Vẫn dư điện dự phòng trong tháng 5

Ngày 11/05/2015 13:39 PM (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong tháng 5 - tháng cao điểm mùa khô, hệ thống điện sẽ vẫn đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng...

Cung cấp điện vẫn bảo đảm

Theo lãnh đạo EVN, trong tháng 4, hệ thống điện quốc gia đã vận hành, cung cấp điện ổn định, đảm bảo an toàn, tin cậy, đáp ứng yêu cầu hoạt động chính trị - xã hội, sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Sản lượng điện toàn hệ thống trong tháng 4 đạt 13,44 tỷ kWh. Sản lượng điện trung bình đạt 448 triệu kWh/ngày. Sản lượng cao nhất là 486,456 triệu kWh/ngày (ngày 3.4), công suất cao nhất là 22.709 MW (ngày 21.4). Lũy kế 4 tháng năm 2015, sản lượng toàn hệ thống đạt 49,25 tỷ kWh, tăng 11,31% so với cùng kỳ năm 2014.

Xu hướng truyền tải trên lưới 500kV trong tháng 4 tiếp tục theo hướng Bắc - Trung truyền vào Nam. Lũy kế 4 tháng năm 2015, tổng sản lượng truyền tải trên giao diện Bắc - Trung là 3,6 tỷ kWh và Trung - Nam là 3,45 tỷ kWh.

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, trong tháng 4, EVN đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thực hiện tiết kiệm điện tại khu vực miền Nam. Lũy kế 4 tháng năm 2015, điện năng tiết kiệm được toàn Tập đoàn ước đạt 947,17 triệu kWh, bằng 2,25% điện thương phẩm.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN - ông Đinh Quang Tri, nhìn chung tháng 4, trong bối cảnh tình hình thủy văn có nhiều biến động, hạn hán ở miền Trung - Tây Nguyên, đồng thời EVN phải thực hiện khối lượng đóng cắt điện rất lớn, song EVN đã nỗ lực phấn đấu vận hành hệ thống điện đạt hiệu quả kinh tế.

van du dien du phong trong thang 5 - 1

Công nhân đang lắp công tơ điện tại phố Bà Triệu (Hà Nội). Đàm Duy

Tập đoàn đã khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than, huy động các nguồn nhiệt điện dầu, kết hợp vận hành hợp lý các nhà máy thuỷ điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế -xã hội, đồng thời đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn và cấp nước phục vụ sinh hoạt cho hạ du.

Chỉ lo thiếu điện Hà Nội…

Theo dự báo của EVN, tháng 5 - tháng cao điểm của mùa khô, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 463 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 24.780 MW. Tuy nhiên, công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia khoảng từ 26.000 - 28.200 MW. Như vậy trong tháng 5, hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.

Ông Đinh Quang Tri cho biết, mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 5 là khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua-bin khí đảm bảo cấp điện miền Nam và giữ mức nước các hồ thủy điện miền Nam. Khai thác các hồ thuỷ điện theo biểu đồ, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương, nhất là tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đang trong tình trạng khô hạn nghiêm trọng.

Trước đó, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, mùa khô năm nay, việc cung cấp điện ở Hà Nội có thể sẽ thiếu vì không đảm bảo được các nguồn dây truyền tải cho khu vực này.

Ông Nguyễn Tài Anh cũng nhấn mạnh, hiện nay mực nước dự trữ đang cạn kiệt, vì vậy việc chống hạn ở miền Trung bức thiết hơn bao giờ hết. EVN đã làm việc với các tỉnh miền Trung về vấn đề này. Bên cạnh đó, đối với các nguồn cung cấp điện cho miền Nam, Tập đoàn cũng đã có nhiều cuộc họp bàn để có hướng giải quyết tốt nhất. Bằng các giải pháp được triển khai, lượng điện cung cấp cho miền Nam sẽ được đảm bảo an toàn và đầy đủ trong thời gian tới.

Thế nhưng một vấn đề đáng lo đối với việc cung cấp điện trên địa bàn Hà Nội hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn, các dự án truyền tải điện vì thế không đạt tiến độ. EVN đang tích cực tháo gỡ giải phóng mặt bằng đối với các công trình đường dây 220kV Thường Tín - Kim Động. Tập trung thực hiện đảm bảo tiến độ công trình đường dây 220kV Chèm - Tây Hồ để sớm khai thác công suất trạm biến áp 220kV Tây Hồ đảm bảo điện cho Hà Nội.

Về công tác đầu tư xây dựng nguồn điện để tăng khả năng cung cấp điện cho cả nước, EVN cho biết, dự kiến trong tháng 5 sẽ hoàn thành quá trình phát điện thử nghiệm tổ máy 1 và đốt than chạy phát điện thử nghiệm tổ máy 2 - Nhiệt điện Duyên Hải 1; hoàn thành chạy tin cậy, tiến tới cấp PAC tổ máy 1 – Nhiệt điện Mông Dương 1; hoàn thành chạy tin cậy tổ máy 1, tiến tới cấp PAC cho cả 2 tổ máy - Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Theo Nguyễn Phương (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Giá điện tăng