Cận Tết, dân chơi săn lùng hồng cổ bông to bằng bàn tay

Ngày 24/12/2016 00:06 AM (GMT+7)

Dù giá của một gốc hồng cổ có thể lên tới cả chục triệu đồng, nhưng dân chơi hồng vẫn lùng mua bằng được để chơi Tết.

Còn khoảng hơn một tháng nữa mới đến Tết âm lịch nhưng nhiều người thích chơi cây cảnh đã đổ về làng hoa cây cảnh Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) để chọn mua, đặt trước những cây hoa hồng cổ.

can tet, dan choi san lung hong co bong to bang ban tay - 1

Hàng trăm gốc cây hoa hồng đủ loại từ hồng cổ tới ngoại nhập tại một vườn hoa ở làng hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội).

Hiện tại, làng hoa Quảng Bá chỉ có vài gia đình trồng hoa hồng cổ để phục vụ Tết năm nay. Chị Nguyễn Thị Tuyết - một chủ vườn làng hoa Quảng bá (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, vài năm trở lại đây khi thị trường cây cảnh bày tết càng trở nên bão hòa, người dân không còn mặn mà với những cây cảnh truyền thống như hoa đào, quất, mai... thì hoa hồng cổ lại được nhiều người tìm mua vì hoa nở đều, đẹp lại có nhiều màu sắc kèm hương thơm dễ chịu, rất thích hợp để bày ở trong vườn nhà.

Bắt đầu tìm hiểu và trồng hoa hồng cổ từ hơn 7 năm về trước, để có được vườn hoa hồng cảnh như bây giờ, chị Tuyết đã phải bỏ ra nhiều công sức lên rừng, xuống biển lặn lội về các bản làng xa xôi nơi vùng núi Tây bắc cho tới vùng cao nguyên Đà Lạt, Lâm Đồng để tìm các giống hoa hồng độc, lạ cổ xưa của Việt Nam.

can tet, dan choi san lung hong co bong to bang ban tay - 2

Một gốc cây hoa hồng cổ Sapa ngày thường có giá trung bình từ 13 tới 15 triệu. Vào dịp tết giá cả có thể tăng gấp nhiều lần.

Chị Tuyết chia sẻ, nhắc đến thú chơi hoa hồng dịp tết không thể không kể đến loài hoa hồng cổ Sapa, một loại hoa được rất nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Hồng cổ Sapa là giống hồng được người Pháp đưa vào Việt Nam, lúc đầu giống hoa này được trồng chủ yếu ở Sapa, Sơn La do điều kiện khí hậu lạnh nhiều. Giống hoa này được trồng nhiều nhất ở Sapa nên tên gọi hồng cổ Sapa ra đời từ đó.

Sở dĩ hoa hồng cổ Sapa được nhiều người ưa chuộng bởi đặc tính của loại hoa này có mùi thơm nhè nhẹ, tán rộng, sai nụ, nhiều hoa. Khi nở hết cỡ cánh hoa có thể to bằng bát ăn cơm, cánh xếp khít nhau rất đẹp thích hợp trang trí khuôn viên quanh nhà. Đặc biệt hoa cũng không cần chăm sóc quá cầu kỳ bởi đặc tính kháng sâu bệnh tốt, phù hợp trồng ở đô thị khi người chủ không có nhiều thời gian chăm sóc cây.

can tet, dan choi san lung hong co bong to bang ban tay - 3

Cánh hoa hồng cổ Sapa khi nở hết cỡ có thể to bằng bát ăn cơm, cùng mùi hương ngan ngát nhẹ nhàng khiến loài hoa này đang rất được ưa thích trên thị trường.

Mang trong mình vẻ đẹp cổ điển của Châu Âu và mùi hương quyến rũ thuộc top đầu trong các loại hoa hồng cổ đó là hoa hồng đào cổ hay còn được gọi với cái tên hồng phấn Pháp. Giống hoa này được người Pháp đưa vào Việt Nam từ lâu đời. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, bông hoa nở to, tỏa hương dễ chịu nên hoa hồng đào cổ được rất nhiều người yêu hoa tìm mua đặc biệt là trong dịp tết âm lịch đang đến rất gần.

Cao cấp nhất trong các giống hoa hồng cổ phải kể đến giống hoa hồng văn khôi (hay còn gọi là hoa hồng cung phủ do ngày xưa loài hoa này thường được các vị vua quan ưa thích để trang trí cho cung, phủ của mình). Hồng văn khôi là giống hồng cổ của Pháp tên là Souvenir De la Malmaison. Với bông hoa to màu hồng phấn, cánh lá xoắn hoa thị và mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, hồng văn khôi là dòng hồng bụi hiếm, rất đắt đỏ nên cũng vô cùng kén người chơi.

can tet, dan choi san lung hong co bong to bang ban tay - 4

Với màu hồng phấn tự nhiên cùng mùi hương thoang thoảng dễ chịu, hoa hồng văn khôi luôn thu hút mọi sự chú ý của mọi người.

Tại vườn hồng của nhà chị Tuyết, có những cây hồng cổ trị giá tới vài chục triệu đồng. Đây là những cây được chị lặn lội về tận Sapa, Sơn La tìm mua của người dân bản địa và chuyển về Hà Nội. Theo chị Tuyết, việc lặn lội lên bản tìm hoa hồng cổ không chỉ để buôn bán mà còn là thú chơi và mong muốn được chia sẻ niềm yêu thích loài hoa hồng cổ tới mọi người.

Vào dịp cuối năm, giáp Tết âm lịch, giá của những loại hoa hồng cổ này lại càng được đẩy lên cao do tâm lý không mua nhanh thì hết hàng, nhiều dân chơi và yêu thích hoa hồng sẵn sàng bỏ ra từ 15 tới 20 triệu đồng để sở hữu một cây hồng cổ sapa có tuổi đời từ 5 năm trở lên. Đắt gấp nhiều lần so với các cây truyền thống khác như đào, quất, mai..... vốn đã trở nên bão hòa.

Theo Việt Linh (Tiền Phong)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017