'Bí đao ế ẩm, bò ăn mãi cũng ...ngán rồi '

Ngày 09/05/2017 00:14 AM (GMT+7)

“Bí đao giờ chỉ còn 2000 đồng/ kg. Hái cho con bò ăn con bò cũng chê so với ăn cỏ nên đành để đó”, một nông dân nói buông xuôi.

Hết dưa hấu, rồi đến ớt, bí đao… thi nhau rớt giá. Rồi con cá bớp, con heo, con bò cũng rớt giá luôn.

Tỉnh đoàn, huyện Bình Sơn (Quãng Ngãi) tiến hành giải cứu, nhưng chỉ được một phần nhỏ. Giờ thì nông dân rơi vào cảnh khó khăn vây bủa. Nhiều hộ cố gắng cầm cự nhưng chẳng ai biết cầm cự đến bao giờ

"Nông sản nào cũng rớt giá" 

Đầu tháng năm trời nắng gay gắt. Trên con đường về xóm Soi, thôn Nam Thuận, xã Bình Chương huyện Bình Sơn đây đó những thửa ruộng ớt trái chín đầy cây, nhưng nông dân chẳng buồn hái.

Anh Huỳnh Văn Vinh thở dài: “Giá ớt bây giờ chỉ còn 6000 đồng/ kg. Tính ra bằng 1/9 giá ớt nằm ở mức cao nhất của năm ngoái. Người trẻ, khỏe ra đồng hái ớt từ sớm cho đến chiều tối cũng được 30 kg ớt là cùng. Tính ra, thua công đi làm phụ hồ, chứ chưa nói chi là tiền công, tiền mua giống, mua phân và thuốc trừ sâu bệnh”. 

Quay nhìn sang đám bí đao sai trái, anh tiếp lời: “Bí đao giờ chỉ còn 2000 đồng/ kg, nhưng tư thương không mua thì hái làm gì. Hái cho con bò ăn con bò cũng chê so với ăn cỏ nên đành để đó”.

Trên con đường xóm ngang qua Tỉnh lộ 624 nối Ngã ba Trà Bồng- huyện Trà Bồng, có vài xe  tải đang chở dưa.

Hỏi chuyện, anh Nguyễn Văn Mỹ nói: “ Giá dưa hấu hiện chỉ còn 4000 đồng/ kg. Khi giá dưa tăng cao, thì trái nhỏ  họ cũng mua. Bây giờ giá dưa hạ thấp loại trái 2 kg họ vứt lại quá nhiều”.

Anh  lắc đầu nói thêm:“ Nông dân  sống nhờ cây dưa, cây ớt, con bò, con heo. Nhưng chưa bao giờ khó khăn vây bủa như lúc này. Bởi có năm dưa thất mùa thì ớt được giá nên còn có thể đắp đổi được. Giờ tất cả đều rớt giá lấy gì đắp đổi”  

'bi dao e am, bo an mai cung ...ngan roi ' - 1

Dưa hấu chờ người mua- Ảnh: Võ Quý

Giải cứu và cầm cự  Ở Quảng Ngãi chuyện cây trồng rớt giá không mới. Cây dưa hấu những năm gần đây giá lên xuống thất thường. Ban đầu thì Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi phát động giải cứu. Trong năm nay thì huyện Bình Sơn phát động giải cứu. Hết cây dưa hấu rồi đến cá bớp nuôi không ai mua cũng phải giải cứu.

Chuyện giải cứu quả có giúp một số hộ nông dân trong cơn khốn khó. Tuy vậy, lượng sản phẩm giải cứu cũng không được nhiều. Nhưng trái dưa trị giá 10 nghìn, 20 nghìn đồng thì còn có thể giải cứu, còn như con heo, con bò giá trị lớn nên khó có thể giải cứu được nên nông dân đành phải chuyển sang cầm cự mà thôi. 

Tại xã Phổ An, huyện Đức Phổ- nơi nuôi bò lai nổi tiếng của Quảng Ngãi, nhiều hộ dân cho hay: Giá con bò trước đây bán 20 triệu, giờ chỉ còn khoảng 14 triệu đồng mà thôi. Còn giá heo hơi thì chỉ còn 25 nghìn đồng/kg. Con heo thì phải bán chứ càng nuôi càng lỗ. Còn con bò thì trước đây được giá , bà con chăm chừng mực thôi chờ may ra giá lên trở lại.

Ông Nguyễn Tấn Mỹ, chủ tịch UBND xã Phổ An cho biết : “ Bây giờ bà con đành cầm cự thôi, chứ bán giá thấp quá mà”. 

Ông Dương Văn Tô, giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho rằng giá một số loại cây trồng, vật nuôi xuống thấp quả đã ảnh hưởng đến đời sống nhiều hộ nông dân. Trong thời điểm khó khăn này, chuyện giải cứu để giúp nông dân là hết sức cần thiết. Tuy vậy, ngoài sự hỗ  trợ các cấp các ngành, nông dân cũng phải chú trọng hơn trong việc chọn giống cây trồng vật nuôi phù hợp.

Ông Tô viện dẫn một số vật nuôi mới như gà Đông Tảo, heo ki, hay giống heo kiềng sắt của địa phương hiện vẫn tiêu thụ khá tốt trên địa bàn. Mặt khác, nông dân cũng cần  hướng đến sản phẩm  an toàn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

“Về phía ngành cũng sẽ tăng cường việc quy hoạch, tạo điều kiện để nông dân liên kết với các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm”.

Theo Võ Quý (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ