Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi

Đặng Giang - Ngày 19/06/2023 19:03 PM (GMT+7)

Thịt vịt làm được nhiều món ngon nhưng nếu sơ chế không kỹ rất dễ để lại mùi tanh, hôi, đây cũng là lý do nhiều người ngại ăn loại thịt này.

Trên mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) ngoài cơm rượu nếp, bánh tro thì thịt vịt là món không thể thiếu. Có rất nhiều cách lý giải về sự xuất hiện của thịt vịt trên mâm cỗ của ngày lễ này.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 1

Theo quan niệm của người miền Trung, tháng 5 âm lịch là thời điểm thịt vịt ngon và béo nhất, nấu món gì cũng hợp. Không chỉ vậy, đây là lúc tiết trời oi, nóng bức mà thịt vịt có tính mát, ngọt do đó ăn loại thịt này sẽ giúp cân bằng nhiệt, bồi bổ sức khỏe.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 2

Thịt vịt đem nấu được nhiều món ăn ngon như: Luộc, nướng, om sấu,... Nhưng dù chế biến theo cách nào thì người đầu bếp cũng phải nắm được các bí quyết quan trọng. Bởi nếu nấu sai cách vừa làm mất đi hương vị thơm ngon lại không khử hết được mùi hôi, tanh của loại thịt này. Bạn thường làm thế nào để khử hôi, tanh trên thịt vịt?

Phần đa các đầu bếp sẽ sơ chế thịt vịt bằng rượu nấu ăn. Ngoài ra, họ cũng áp dụng 2 mẹo nhỏ sau đây, dù đơn giản nhưng lại giúp thịt vịt thơm, mềm ngon và quan trọng nhất là khử hết mùi hôi.

Dùng nước cốt chanh

Chanh được xem là quả gia vị có tác dụng làm sạch và khử mùi cực kỳ hiệu quả. Trước tiên, bạn vắt lấy phần nước cốt chanh rồi rưới lên bề mặt của thịt vịt. Dùng tay chà xát liên tục lên bề mặt thịt để nước chanh ngấm vào. Ướp thịt chừng 20 phút là được.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 3

Bạn cũng có thể ngâm thịt vịt trong nước giấm loãng khoảng 30 phút. Đây là cách để thịt vịt nhả hết mùi hôi, máu thừa. Phương pháp này được đánh giá là làm sạch tốt hơn cả việc chần thịt qua nước sôi.

“Chiên khô”

“Chiên khô” hay hiểu đơn giản là áp chảo. Đây là bước giúp khử mùi tanh và lấy đi lượng mỡ thừa trên thịt vịt cực kỳ hiệu quả.

Vịt sau khi ướp với nước cốt chanh bạn cho vào chảo hoặc nồi bật bếp đun mà không cho nước hoặc dầu. Sau 2 - 3 phút bạn chắt bỏ phần mỡ và nước do vịt tiết ra rồi mới chế biến các bước tiếp theo.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 4

Một mẹo nhỏ nữa mà bạn có thể tham khảo là ướp thịt vịt cùng với gừng thái sợi, muối, rượu nấu ăn, mì chính trong khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa sạch lại cùng nước ấm.

Bằng những cách trên thịt vịt sẽ thơm ngon và hết sạch mùi hôi, tanh, bạn có thể yên tâm chế biến thành các món ngon đãi gia đình.

Dưới đây là công thức món ngon từ thịt vịt cực kỳ đậm đà, hao cơm mà bạn có thể tham khảo cho mâm cỗ Tết Đoan Ngọ thêm phong phú.

Nguyên liệu

- Đùi vịt: 4 cái

- Rượu trắng

- Tương đậu: 10g

- Giấm trắng

- Muối

- Hành, gừng tươi

- Xì dầu

- Đường phèn

- Hạt tiêu

- Nước lọc

Cách làm đùi vịt kho

1. Đùi vịt mua về rửa thật sạch, ướp chung với nước cốt chanh khoảng 20 phút rồi dùng giấy thấm khô bề mặt thịt.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 5

2. Đun nóng chảo sau đó cho đùi vịt vào chiên khô.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 6

Sau khoảng 3 - 4 phút, đùi vịt sẽ tiết ra mỡ, lúc này bạn lật đều để phần da vịt được vàng giòn.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 7

3. Khi thấy phần đùi vịt đã vàng đều các mặt bạn vớt ra đĩa rồi bỏ phần mỡ trong chảo đi. Lúc này, lần lượt cho hoa hồi, lá nguyệt quế vào phi thơm.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 8

Tiếp đến, bạn bỏ hành lá, gừng tươi vào đảo thật đều tay.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 9

Cuối cùng, cho đường phèn vào đun tới khi đường tan và chuyển màu cánh gián là được.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 10

4. Lúc này, cho phần đùi vịt đã chiên trước đó vào. Lần lượt nêm các loại gia vị.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 11

1 thìa rượu gạo để khử mùi tanh.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 12

1 thìa xì dầu nhạt, ½ thìa hắc xì dầu cho đậm đà

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 13

Thêm ⅔ thìa giấm trắng, ½ thìa đường phèn tăng hương vị.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 14

Cho nước sôi ngập bề mặt đùi vịt. Cân đối lượng nước vừa đủ, tránh cho quá ít sẽ nhanh cạn mà thịt chưa chín, quá nhiều sẽ khiến món ăn mất đi vị ngon.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 15

5. Nồi đùi vịt sôi, bạn dùng thìa vớt bọt nổi trên bề mặt sau đó đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 16

6. Sau 1 tiếng kho, bạn nêm 1 chút muối rồi đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 17

7. Hết 40 phút, bạn nhớ dùng đũa gắp hết các loại gia vị ra ngoài, mở vung, vặn lửa vừa để có phần sốt sánh sệt, thơm ngon.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 18

8. Đùi vịt chín mềm bạn gắp ra đĩa và thưởng thức. Món ăn này dù ăn nóng hay nguội đều rất ngon. Bạn có thể kho nhiều, để ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi - 19

Lưu ý, bước chiên khô đùi vịt rất quan trọng, nó vừa lấy đi bớt phần mỡ thừa trên da vịt, đồng thời loại bỏ mùi tanh giúp món ăn ngon hơn.

Thịt vịt om với loại lá chuyên giải cảm được món ngon dưỡng âm, học xong nhớ trổ tài đãi cả nhà nhé
Công thức món ngon từ vịt này ai ăn cũng thích mê lại tốt cho sức khỏe, ai cũng nên biết.

Món ngon từ vịt

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Đoan Ngọ