NHNN lên tiếng việc cho vay ngoại tệ tăng mạnh

Ngày 08/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Tính đến hết tháng 5 tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 5,5% thì cho vay bằng ngoại tệ tăng vọt lên 7% so với đầu năm. Tuy nhiên, theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước tín dụng ngoại tệ tăng mạnh không có gì đáng ngại.

Trong khi tín dụng bằng tiền đồng của hệ thống ngân hàng từ đầu năm đến nay tăng chậm chưa tới 2% thì tín dụng ngoại tệ tăng tới 7%.  Không những thế theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tính đến hết tháng 5-2015, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 5,5% trong khi cho vay bằng ngoại tệ lại tăng vọt. Điều này khiến không ít chuyên gia lo ngại. 

Trước tình hình này, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định trên thực tế, việc cho vay bằng USD tăng không đáng lo ngại.

Thứ nhất, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013 nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2013 thì chỉ tăng có 1,34%.

Thứ hai, nếu tính cả các khoản tiền gửi ngoại tệ trong nước khác và nguồn vốn nước ngoài thì hệ số sử dụng vốn này thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng từ 50-60%.

Thứ ba, việc linh hoạt chấp thuận cho các ngân hàng cấp tín dụng ngoại tệ chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ.

Theo đó, khi các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay sẽ không tạo áp lực tới việc các ngân hàng phải bán ngoại tệ để trả nợ vay.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng đối với trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ nhưng không có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay, các ngân hàng chỉ xem xét cho vay đối với các nhu cầu vốn để phục vụ các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích của Chính phủ nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Và khi cho vay, bản thân các ngân hàng đã chủ động cân đối được nguồn ngoại tệ cho vay cũng như nguồn ngoại tệ bán cho doanh nghiệp để trả nợ vay.

Chính vì ba lý do trên, theo bà Hồng, việc điều hành chính sách tín dụng nói chung và tín dụng ngoại tệ nói riêng thời gian qua hết sức linh hoạt. Đã kết hợp hài hòa giữa mục tiêu hỗ trợ sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các nhu cầu vốn, chủ yếu là cho các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ.

Thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến tín dụng, đặc biệt là tín dụng VND để có những điều chỉnh phù hợp. Mặc dù linh hoạt trong ngắn hạn khi điều hành tín dụng ngoại tệ, nhưng NHNN vẫn kiên định với mục tiêu chống đô la hóa trong nền kinh tế, tiếp tục thực hiện các biện pháp, công cụ điều hành để đạt được mục tiêu nêu trên.

Theo Yên Trang (Pháp luật TPHCM)