành từng miếng nhỏ đều nhau. Tuy nhiên, nếu khó chặt quá bạn nên nhờ người bán hàng làm giúp sau đó về rửa sạch lại là được.

Cho chân giò đã chặt vào chậu lớn, thêm chút muối và lượng nước thích hợp, rửa chân giò sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Bước 2: Luộc sơ chân giò

Cho chân giò vào nồi nước lạnh, thêm vài miếng gừng, một đoạn hành lá, đổ vào một lượng rượu nấu ăn thích hợp để khử mùi tanh, đun sôi. Sau khi nước sôi thì vớt bọt nổi lên, luộc khoảng 3 phút sau đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Bước 3: Kho chân giò

Đổ một ít dầu ăn vào nồi, cho đường phèn vào, vặn nhỏ lửa và đun từ từ cho đến khi đường phèn tan và màu nâu đỏ thì cho các gia vị như hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, hạt tiêu, hạt thì là, bạch chỉ, nhục đậu khấu đã chuẩn bị vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Sau đó đổ chân giò lợn vào, đảo nhanh tay cho giò lợn ngấm màu rồi cho nước vào.

Cho một thìa muối vừa ăn, nửa thìa hắc xì dầu để tạo màu, một thìa nước tương, một thìa dầu hào vào nồi. Đậy vung nấu cho đến khi móng giò đạt độ mềm như bạn mong muốn. Có người thích nhừ thì kho chân giò lâu, nếu thích chân giò có độ dai giòn thì không nên hầm lâu quá.

Khi chân giò lợn kho tô được, cho ra bát, rắc hành lá lên rồi thưởng thức với cơm thôi. Chân giò kho có độ mềm vừa phải, thơm nức, để nhâm nhi cũng thích hợp mà ăn với cơm cũng rất ngon!

Cuối tuần nấu 5 món cực ngon mà cách làm đơn giản, chồng con không nỡ đi chơi để ở nhà thưởng thức - 2

3. CÁ HẤP

Nguyên liệu:

- 1 con cá vược khoảng 500g (hoặc cá chép, cá chim...).

- Vài lát gừng thái sợi.

- Hành lá.

- 3 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa muối.

- Ớt xanh và đỏ để trang trí.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Cá sau khi mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt đầu và đuôi, cắt vây. Tiếp tục, cắt thành từng lát đều nhau dọc sống lưng, nhưng không cắt rời nhau mà để khoảng 2 cm gần bụng cá. Đầu cá và đuôi cá lần lượt được bổ đôi từ giữa.

Gừng rửa sạch thái sợi.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

Cho tất cả cá vào âu lớn, cho gừng thái sợi và hành lá, 3 thìa rượu nấu ăn và 1 thìa muối vào, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Hấp cá

Xếp gừng và hành lá thái nhỏ lên đĩa rồi dàn đều, sau đó trải đều cá rồi đặt lên đĩa, đầu cá và đuôi cá thẳng đứng phía trước, giống như con công đang xoè đuôi.

Sau khi nước trong nồi sôi, cho cá vào xửng, rắc một ít hành lá băm nhỏ lên trên cá rồi hấp trên lửa lớn khoảng 13 phút.

Sau khi hấp, đổ hết nước thừa trong đĩa ra bát, bỏ hành, gừng đi. Sau đó cho gừng thái chỉ, hành lá chẻ sợi nhỏ mới và ớt xanh, đỏ thái lát vào để trang trí.

Rưới 3 muỗng canh nước cá hấp lúc nãy vào, đun một ít dầu nóng rồi rưới đều lên trên. Thịt cá và hành và gừng sẽ dậy lên mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Cá hấp kiểu này vừa ngọt lại thơm, không mất đi mùi vị nguyên bản của cá đảm bảo ai cũng thích ăn.

Cuối tuần nấu 5 món cực ngon mà cách làm đơn giản, chồng con không nỡ đi chơi để ở nhà thưởng thức - 3

VỊT NƯỚNG GIẢ CẦY

Nguyên liệu:

- 1 con vịt xiêm.

- Riềng, sả, ớt, tỏi, hành tím.

- Mắm tôm.

- Mẻ.

- Rau thơm, lá mơ ăn kèm.

- Gia vị: mắm, đường, hạt nêm, bột nghệ.

 Cách làm:

- Vịt rửa sạch, khò cho vàng lớp da bên ngoài để tạo mùi thơm.

- Dùng dao sắc lóc hết xương vịt ra để lấy thịt.

- Lấy thịt vịt ướp với gia vị gồm có riềng, sả, ớt, hành tỏi xay nhuyễn cùng với mắm tôm, mẻ, mắm, đường, hạt nêm, bột nghệ. Lượng gia vị bạn định lượng theo khẩu vị của gia đình.

- Ướp thịt trong 30 phút đến 1 tiếng.

- Hết thời gian ướp, cho thịt vịt vào nồi chiên không dầu, set nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút. Có thể nướng thêm 10 phút với nhiệt 220 độ C để da vàng hơn. 

- Pha nước chấm: Trộn đều sả xắt mỏng, mắm tôm, đường, ớt, và nước cốt tắc.

- Vịt chín thái miếng vừa ăn, ăn kèm với nước chấm từ mắm tôm và rau thơm, lá mơ. Vịt nướng giả cầy cũng có thể ăn kèm bún rất hấp dẫn.

Cuối tuần nấu 5 món cực ngon mà cách làm đơn giản, chồng con không nỡ đi chơi để ở nhà thưởng thức - 4

BÒ XÀO NẤM

Nguyên liệu:

- 300g thịt thăn bò, 1 quả ớt sừng đỏ, 1 quả ớt sừng xanh, 1 thìa cà phê tinh bột, nước tương, rượu nấu ăn, một ít bột hạt tiêu đen, muối ăn, 2 cây nấm đùi gà, dầu hào, 1 ít đường, dầu mè.

Cách làm:

Thịt thăn bò rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng vuông nhỏ. Thêm gừng băm, nước tương, đường, tiêu đen vào, trộn đều rồi ướp trong tủ lạnh 20 phút.

Tỏi thái nhỏ. Ớt sừng xanh và đỏ xắt lát.

Nấm đùi gà là thành phần không thể thiếu trong món bò xào nấm này. Nấm bạn đem đi rửa sạch, thái miếng vuông bằng miếng thịt bò.

Cho 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.

Sau khi thịt đã ướp xong 20 phút, lấy thịt bò ra, thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh tinh bột, dùng đũa đảo đều. Có thể tăng hoặc giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình để món ngon từ thịt bò này thêm hấp dẫn hơn.

Đun nóng chảo, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào chảo xào ở lửa vừa cho đến khi nấm chuyển màu và ra nước.

Lúc này, bạn cho một chút xì dầu vào, đảo đều để nấm lên màu đều. Cho nấm ra đĩa.

Đun nóng nồi, thêm ít dầu vào, cho thịt bò vào xào với lửa vừa cho đến khi sém vàng.

Đổ nấm đã xào vào, đảo đều. Đổ nước sốt vào, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào một lúc thì tắt bếp.

Cho thịt bò xào nấm ra đĩa ăn nóng với cơm. Thịt bò mềm ngon không dai quyện lẫn mùi thơm đặc trưng của nấm vô cùng hấp dẫn!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

7 món ăn cùng bún vừa ngon lại cực dễ làm, cuối tuần rảnh rỗi nấu nhiều cũng hết sạch
Đảm bảo đây sẽ là những món ăn cuối tuần vừa hấp dẫn lại tiện, không phải nấu cơm, ai ăn cũng thích.

Món ngon cuối tuần

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần