Giá hoa quả Hà Nội gấp 10 lần miền Nam

Ngày 28/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Trong khi hàng loạt các loại hoa quả như dưa hấu, chanh leo, thanh long, cà chua tại một số tỉnh thành miền Nam, miền Trung bán "rẻ như bèo", thậm chí có loại đổ đống đầy đường không ai mua thì tại Hà Nội, hoa quả vẫn hút khách dù giá đắt hơn gấp 10 lần.

Thanh long: Vừa đắt vừa héo vẫn chen nhau mua

Trên thị trường Hà Nội, giá các loại hoa quả vẫn cao đến chóng mặt, đặc biệt giá thanh long.

Trong khi giá Thanh Long tại một số tỉnh miền Nam rớt thảm hại, còn 8-10 đồng/kg thanh long ruột đỏ, 3.000 đồng/kg thanh long ruột trắng thì tại các chợ Hà Nội, giá thanh long vẫn cao gấp chục lần.

Giá hoa quả Hà Nội gấp 10 lần miền Nam - 1

Thanh long tại quầy bán giá 50.000 đồng/kg

Theo khảo sát của phóng viên, một số quầy hoa quả trên đường Định Công Thượng (Hoàng Mai, Hà Nội), giá thanh long ruột đỏ bán 50.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng bán 30.000 đồng/kg.

Giá hoa quả Hà Nội gấp 10 lần miền Nam - 2

Thanh long ruột đỏ tại chợ Cầu Lủ dù héo vẫn đắt khách

Tại chợ cầu Lủ (Khương Hạ Mới, Thanh Xuân), khách hàng vẫn chen nhau mua thanh long héo quắt với giá 30.000 đồng/kg. “Đây là thanh long miền Bắc, vị ngọt hơn các loại thanh long khác, không ngọt không lấy tiền”, anh chủ cửa hàng vừa bán vừa giới thiệu mặt hàng.

Giá hoa quả Hà Nội gấp 10 lần miền Nam - 3

Thanh long “siêu nhỏ” bán tới 30.000/kg.

Tương tự, tại chợ Ngã tư sở, giá các loại hoa qủa cũng ở mức cao. Giá thanh long dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg loại ruột trắng, 45.000-55.000 đồng/kg loại ruột đỏ.

Chợ đầu mối phía Nam (Tân Mai, Hoàng Mai) bán với giá rẻ hơn nhưng vẫn đắt hơn gần chục lần so với giá ở các tỉnh miền Nam. Giá thanh long ruột trắng 20.000-25.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 35-45.000 đồng/kg.

Dưa hấu giảm một nửa, giá vẫn cao ngất

Trong khi nông dân Quảng Nam đang “khóc ròng” vì dưa đổ đầy đường, bán với giá 1.700 đồng - 2.000 đồng/kg thì tại HN, giá dưa tại chợ cầu Lủ, chợ Ngã Tư Sở, chợ đầu mối phía Nam vẫn bán 8.000 – 17.000 đồng/kg (tùy từng cửa hàng).

Mặc dù đã giảm gần một nửa so với 2 tuần trước nhưng giá dưa hấu tại Hà Nội vẫn cao hơn gần chục lần so với giá dưa tại miền Trung. (Cách đây 2 tuần, giá dưa hấu tại các chợ Hà Nội còn bán với giá 16.000-20.000 đồng/kg)

Giá hoa quả Hà Nội gấp 10 lần miền Nam - 4

Dưa hấu tại chợ HN dù giảm vẫn cao gấp nhiều lần so với miền Trung

Bên cạnh thanh long, dưa hấu các loại quả như chanh leo, cà chua, giá ngoài thị trường HN cũng cao gấp nhiều lần. Tại chợ Ngã Tư sở, giá chanh leo bán 30.000 đồng/kg, cà chua 10.000 đồng/kg trong khi miền Trung chanh leo đổ đầy đường, cà chua đổ cho bò ăn.

Điệp khúc được mùa mất giá dường như chưa bao giờ dừng lại. Mỏi mòn trông ngóng thương lái đến mua, có nơi còn giao hàng trước khi nhận tiền, để mặc thương lái định giá. Người nông dân bao giờ cũng chịu thiệt và thương lái lời được bao nhiêu thì không ai hay.

Theo a Thành, một tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam, sở dĩ giá hoa quả tại miền Bắc có giá cao như vậy là do khâu trung chuyển quá nhiều. Thông thường, để đến tay người tiêu dùng, khách hàng phải qua mấy lần “cầu”. Như vậy, giá sẽ bị đội lên gấp nhiều lần.

Chị Hương, chủ hàng bán măng cụt cho biết thêm, hoa quả vận chuyển xa còn bị hư hỏng, phải tính giá cao để bù lại chỗ bị hỏng đó nên mới có giá như vậy.

Cạnh đó, anh Trọng, chủ xe đổ buôn dưa hấu cũng cho biết, giá xăng tăng, vận chuyển từ miền Trung ra ngoài Bắc tốn nhiều tiền, tính ra lãi chẳng được bao nhiêu.

Nhưng đó là cái lý của những người nắm đằng chuôi, còn người tiêu dùng chỉ biết, giá họ đang mua quá cao so với giá người nông dân bán ra.

Theo Phương Chi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm