Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Kinh hoàng ruột gối siêu rẻ đen ngòm

Ngày 22/02/2013 06:07 AM (GMT+7)

Ruột gối làm bằng bông trộn tạp chất đen ngòm, vỏ gối bị cảnh báo có thể được tẩy và nhuộm màu bằng các loại amin thơm gây ung thư.


Mở gối...

Nhìn bên ngoài ruột lốm đốm đen

Lớp vải làm vỏ gối và vỏ bao ruột gối đều rất mỏng, không ngăn được bông nhỏ thoát ra.

Lớp bông trắng rất mỏng được phủ bên ngoài bông đen sì

Toàn bông đen ngòm

Lẫn các chỉ sợi và rất nhiều tạp chất bụi bẩn

Kỹ sư Trương Phi Nam, Trưởng phòng nghiên cứu viện Dệt may Việt Nam cho hay: Về ruột gối, bông có màu đen là do bông loại, bông tạp, khi kéo máy rơi xuống nhiễm bẩn cơ học và bụi bẩn dưới gầm máy. Do đó, về mắt thường chắc chắn thấy loại bông làm ruột gối siêu rẻ trên có lẫn rất nhiều tạp chất và bụi bẩn gọi là bẩn cơ học. Muốn biết về thành phần hóa học có ảnh hưởng gì đến sức khỏe phải có xét nghiệm để phân tích cụ thể.  Về vỏ gối được dệt bằng sợi nilong là loại sợi rẻ tiền, không thể tốt bằng sợ cotton.

Cần xem xét khía cạnh giá thành quá rẻ của loại gối và ruột chăn trên. Những loại vải dùng để làm gối, chăn siêu rẻ thường được nhập từ Trung Quốc hoặc được dệt thủ công trong nước và dùng các hóa chất Trung Quốc trôi nổi để nhuộm. Một số thuốc nhuộm chứa 1 trong 22 amin thơm gây ung thư. Thông thường thuốc nhuộm loại này bị cấm trên thế giới, các hãng thuốc nhuộm lớn đã cấm không sử dụng nhưng một số thuốc trôi nổi hiện vẫn được bán trên thị trường vì vẫn được dùng. Theo kỹ sư Nam: “Việc các loại gối, chăn siêu rẻ dùng thuốc nhuộm bị cấm là rất lớn bởi hóa chất thuốc nhuộm được công nhận sạch thân thiện môi trường giá rất đắt, nếu sử dụng thì sản phẩm không thể có mức giá rẻ như vậy”.

Theo Thu Hoài
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc

5 kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ, là độc nhất vô nhị trên toàn thế giới

Tin tức thị trường