Chăn nuôi gia cầm: Sợ rớt giá hơn dịch bệnh

Ngày 23/02/2014 17:47 PM (GMT+7)

Áp lực từ một số tỉnh liên tiếp xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm và những ca nhiễm hay tử vong do cúm A/H5N1 khiến thủ phủ ngành chăn nuôi của cả nước - tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu phải căng mình đối phó.

Chủ động ứng phó

Nếu như ở Đồng Nai có gần 13 triệu con gia cầm (gà, vịt) thì Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 3 triệu con. Sau khi có thông tin dịch cúm gia cầm bùng phát, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở NNPTNT cùng các sở, ngành liên quan tăng cường phòng chống, tiêm phòng dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai - ông Trần Văn Quang, hiện các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch ứng phó dịch cúm gia cầm trên địa bàn, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho các hộ chăn nuôi. Ngành y tế đã chuẩn bị 2 tấn Cloramin B, thuốc Taminflu, 500 bộ đồ bảo hộ y tế…

chan nuoi gia cam: so rot gia hon dich benh - 1

Chăn nuôi gia cầm nhỏ, lẻ là đối tượng cần giám sát chặt để phòng chống dịch cúm gia cầm.

Theo báo cáo mới nhất của Sở NNPTNT Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm tại hộ gia đình, 1 ở xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ và 1 ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, với gần 7.500 con gà chết do bị nhiễm cúm H5N1. Theo hai hộ nuôi này, đàn gia cầm chưa được tiêm phòng dịch.

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cũng cho biết đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát dịch cúm; phối hợp liên ngành kiểm tra các hộ kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm…Theo Chi cục Thú y tỉnh này, ngành thú y đang tăng cường kiểm soát và không cho nhập gia cầm từ các tỉnh xảy ra dịch cúm gia cầm vào tỉnh; kiểm tra thường xuyên cơ sở giết mổ và các điểm buôn bán gia cầm... Tỉnh đã tạm ứng 200.000 liều vaccine Re6 để tiêm phòng cho đàn gia cầm, đồng thời vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, lò giết mổ, địa điểm buôn bán gia cầm sống.

Tuy nhiên, dù đã dùng mọi biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm nhưng mới đây một ổ dịch đã bùng phát tại xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) với hơn 700 con vịt mắc dịch.

Lo giá hơn sợ cúm

Trước việc dịch cúm gia cầm lại bùng phát, theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá gia cầm đang bắt đầu rớt. Đây là vấn đề nhiều người chăn nuôi ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu lo ngại hơn là sợ xảy ra dịch cúm gia cầm. “Mấy năm gần đây trong nước cứ xảy ra dịch cúm gia cầm nên người chăn nuôi trong tỉnh, nhất là chủ các trang trại, đã biết chủ động hơn trong việc phòng chống cúm” - ông Công cho biết.

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nói: “Mấy năm gần đây trong nước cứ xảy ra dịch cúm gia cầm nên người chăn nuôi trong tỉnh, nhất là chủ các trang trại, đã biết chủ động hơn trong việc phòng chống cúm”.

Tại “thủ phủ gà ta” xã Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai), nhiều người chăn nuôi gia cầm tỏ ra khá bình thản trước thông tin đang xuất hiện các ổ dịch cúm tại một số tỉnh. Họ cho rằng với việc chọn giống kỹ càng, quy trình nuôi an toàn dịch bệnh… thì đàn gà trong xã khó mắc dịch cúm. “Mấy hôm nay cán bộ thú y đến khuyến cáo bà con chăn nuôi gà trong xã tăng cường phòng chống cúm gia cầm, nhưng nói thật chúng tôi sợ gà rớt giá hơn là dịch cúm” - anh Trần Kiếm Thành - người nuôi gà ở ấp 7, nói.

Cũng tâm trạng này, một chủ trại gà ở xã Đá Bạc (Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết do nhiều lần đối mặt với dịch cúm gia cầm nên nhiều người chăn nuôi gia cầm với hình thức trang trại đã biết chủ động tiêm phòng vaccine và bổ sung vitamin cho đàn gà đầy đủ từ trước. Theo chủ trại gà này, điều đáng ngại nhất là các hộ nuôi gia cầm nhỏ, lẻ thiếu ý thức phòng chống cúm gia cầm.

Theo Trần Đáng (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Dịch cúm