Loạn giá trần sữa bán lẻ, đại lý đổ tại hãng

Ngày 30/06/2014 02:14 AM (GMT+7)

Mặc dù kể từ ngày 21/6, các hãng sữa phải áp dụng giá trần bán lẻ, tuy nhiên, giá bán tại nhiều cửa hàng, đại lý sữa không giảm theo giá trần quy định, chủ quầy khẳng định hãng vẫn bán buôn giá cao.

Nhiều cửa hàng tự làm giá

Theo ghi nhận của PV, từ đầu tuần trở lại đây, nhiều nơi trên địa bàn thành phố như các cửa hàng, đại lí trên đường Nguyễn Thông (Q.3), Nguyễn Tri Phương (Q.10), Thống Nhất (Q. Gò Vấp… bán sữa bột cho trẻ em với nhiều mức giá khác nhau. Đặc biệt có nhiều sản phẩm bán với giá cao hơn giá trần.

Đơn cử, một số sản phẩm của hãng Vinamilk như Dialac Alpha 123 HT, loại 900g có giá bán 190.000 đồng/hộp, trong khi giá bán lẻ tối đa phải là 176.000 đồng/hộp. Nan 1 của Nestle loại 800g bán ra với giá 380.000 đồng/hộp, trong khi giá bán lẻ tối đa ở mức 371.000 đồng/hộp; Nan Pelargon loại 400g có giá bán 220.000 đồng/hộp, vượt 3.000 đồng/hộp so với giá trần. Tương tự, sản phẩm Lactogen của Nestle cũng vượt 2.000 đồng/hộp so với quy định áp trần giá bán lẻ…

Lý giải điều này, một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Thông (xin giấu tên) lý giải, do các hãng sữa cắt hết các khoản ưu đãi cho cửa hàng. Do đó, cửa hàng chỉ còn khoản lợi nhuận từ việc bán sản phẩm nên không thể bán giảm giá được. Chủ cửa hàng này còn “điểm danh” từ hãng sữa một: “ “Với Vinamilk, họ không cho mình gì hết. Họ không ra cửa hàng kiểm kê nên  giá này là do cửa hàng phải tự tính toán, tự ra giá bán. Chẳng hạn như Dialac Alpha 123 HT loại 900g, giá bán tối đa là 167.000 đồng, nhưng họ bán cho cửa hàng 176.000 đồng/hộp và cửa hàng bán cho người tiêu dùng là 190.000 đồng/hộp”.

loan gia tran sua ban le, dai ly do tai hang - 1

Giá sữa hiện đang biến động

Chủ cửa hàng cũng than phiền rằng, theo quy định giá trần sữa bán lẻ tới tay khách hàng được tính bằng cách lấy giá trần bán buôn đã công bố cộng thêm 15%. Song một số đơn vị phân phối trước khi bán cho cửa hàng đã đã hưởng 15% này trước. Chẳng hạn như sản phẩm của Nestle, khi cửa hàng phản ứng thì họ trả lời rằng 15% là Nhà nước “cho” Nhà phân phối!?

 “Vì vậy, để bán sản phẩm giá rẻ cạnh tranh thì cửa hàng lấy phần trưng bày mà công ty trả cho cửa hàng để đập vô. Nếu mình không bán rẻ, nơi khác bán, mình lấy không đủ hàng thì mình rớt. Do đặt doanh số 1 tháng bán bao nhiêu nên mình phải tự đặt ra giá bán cho đạt doanh số”, chủ cửa hàng này nhấn mạnh.

Sẽ kiểm tra, xử phạt

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số mặt hàng sữa giảm giá đúng hoặc giảm nhiều hơn giá áp trần bán lẻ. Trong đó, có Abbott Grow 3, loại 900g, giá chỉ từ 250.00 – 267.000 đồng/hộp, giảm từ 4.000 – 21.000 đồng/hộp. Sữa Similac GainPlus IQ giá 412.000 đồng/hộp 900g, thấp hơn 13.000 đồng/hộp. Enfagrow A+3 giá cũng thấp hơn 23.000 đồng/hộp… Thậm chí, nếu người tiêu dùng mua với số lượng trên 1 thùng còn được giảm giá nhiều hơn nữa.

Chị N, chủ cửa hàng Shop Kiều, Q. Gò Vấp cho hay, sở dĩ giá bán đến tay người tiêu dùng rẻ như vậy là do những hãng sữa trên phân phối trực tiếp cho shop chứ không qua trung gian nào. Do đó, chiết khấu còn nguyên và các cửa hàng không bị cắt quyền lợi. “Cửa hàng mua được từ các nhà phân phối giá rẻ thì sẽ bán cho người tiêu dùng giá rẻ”, chị N khẳng định.

Riêng tại các siêu thị, giá cả có phần ổn định hơn khi hầu hết nơi đây đều niêm yết giá đúng bằng theo giá quy định. Trong đó, Co.opMart, có Big C Gò Vấp, Maximark… nhiều sản phẩm sữa có giá mới bằng hoặc rẻ hơn giá trần công bố từ 20.000 – 54.000 đồng/hộp, tùy theo loại.

Trao đổi với PV Infonet ngày 27/6, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá, Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trong 2 ngày 25 và 26/6, thành phố có thành lập tổ liên đoàn đi kiểm tra thị trường sữa và phát hiện một số cửa hàng nhỏ lẻ bán không đúng với quy định áp giá trần.

Tuy nhiên theo ông Chiến: “Do quy định còn quá mới mẻ, các cửa hàng này chưa hiểu kĩ vấn đề dẫn đến nhầm lẫn khi bán sữa ra thị trường. Đa số các cửa hàng đều nhầm lẫn ở khoản cộng thêm 15%. Song đây mới là lần đầu nên các cơ quan chức năng chỉ mới dừng lại ở việc nhắc nhở và hướng dẫn lại cho cửa hàng thực hiện đúng áp giá trần bán lẻ. Nếu trong lần kiểm tra thứ 2, các cửa hàng này tiếp tục vi phạm, cơ quan chức năng mới áp dụng xử phạt theo quy định pháp luật”.

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ