Xót xa: Giá lợn giảm mạnh, bệnh lở mồm long móng tăng cao

Ngày 11/07/2017 00:23 AM (GMT+7)

Giữa tháng 4 đến nay, Quảng Trị có 182 con gia súc (62 bò, 115 lợn và 5 con dê) bị lỡ mồm long món (LMLM). Giá lợn giảm mạnh, người dân không quan tâm chăm sóc khiến dịch LMLM có nguy cơ lan rộng.

Theo Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, dịch LMLM gia súc tái phát trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm này, có 182 con gia súc (lợn chiếm gần 2/3) mắc bệnh LMLM, đã tiêu hủy 102 con.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra dịch bệnh trên gia súc và nhận thấy giá thịt lợn hơi giảm mạnh đang khiến tình hình dịch LMLM có nguy cơ căng thẳng. Ảnh: Ngọc Vũ

Xót xa: Giá lợn giảm mạnh, bệnh lở mồm long móng tăng cao - 1

Điều tra cho thấy ổ dịch đều tự phát tại chổ, xảy ra trên các đàn gia súc không được tiêm phòng vắc xin LMLM.

Sở NNPTNT Quảng Trị nhận định, nguy cơ dịch xảy ra trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao vì vi rút LMLM đang tiềm ẩn trong đàn lợn. Trong khi đó, giá lợn hơi giảm mạnh (17-20.000 đồng/kg) khiến người nuôi chán nản, không quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi.

Theo ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị, để phòng chống dịch LMLM, Sở đề nghị tỉnh cấp kinh phí cho Chi cục Thú y mua vắc xin phòng bệnh; chỉ đạo các huyện, thành phố lên kế hoạch, sẵn sàng ra quân khi dịch xảy ra…

Theo ông Hiền, trên địa bàn đang triển khai nhiều hoạt động “giải cứu thịt lợn” nhưng giá thịt lợn hơi giảm quá mạnh khiến người nuôi lỗ nặng. Hiện nay, các hộ nuôi lợn chỉ cho lợn ăn cầm chừng để sống chứ không chăm sóc kĩ càng như trước.

Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h