Nông dân trồng bưởi da xanh “hốt bạc” vì giá cao

Ngày 30/09/2015 15:38 PM (GMT+7)

Trong khi hàng loạt trái cây như thanh long, chôm chôm, mít, vải… liên tục rớt giá khi vào mùa thu hoạch thì nông dân trồng bưởi da xanh Bến Tre lại đang “hốt bạc” vì giá bán loại nông sản này luôn ở mức cao. Dù giá cao nhưng cung vẫn không đủ cầu.

Luôn trong tình trạng sốt giá

Trao đổi với PV, ông Trịnh Ngọc Trung – Chủ trang trại bưởi da xanh tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - một trong những nơi có vùng trồng bưởi da xanh chuyên canh nổi tiếng tỉnh Bến Tre cho biết, hiện giá thu mua ngang bưởi da xanh Bến Tre là 37.000 đồng/kg. Thế nhưng nếu chọn lọc loại ngon, trái đẹp có thể giá cao hơn nhiều. Theo ông Trung, đây chỉ là giá bưởi da xanh sắp bước vào đợt thu hoạch rộ. Với giá bán trên, trừ hết chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình ông thu được từ 20- 25 triệu đồng.

Ông Trung dự báo lứa bưởi Tết sắp tới, dự kiến sản lượng thu hoạch và giá cả sẽ cao hơn đáng kể. 

Nông dân trồng bưởi da xanh “hốt bạc” vì giá cao - 1

Ông Trịnh Ngọc Trung – Chủ trang trại bưởi da xanh tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre (Ảnh: PD)

Đặc biệt, so với các loại nông sản khác đang “đau đầu” tìm đầu ra thì loại nông sản này không phải lo lắng do có rất nhiều các thương lái, cơ sở thu mua trái cây…. Một số cơ sở không ngần ngại ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ theo giá thị trường. Tuy nhiên, vì là mặt hàng tiêu thụ ổn định nên ông Trung cho biết sẽ bán cho thương lái nào trả giá cao hơn.

Tại một số chủ vườn khác, bưởi da xanh loại 1 thu mua tại vườn có giá 38.000 đồng/kg. Trong khi đó, loại 2 có giá 30.000 đồng/kg.

Tại thị trường TP.HCM, ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giá bán sỉ bưởi da xanh cũng có giá 33.000 đồng/kg. 

Nông dân trồng bưởi da xanh “hốt bạc” vì giá cao - 2

Bưởi da xanh luôn có giá cao dù các loại nông sản khác liên tục rớt giá (Ảnh: PD) 

Ngoài thị trường bán lẻ, giá bưởi da xanh bán cho người tiêu dùng lên tới 60.000 – 80.000 đồng/kg, tùy loại. Thậm chí, tại một số cửa hàng trái cây online, bưởi da xanh có xuất xứ từ Bến Tre bán lẻ trên thị trường có giá 85.000 đồng/kg.

Đáp ứng tiêu chuẩn sạch

Theo ông Trung, nguyên nhân khiến bưởi da xanh Bến Tre có giá cao và tăng mạnh là do nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu dùng rất lớn. Không những vậy, thị trường xuất khẩu bưởi da xanh cũng ngày càng gia tăng.

Bưởi da xanh luôn có sản lượng ổn định cộng thêm việc các nhà vườn biết áp dụng kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn sạch nên bưởi thu hoạch luôn ở trong tình trạng sốt giá. 

Nông dân trồng bưởi da xanh “hốt bạc” vì giá cao - 3

 Bưởi da xanh Bến Tre sản xuất theo quy trình VietGap và GlobalGap nên đáp ứng tiêu chuẩn sạch (Anh: PD)

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh, nhiều trang trại bưởi da xanh Bến Tre đang chuyển sang sản xuất theo quy trình VietGap và GlobalGap nên người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng loại nông sản này.

Đáng chú ý, trong quá trình trồng bưởi, ông Trung đã áp dụng quy trình chăm sóc cây bằng các loại phân bón hữu cơ, áp dụng kỹ thuật nải lá, điều khiển bưởi ra trái vụ, tăng năng suất đáng kể trong cùng một đơn vị đất nông nghiệp.

Đặc sản Bến Tre

Tỉnh Bến Tre có hơn 36.000 ha trồng cây ăn quả các loại tập trung chủ yếu ở các huyện vùng ngọt như Chợ Lách, Châu Thành và một phần các huyện vùng lợ như thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc với nhiều chủng loại trái cây nổi tiếng chất lượng cao.

Trong các loại trái cây được xem là đặc sản, chất lượng cao của Bến Tre thì bưởi da xanh thuộc vào nhóm có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. 

Nông dân trồng bưởi da xanh “hốt bạc” vì giá cao - 4

 Bưởi da xanh thuộc nhóm nông sản có tiềm năng và cạnh tranh trên thị trường của tỉnh Bến Tre (Ảnh: PD)

Tại Bến Tre, bưởi da xanh được trồng khá phổ biến với diện tích 3.284 ha, và cũng như các loại trái cây đặc sản khác, được phân bố ở khắp các vùng nước ngọt, lợ, trong đó 32,26% diện tích bưởi cho trái với năng suất 9-14 tấn/ha.

Bưởi da xanh là loại cây ăn trái rất khó tính, đòi hỏi người trồng phải biết cách trồng và chăm sóc, phải kỹ lưỡng, chịu khó chăm chút từng ly từng tí thì sản lượng thu hoạch mới cao và cây mới sống được lâu.

Với đặc tính trên, bưởi da xanh Bến Tre đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia và được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. 

Nông dân trồng bưởi da xanh “hốt bạc” vì giá cao - 5

 Thị trường tiêu thụ bưởi da xanh luôn tăng mạnh trong những năm gần đây (Ảnh: PD)

Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh phục vụ dự án phát triển 4.000 ha. Bên cạnh đó, Sở cũng đang xây dựng dự án xác lập quyền và quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh.

Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ bưởi da xanh tăng rất mạnh. Nhiều công ty trong nước cũng như nước ngoài đang có xu hướng đầu tư vào bưởi da xanh như Công ty Hương bưởi Miền Tây, Công ty Sài Gòn Metro…

Theo Phan Diệu (Một thế giới)