Thực phẩm của TP.HCM phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Ngày 28/01/2015 00:07 AM (GMT+7)

TP.HCM báo cáo thành tích đạt được nhiều chỉ tiêu tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), tỷ lệ ngộ độc thấp, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chưa thể hài lòng.

Chi phí điều trị bệnh do thực phẩm bẩn sẽ tăng

Lắng nghe ý kiến lãnh đạo các Bộ ngành, UBND TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, vấn đề VSATTP đã được thành phố nhận thức rất rõ, song cần phải làm đồng bộ, kiên trì nhiều biện pháp không bởi đây không chỉ là việc của riêng Bộ ngành hay địa phương mà còn liên quan đến luật pháp, đạo đức xã hộ, công tác vận động, tuyên truyền…

Theo Phó Thủ tướng, trong năm 2014, TP.HCM đã đạt được nhiều chỉ tiêu tốt về VSATTP như tỷ lệ người bị ngộ độc chỉ là 4,12 người/100.000 dân trong khi chỉ tiêu cả đến năm 2015 là dưới 8 người/100.000 dân.

Bên cạnh đó,  số nông sản, thực phẩm được lấy mẫu tăng hơn 63%; nước sinh hoạt được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn cao... Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng: “TP.HCM không thể chỉ hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp bởi vì một số lượng thực phẩm bẩn từng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người dân, chất lượng giống nòi. Và trong tương lai, xã hội phải chi phí điều trị nhiều hơn cho các loại bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra”.

Thực phẩm của TP.HCM phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng vấn đề VSATTPcần phải làm đồng bộ, kiên trì nhiều biện pháp

Vì vậy, thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo chất lượng, VSATTP cho ngay tại các chợ đầu mối, theo lộ trình từng bước, tiến tới những loại rau quả, thực phẩm từ các địa phương bên ngoài vào tiêu thụ trong thành phố phải đạt  tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Làm được việc này không chỉ chúng ta đảm bảo sức khỏe cho người dân mà còn giúp sức cho bà con quen dần với nếp sản xuất mới để nông sản Việt Nam từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp toàn cầu, hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, với giá trị cao hơn rất nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Cho phép doanh nghiệp lập đội xét nghiệm về ATTP

Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM khẩn trương nghiên cứu phương án để đặt máy xét nghiệm ATTP tại các chợ đầu mối, triển khai việc xét nghiệm chất lượng hàng hóa trong các siêu thị.

“Trong các chợ người ta biết nhau hết. Ai bán cái gì, mua hàng của người nào. Vì vậy, chỉ cần có thông tin xét nghiệm, rau, thịt của quầy hàng này, sạp hàng kia nhiễm vi khuẩn, hóa chất là người dân sẽ tẩy chay. Khi đó, chính người bán hàng phải chuyển mối mua hàng. Ở siêu thị cũng vậy, chúng ta yêu cầu định kỳ xuống kiểm nghiệm, đúng quy trình, nếu hàng hóa có vấn đề thì siêu thị tác động đến DN cung ứng hàng và tác động xuống người sản xuất đầu tiên”, Phó Thủ tướng phân tích.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến công tác tuyên truyền người dân hiểu và lựa chọn được các loại thực phẩm sạch, hợp vệ sinh; đưa nội dung trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản thực phẩm sạch, an toàn vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới ở từng thôn làng, khu phố.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến VSATTP; nghiên cứu  có chế mới để xã hội hóa công tác này.

“Hiện Bộ Y tế đang xây dựng đề án thí điểm thanh tra ATTP xã, phường tại 5 tỉnh, TP lớn dựa trên nhân lực hiện có, không bổ sung biên chế, bộ máy. Song với sự năng động, đổi mới, TPHCM có thể mạnh dạn nghiên cứu cơ chế cho phép doanh nghiệp lập các đội xét nghiệm về ATTP đi cùng với lực lượng chức năng để lấy mẫu, xét nghiệm nông sản, thực phẩm khi thanh kiểm tra”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Bảo Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm