Bán hến kiếm nửa triệu mỗi ngày

Ngày 02/07/2014 23:06 PM (GMT+7)

Mỗi ngày luộc rồi đãi, bán hến làm sạch, người kinh doanh mặt hàng này bán được từ 4 – 5kg ruột hến với giá 14.000 đồng/lạng.

Chị Nguyễn Thị Mai ở (La Khê, Hà Đông, Hà Nội) mở cửa hàng hến làm sạch gần cổng chợ Bông Đỏ, La Khê. Mỗi ngày chị luộc rồi đãi 50 - 60 kg hến lẫn trùng trục sống, thu lại được 4 - 5 kg ruột.

Theo chị Mai, hến, trùng trục khá đắt hàng vào mùa hè, nhưng việc chế biến khá mất thời gian. Nắm được tâm lý của khách hàng, chị Mai mua hến, trùng trục sống về luộc, đãi lấy ruột bán cho khách.

ban hen kiem nua trieu moi ngay - 1

Hến, trùng trục được làm sạch để vào chậu. Ảnh: Đỗ Nhinh.

Theo tiết lộ của chị, hến ngon quan trọng nhất là khâu luộc, rồi đãi làm sao để không bị hao, nhặt sạch ruột hến. 1 kg hến, trùng trục sống khi luộc xong chỉ còn 0,9 lạng ruột. Hến trở thành một trong những đặc sản của người dân, đặc biệt trong mùa nắng nóng gay gắt.

ban hen kiem nua trieu moi ngay - 2

Cửa hàng hến làm sạch thường đông khách.

Chị Hà, làm kế toán ở Hà Đông, một khách quen của cửa hàng tính, mua hến làm sạch về nấu giá thành cũng không cao hơn so với mua đồ sống về tự làm. Chưa kể nếu không rành còn mua phải những con đã chết, nên chị vẫn thường mua loại làm sẵn, cho yên tâm.

Chị Mai với kinh nghiệm bán hến sạch hàng chục năm chia sẻ thêm, không phải ai cũng muốn làm nghề này bởi vất vả. Mỗi ngày chị phải ra chợ đầu mối mua hến từ 2-3h sáng để chọn được đồ tươi ngon làm sẽ đỡ bị hao. Những khu vực lân cận rất ít người bán cho nên khách thường đến mua ở cửa hàng chị. Mỗi ngày chị cũng bán được 4 - 5 kg ruột hến lẫn trùng trục, kiếm được vài trăm nghìn đồng. Lúc nào cửa hàng của chị cũng tấp nập người mua, đặc biệt là vào buổi chiều.

Ngoài ra, bí quyết đắt khách ở cửa hàng chị là nhờ bán kèm với rau gia vị để chế biến và nhiệt tình tư vấn cho những bà nội trợ nấu hay xào cho gia vị gì đi kèm.

ban hen kiem nua trieu moi ngay - 3

Các loại rau gia vị nấu đi kèm với canh hến.

Chị cũng để sẵn nồi nước hến lớn bên cạnh, để ai mua hến về nấu chị sẽ đóng kèm vào những túi nilong. Nếu những ngày trời mưa không may ế hàng, chị lại mang đến cho các cửa hàng cháo, nhà hàng cơm với giá gốc để thu vốn về.

Theo Đỗ Nhinh (zing.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ