3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng bạn không nên bỏ qua khi phỏng vấn

Ngày 05/03/2020 10:00 AM (GMT+7)

Dưới đây là 3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng mà bạn không nên bỏ qua trong các cuộc phỏng vấn, hãy cùng tham khảo nhé.

Trong các cuộc phỏng vấn xin việc, hầu hết ứng viên sẽ nhận được câu hỏi “Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho tôi không?”. Đừng nghĩ rằng đây chỉ là một câu hỏi thông thường, thực sự đây là cơ hội để bạn chứng minh thêm rằng bạn là người họ cần và để đảm bảo vị trí và công ty là thực sự phù hợp với bạn. Nhiệm vụ của bạn là đặt câu hỏi thông minh, quyết đoán. Nhưng hỏi thế nào cho đúng trọng tâm? Dưới đây là 3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng mà bạn không nên bỏ qua trong các cuộc phỏng vấn, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Điều gì sẽ là thách thức lớn nhất đối với người đảm nhiệm vị trí này?

Đây là câu hỏi cho nhà tuyển dụng khá quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt. Tại sao? Bởi nó cho thấy bạn đã suy nghĩ về cách bạn có thể thành công trong vai trò này.

Câu hỏi này giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về những gì xoay quanh công việc mới, cũng như cơ hội để chứng minh bạn có đủ điều kiện để xử lý thách thức. Câu trả lời của người phỏng vấn sẽ cho bạn biết rất nhiều về vị trí tiềm năng và bạn muốn tập trung lắng nghe câu trả lời của họ thay vì hứa hẹn những điều dông dài khác.

3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng bạn không nên bỏ qua khi phỏng vấn - 1

Rất nhiều nhà tuyển dụng mong rằng ứng viên quan tâm đến những thách thức trong công việc hơn là chế độ phúc lợi, lương thưởng. Bởi họ sẽ có cơ hội giúp ứng viên “giảm sốc” trước khi nhận việc.

Nếu người phỏng vấn nói “Không có gì cả”, bạn nên thận trọng với vị trí này, bởi không có công việc nào sẽ là “đi dạo trong công viên”. Bạn cũng nên biết cả những điều tốt và xấu liên quan đến công việc bạn đang phỏng vấn.

Ngoài các kỹ năng cứng cần thiết, kỹ năng mềm nào sẽ phục vụ công ty và công việc tốt nhất?

Tất nhiên, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có kỹ năng chuyên môn tốt để tăng hiệu suất công việc, nhưng họ cũng cần một người phù hợp với văn hóa công ty và cách làm việc của đội nhóm. Các kỹ năng mềm và sự phù hợp về văn hóa là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của người quản lý. Và câu hỏi này cho người phỏng vấn thấy rằng bạn mong muốn trở thành một người có giá trị trong công ty của họ.

3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng bạn không nên bỏ qua khi phỏng vấn - 2

Bên cạnh đó, câu hỏi cho nhà tuyển dụng này cũng giúp bạn nhận được nhiều thông tin về văn hóa công ty và xem nó có phù hợp với bạn hay không. Ví dụ như: Đội ngũ cực kỳ nhanh nhẹn và cần một người luôn luôn bắt kịp tiến độ; Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục quan trọng hơn là ghi chép…

Bất kể nhà tuyển dụng trả lời như thế nào, bạn đều sẽ có cơ hội để xác định xem bạn có thể phát triển trong văn hóa của công ty hay không. Và điều này sẽ là cơ hội để nhắc lại rằng bạn có những đặc điểm mà công ty đang tìm kiếm.

Có điều gì làm bạn do dự về CV của tôi không?

Hoặc bạn cũng có thể hỏi họ có cần làm rõ hoặc giải thích bất cứ điều gì trong CV của bạn hay không. Câu hỏi này sẽ khiến bạn có thể lâm vào thế khó nếu nhà tuyển dụng chỉ ra những điều khiến họ do dự nhưng nó cũng cho họ thấy rằng bạn đủ tự tin để thảo luận về những điểm yếu của bản thân. Nó cũng giúp nhà tuyển dụng có cơ hội đặt câu hỏi mà họ có thể cảm thấy không thoải mái để hỏi.

Ví dụ, bạn có một khoảng thời gian trống trong CV? Bạn đến từ một ngành hoàn toàn khác? Bạn thiếu kinh nghiệm thực tế? Nếu nhà tuyển dụng đưa ra những mối quan tâm này, nó sẽ cho bạn cơ hội làm giảm bớt lo lắng của họ và cho thấy rằng bạn sẽ thành công ở vị trí này cũng như cho phép cả hai bạn rời khỏi cuộc phỏng vấn mà không cần suy nghĩ, đắn đo.

Phỏng vấn không chỉ là việc nhà tuyển dụng hỏi và bạn đáp. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn có thể thăm dò, khai thác thêm về công ty tiềm năng và tự thể hiện khả năng của bản thân.

Bằng cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, bạn sẽ có thể rời khỏi cuộc phỏng vấn với ý tưởng tốt hơn về việc công việc đó có phù hợp với bạn hay không, đồng thời cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang thực sự quan tâm về vị trí này. Vì vậy, cho dù bạn đang phỏng vấn cho một công việc thực tập hoặc một công việc cao cấp, đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng là điều bạn nên làm trong mỗi cuộc phỏng vấn.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/3-cau-hoi-cho-nha-tuyen-dung-ban-khong-nen-bo-...

Theo Pha Lê (Khám phá).