Nhãn lồng Hưng Yên đi Mỹ

Ngày 22/08/2015 08:56 AM (GMT+7)

Trong ngày 21-8, 1 tấn nhãn lồng Hưng Yên đầu tiên trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đã được Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao thu mua để chuyển vào TP HCM chiếu xạ trước khi chào hàng tại thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Hà (thôn An Cảnh, xã Hàm Tử, TP Hưng Yên) cho biết trong ngày 21-8, Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao thu mua mẫu 700 kg nhãn của thôn An Cảnh với giá 40.000 đồng/kg, loại 55-60 quả/kg. Trong khi đó, toàn xã có rất nhiều hộ dân tham gia trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng lên đến hàng chục tấn vẫn đang chờ phản hồi từ doanh nghiệp thu mua mẫu.

“Ngoài Công ty Ánh Dương Sao thì chưa thấy bóng dáng doanh nghiệp hoặc thương lái nào về mua cả. Hồi đầu vụ thí điểm, từng có một công ty khác mua 140 kg nhãn nhưng không thấy quay trở lại. Nay đến vụ nhãn chín, nông dân muốn bán mà không có người mua. Nếu như không bán cho doanh nghiệp được, nhãn VietGAP phải mang ra chợ bán, với giá rất thấp, chỉ có 25.000-26.000 đồng/kg” - ông Hà phản ánh.

Nhãn lồng Hưng Yên đi Mỹ - 1

Một tấn nhãn lồng đầu tiên ở Hưng Yên đã lên đường vào TP HCM chiếu xạ để mang sang Mỹ chào hàng Ảnh: Văn Duẩn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử, ông Nguyễn Văn Thế, cho biết trong ngày thu mua đầu tiên, cả xã đã “giải phóng” được tổng cộng 1 tấn nhãn cho Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao. Để tạo điều kiện cho nông dân chào bán lô hàng đầu tiên thuận lợi, địa phương đã hỗ trợ toàn bộ chi phí vận chuyển, chiếu xạ để không làm tăng giá bán. Nếu chuyến đầu thành công, Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao sẽ ký hợp đồng thu mua tiếp. Đây sẽ là tin vui cho mùa nhãn năm nay của Hưng Yên. Khi đó, Hội Nông dân sẽ đứng ra tập hợp, chịu trách nhiệm ký kết cho người dân vì từng hộ riêng lẻ rất khó làm được.

Tuy nhiên, ông Thế lo lắng những đợt hàng sau nếu không được hỗ trợ về chi phí vận chuyển, chiếu xạ thì giá nhãn lồng Hưng Yên sẽ khó cạnh tranh được với nhãn miền Nam. Điều ông Thế kỳ vọng lúc này là nhà máy chiếu xạ tại miền Bắc sớm đi vào sử dụng để nhãn lồng Hưng Yên có thể xuất sang Mỹ thuận lợi hơn.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết nếu kết quả lô hàng mẫu mang đi chào hàng này thành công, địa phương mới làm chương trình giá cụ thể cho các hộ trồng và chắc chắn sẽ có nhiều hộ tham gia hơn nữa.

Theo T.Dương (Người lao động)