Giá xăng “thất hứa” khi không chịu giảm

Ngày 05/06/2015 15:06 PM (GMT+7)

Không như kỳ vọng của người dân sau phát biểu của ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước tại cuộc họp báo của Bộ Công Thương ngày 1.6 rằng giá xăng dầu sẽ được xem xét giảm trong vài ngày tới, chiều 4.6 giá xăng vẫn giữ nguyên, chỉ có giá dầu giảm nhẹ.

Giữ nguyên giá xăng, dầu giảm nhẹ

Cụ thể, liên Bộ Tài Chính - Công Thương quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng, giá dầu được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, dầu diesel không cao hơn mức 16.364 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 15.374 đồng/lít và dầu mazut không cao hơn mức 13.153 đồng/kg.

Giá xăng “thất hứa” khi không chịu giảm - 1

Người dân mua xăng tại cây xăng đường Láng (Hà Nội). Ảnh:  Đàm Duy

Đồng thời liên bộ cũng yêu cầu giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn xăng dầu như các kỳ điều hành trước là 300 đồng/lít (kg) đối với các mặt hàng xăng dầu, điều chỉnh mức chi xả Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng dầu. Cụ thể, với mặt hàng xăng, chi quỹ giảm 7 đồng/lít xuống còn 1.047 đồng/lít đối với xăng khoáng và 882 đồng/lít đối với xăng E5. Ngừng chi Quỹ Bình ổn đối với dầu diesel các loại. Với dầu mazut, mức chi quỹ giảm 226 đồng/kg, xuống mức còn 98 đồng/kg.

Thông báo điều hành kinh doanh xăng dầu của liên bộ lý giải phương án điều hành giá kinh doanh xăng dầu lần này là để góp phần hỗ trợ giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân.

Trong khi trước đó, ông Quyền cho biết, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm gần đây. Đặc biệt, trong 2 ngày qua giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu và tính đến hôm nay, giá dầu thế giới chỉ còn 76USD/thùng.

Từ đầu năm tới nay xăng đã 3 lần tăng giá với tổng mức tăng 4.750 đồng/lít, riêng trong tháng 5 mặt hàng này đã tăng giá tới 2 lần và cả 2 lần tăng này đều diễn ra sau khi quyết định tăng thuế bảo vệ môi trường thêm 300% đối với xăng có hiệu lực. Qua 2 đợt điều chỉnh trong tháng 5, giá mặt hàng xăng đã tăng thêm 3.150 đồng/lít.

Giá xăng dầu - mò mẫm tìm sự minh bạch

Mặc dù Bộ Tài chính liên tục khẳng định việc tăng thuế bảo vệ môi trường không ảnh hưởng đến giá thành xăng dầu, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cũng như dư luận không khỏi nghi ngờ tính xác thực của câu trả lời này.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Mong Quốc hội kỳ này sẽ đưa vấn đề xăng dầu ra chất vấn một cách quyết liệt  để người tiêu dùng được hưởng sự  minh bạch từ các cơ quan Nhà nước”.  

Thậm chí, mới cách đây 1 ngày, Bộ Tài chính còn dẫn các số liệu, kịch bản để cân bằng giữa tăng thuế bảo vệ môi trường và giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng. Bộ cũng khẳng định, giá xăng được quyết định do thị trường thế giới. Liên Bộ liên tục nhắc đi nhắc lại nguyên tắc “hài hoà lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân”. Trong khi đó, báo cáo của doanh nghiệp xăng dầu “anh cả” là Petrolimex cho thấy quý I.2015 con số lợi nhuận của tập đoàn này tăng vọt so với cùng kỳ. Lãi công ty mẹ lẫn tập đoàn lần lượt là 90 tỷ và 461 tỷ đồng. Và cũng chính tập đoàn này cho biết, đó là nhờ quy chế điều hành.

Bình luận về quyết định không giảm giá xăng lần này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: Giá dầu không có đóng góp gì nhiều về việc cân đối ngân sách nên việc tăng giảm nhẹ không gây quá nhiều ảnh hưởng. Nhưng giá xăng dù đã được “hứa” là sẽ có cơ hội điều chỉnh giảm, nhưng lại không giảm mà không hề có lời giải thích từ phía cơ quan điều hành thì quả là kỳ quặc. Điều này khiến chuyên gia như chúng tôi cũng không biết phải nói gì nữa”.

Theo Phương Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giá xăng, giá gas