Doanh nghiệp Brazil “méo mặt” vì World cup

Ngày 26/06/2014 21:55 PM (GMT+7)

Nhiều người nghỉ làm để ăn mừng chiến thắng, các văn phòng, công ty đóng cửa để đường phố thông thoáng trong thời gian diễn ra World cup … khiến nhiều doanh nghiệp “méo mặt”.

Đến hẹn lại lên, cứ 4 năm một lần, khi World cup – giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh khai mạc, cũng là lúc hàng vạn người hâm mộ trên toàn thế giới bắt đầu chiến dịch “ăn ngủ với World cup”. Tại Brazil, đất nước đăng cai World cup năm nay, tình trạng “ăn ngủ với World cup” kéo dài từ trường học cho đến các công ty, nhà máy …

Trong những ngày diễn ra trận đấu của đội tuyển quốc gia Brazil, các sinh viên ở Chile được về nhà sớm hơn, nhiều văn phòng và cửa hàng ở Brazil đóng cửa, các trường học nghỉ đông sớm hơn thường lệ, giao thông tại thủ đô Mexico City sầm uất của đất nước Mexico cũng trở nên vắng vẻ và tĩnh lặng như lúc nửa đêm. Hầu hết, các hoạt động kinh doanh, học tập của người dân trên cả 3 đất nước Mỹ Latinh này đều chậm lại và nhường chỗ cho sự sôi động, náo nhiệt của giải bóng đá lớn nhất hành tinh – World Cup 2014.

Doanh nghiệp Brazil “méo mặt” vì World cup - 1

Không những thế, trong những ngày này, nhiều doanh nghiệp trên khắp đất nước Brazil đều đóng cửa ngừng làm việc. Tại các thành phố diễn ra trận đấu, ví dụ như tại thủ đô Rio de Janeiro, chính quyền thành phố còn cho phép người dân nghỉ nửa ngày hoặc cả ngày làm việc để đường phố trở nên thông thoáng và giúp cho những người hâm mộ bóng đá có thể di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Đối với người dân Brazil, việc được cổ vũ và tận hưởng niềm vui chiến thắng cùng đội chủ nhà của mình là điều tuyệt vời hơn bao giờ hết. Catia Santiago, một cổ động viên của độ tuyển Brazil cho biết, trong trận thắng đậm của Brazil trước Cameroon để giành vé đi tiếp vào vòng 1/16, anh đã tự thưởng cho mình bằng cách nghỉ làm và nằm tắm nắng trên bãi biển Copacabana. Anh cho rằng, có thể anh sẽ mất đi một khoản tài chính nhỏ nhưng bù lại, anh có niềm vui lớn gấp 200 lần so với những ngày bình thường. Tuần trước, tuần thứ 2 của mùa World Cup, các văn phòng tại Rio chỉ làm việc 2 ngày và có lẽ tuần này cũng vậy.

Doanh nghiệp Brazil “méo mặt” vì World cup - 2

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp tại Brazil, đó thực sự không phải là một tin tốt lành. Giao dịch trên sàn chứng khoán Bovespa ở Sao Paulo đã chậm lại ngay cả từ trước khi World Cup khai mạc. Fecomercio – một tổ chức về lĩnh vực hàng hóa, du lịch và dịch vụ, đã ước tính và cảnh báo rằng các doanh nghiệp có thể thiệt hại lên đến 13,5 tỷ USD do bị giảm năng suất lao động cùng với việc phải trả lương gấp đôi cho những người vẫn làm việc trong ngày nghỉ theo quy định của chính phủ.

Trước những cảnh báo về thiệt hại kinh tế, cũng như vấp phải làn sóng biểu tình chống World Cup của 1 bộ phận người dân Brazil, Bộ du lịch Brazil vẫn khẳng định World Cup sẽ “bơm” một khoản tiền lớn cho nền kinh tế và có thể bù đắp được các khoản lỗ đó.

Doanh nghiệp Brazil “méo mặt” vì World cup - 3

Bên cạnh những người sẵn sàng nghỉ làm vì World cup thì cũng có những người phàn nàn về giải bóng đá được mong đợi nhất hành tinh này. Theo Katia Andrade – nhân viên kinh doanh của một công ty lưu trữ dữ liệu ở Rio thì World Cup chính là lý do cô bị “thất thu”. Từ đầu năm đến nay, hầu hết các dự án kinh doanh của cô đều bị hủy hoặc bị hoãn lại đến sau kỳ World Cup. Và đến khi World Cup diễn ra thì hầu hết các ngày đều là ngày nghỉ, cô chẳng thể làm được gì cả.

Theo Nhàn Lê (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện World Cup 2014