Đặc sản có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành món khoái khẩu dân thành phố ưa chuộng, 300.000 đồng/kg

H.A - Ngày 22/02/2025 16:29 PM (GMT+7)

Loại cá này được ví như "gà nước mặn", thịt chắc và thơm ngon nên được ưa chuộng trên thị trường những năm gần đây. 

Vùng biển Việt Nam có một loại cá nghe tên rất lạ tai, đó là cá sơn gà. Loài cá này có nhiều nhất ở vùng biển Nha Trang, Khánh Hoà, trước đây người dân dùng để đãi khách phương xa.

Người dân địa phương giải thích đây là loài cá hiếm, thịt cá có màu trắng phau, ăn mềm và ngon ngọt như thịt gà nên ngư dân vùng biển gọi chúng là cá sơn gà. Ở đây còn có bài hát về loài cá này: "Ăn cá mà tưởng ăn gà/ Chính là vị cá sơn gà đó anh!".

Cá sơn gà là đặc sản quý ở vùng biển Nha Trang, sinh trưởng chậm và khó đánh bắt nên số lượng ít

Cá sơn gà là đặc sản quý ở vùng biển Nha Trang, sinh trưởng chậm và khó đánh bắt nên số lượng ít

Cá sơn gà cùng họ với cá sơn đá, cá sơn thóc, nhưng nhỏ hơn, chỉ gần bằng ba ngón tay người lớn, thịt cá mềm, ngọt hơn thịt cá sơn đá. Cá thường sống ở những rạn san hô, sinh trưởng chậm và khó đánh bắt nên cá sơn gà có số lượng rất ít, luôn trong tình trạng cháy hàng, không phải ai cũng may mắn được thưởng thức. 

"Ngày trước cá sơn gà ít người biết đến, người dân chúng tôi bắt được thường để dành cho người nhà ăn hoặc để đãi khách mỗi khi có khách ở xa về. Bây giờ loài cá này vang danh khắp nơi bởi thịt cá thơm ngon hấp dẫn. 

Thịt cá thơm ngon, dai ngọt như thịt gà nên chúng có tên là cá sơn gà

Thịt cá thơm ngon, dai ngọt như thịt gà nên chúng có tên là cá sơn gà

Tại một số nhà hàng quán ăn, cá sơn gà được đưa vào thực đơn nhưng khách phải đặt trước may ra mới được thưởng thức. Hiếm hoi lắm ở chợ hải sản mới có vài mẻ cá sơn gà, ai đi chợ sớm thì mua được", anh Giang (ở Nha Trang) chia sẻ.

Theo anh Giang, cá sơn gà có thể làm thành nhiều món nhưng món nướng là hấp dẫn nhất. Sau khi rửa sạch cá, dùng dao bén khứa đường chéo hai bên thân cá rồi ướp với một ít muối bột. Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, cho cá vào chiên vàng đều hai bên thân rồi gắp ra đĩa để ráo. 

Dùng một cái chảo khác tiếp tục chiên tỏi cho đến khi vàng thơm rồi cho cá vào chiên cùng. Khi cảm thấy cá đã thấm tỏi, gắp cá ra xếp vào đĩa kèm theo các loại rau như: xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm, hành, ngò... Cá sơn gà nướng tỏi toả mùi thơm hấp dẫn, ăn cùng các loại rau sống chấm với mắm gừng khiến ai thử một lần cũng nhớ mãi không quên. 

Hiện cá sơn gà được bán trên thị trường với giá khá đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn lùng mua để thưởng thức

Hiện cá sơn gà được bán trên thị trường với giá khá đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn lùng mua để thưởng thức

Ngoài ra, món canh cá sơn gà nấu lá giang cũng rất hấp dẫn. được chế biến rất dễ và không mất nhiều thời gian. Cá được làm sạch rồi đem rửa, phơi ráo nước. Ướp cá với một ít gia vị, đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu rồi cho cá vào đảo sơ qua, khi lớp da cá bên ngoài săn lại, cho nước vào và đun sôi. Tiếp đến cho lá giang vào, nêm lại gia vị vừa ăn, hơi chua chua thì tắt bếp. Trong những ngày trời nắng nóng, được ăn cơm với bát canh cá sơn gà nấu lá giang thì không còn gì ngon bằng.

Trên chợ mạng hay một số cửa hàng hải sản, cá sơn gà được rao bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg.

Nuôi loài đặc sản ít người biết lại khó thuần, chỉ thích ngủ ngày cày đêm, anh nông dân bỏ túi 6 tỷ đồng/năm 
Với nguồn thức ăn dồi dào, không tốn nhiều công chăm sóc lại có thị trường tiêu thụ tốt, nhiều hộ nông dân đã áp dụng nuôi con don để bán cả con giống...

Nông dân làm giàu

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]22/02/2025 15:23 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương