Dân sợ "hàng Tàu", hoa quả Thái Lan tràn ngập HN

Ngày 20/07/2015 08:39 AM (GMT+7)

Đi dọc bất cứ tuyến phố nào ở Hà Nội cũng dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán đầy hoa quả Thái…Tâm lý sợ hàng Trung Quốc đã giúp hoa quả Thái Lan trở thành sự lựa chọn thay thế của nhiều người.

Hiện nay trên nhiều các đường phố Hà Nội như Xã Đàn, Giải Phóng, Kim Mã, Trần Nhật Duật, Phạm Ngọc Thạch… đang bày bán nhiều các loại quả có nguồn gốc Thái Lan như bòn bon, mây Thái, nhãn,…  Những loại trái cây này đang nhận được sự chú ý của nhiều người dân Hà Nội.

Dân sợ quot;hàng Tàuquot;, hoa quả Thái Lan tràn ngập HN - 1

Trái cây Thái Lan áp đảo trên vỉa hè Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Hương bán hoa quả dạo ở đường Trần Nhật Duật đã phải bán lỗ thùng đào Trung Quốc để chuyển sang bán hoa quả Thái và nội địa.

“Mọi người có tâm lý sợ hàng tàu nên đợt này bán ế ẩm quá. Tôi lấy buôn 20.000/kg đào, bán 25.000 đồng/kg nhưng bán mấy ngày không hết, đành phải bán hòa vốn“, chị Hương nói.

Hôm sau chị Hương lấy thử bòn bon và mây Thái thì “bán dễ hơn hẳn”. Chỉ vào mẹt mây Thái, chị Hương cho biết vì là thứ quả lạ nên nhiều người mua về ăn thử, người mua quen thì mua liền mấy cân về làm quà. 

Theo chị Hương, giá mây Thái là 80 – 85 nghìn đồng/kg và bòn bon từ 60 – 70 nghìn đồng/kg. Mặc dù giá khá đắt nhưng bán chạy hơn, lãi hơn khi bán các loại quả có xuất xứ từ Trung Quốc khác. Tuy nhiên để có hàng bán, chị Hương phải đi chợ đầu mối Long Biên vào rất sớm, tranh cướp nhau mới mua được.

Chị Minh bán hoa quả dạo trên phố Xã Đàn cũng cho biết, chị bán mây Thái, bòn bon được khoảng gần 1 tháng nay. Trung bình mỗi ngày chị bán được khoảng 5 yến mây Thái, lãi thu về gần nửa triệu đồng/ngày.

Dân sợ quot;hàng Tàuquot;, hoa quả Thái Lan tràn ngập HN - 2

Loại quả Thái bày bán nhiều nhất là bòn bon, mây Thái

Theo chị Minh, những loại quả này đều được nhập từ Thái Lan. Bòn bon, nhãn Thái không phải là loại quả mới trên thị trường Hà Nội mấy năm gần đây nên lượng bán ra cũng ở mức trung bình. Tuy nhiên quả mây Thái lại đang được nhiều người ưa thích. Hầu như gánh hàng rong nào cũng nhập loại quả này cho dễ bán. Mặc dù giá nhập cao, lãi ít hơn nhưng bán chạy hơn hẳn hoa quả Trung Quốc.

Chị Mai (Kim Mã, Hà Nội) mua ở hàng bán rong trên phố bị nói thách đến 100 – 120 nghìn đồng/kg mây Thái nhưng chị Mai vẫn cắn răng mua thử.

“Mấy hôm đi làm về tôi thấy họ bán đầy đường, nhìn thoáng qua cứ nghĩ là củ khoai. Thấy họ quảng cáo đây là mây Thái, ăn có vị chua ngọt rất ngon, giống sầu riêng nên tôi cũng muốn mua về ăn thử xem sao” chị Mai nói.

Khảo sát tại chợ đầu mối rau củ quả Long Biên, những loại hoa quả xuất xứ từ Thái Lan đổ buôn về chợ này trong một tuần nay có măng cụt, chôm chôm, bòn bon, nhãn và mây Thái. Hoa quả Thái Lan đổ buôn từ 2 – 3 giờ sáng nhưng 2 tiếng sau đã hết hàng.

Mới 7h sáng nhưng nhiều gian hàng bán buôn, bán lẻ hoa quả nhập ngoại tại chợ này cũng lâm vào tình trạng hết hàng bán cho khách lẻ ngày hôm sau.

Dân sợ quot;hàng Tàuquot;, hoa quả Thái Lan tràn ngập HN - 3

Nhãn, bòn bon, mây Thái chiếm số lượng lớn tại các sạp hoa quả

Ghé gian hàng hoa quả nhập ngoaị Y.T tại chợ này, chủ quầy cho biết chỉ còn táo, xoài, chôm chôm,…Riêng hoa quả Thái có bòn bon với nhãn nhưng hết từ sớm và hẹn khách sáng sớm mai quay lại.

Có một số khách mua lẻ hỏi xoài Thái, được các chủ đại lý bán buôn Y.T trả lời thẳng: “Không bói đâu ra xoài Thái vì hết mùa rồi”. Tuy nhiên, ở chợ Thanh Hà (Q.Hoàn Kiếm), một chủ quầy vẫn chào mời khách xoài Thái với giá 50 nghìn đồng/kg.

Theo chủ quầy hàng, đợt này hàng Thái về chợ nhiều vì vào hè, nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao. Hoa quả Thái lại đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên được nhiều người ưa thích hơn hàng Trung Quốc.

Một chủ sạp hoa quả cuối chợ mách: “Em đến sớm mới có hàng ngon. Hàng về ào một cái đã hết rồi”. Ngoài bòn bon và Mây Thái, nhãn Thái cũng được tiêu thụ trên thị trường khá mạnh với giá 50 nghìn đồng/kg. 

Cũng theo các tiểu thương tại chợ Long Biên, đợt này hoa quả Thái Lan bắt đầu khan hàng nên giá cũng đắt hơn.

Theo Thanh Hường
Nguồn: Infonet

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường