Tín đồ đam mê ẩm thực có thể chu du ba miền qua “tour” ẩm thực đặc biệt trong sự kiện Siêu Đại Tiệc ShopeeFood 12.12 cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Du lịch miền Bắc với các món ăn đậm đà, tinh tế
Khi nhắc đến ẩm thực Việt nói chung, người ta không thể bỏ qua phở. Nguồn gốc của phở là miền Bắc nhưng hiện nay phở đã phổ biến toàn quốc. Phở cũng có nhiều loại để thực khách lựa chọn như phở gà, phở bò hay thậm chí biến tấu thành phở khô và phở trộn.
Một thứ đặc sản bình dị, mộc mạc, thanh nhã của đất Hà thành - bánh cuốn. Với lớp vỏ bánh mỏng, bóng, trắng trong được cuốn với nhân thịt băm mộc nhĩ, ăn cùng với hành phi, giò chả, thêm vài nhánh rau mùi, rau húng quế để tăng thêm mùi vị và chấm với nước mắm chua ngọt.
Bún chả là món ăn được tìm thấy ở khắp các con ngõ Hà Nội. Chả được làm từ thịt xiên, hoặc thịt băm nhuyễn viên thành miếng nướng trên bếp than, ăn kèm với bún gạo tươi, rau thơm và nước chấm hơi ngọt. Món này có thể dùng làm bữa chính, thường dọn cùng với món nem cua bể sẽ biến bữa ăn của thực khách trở nên thịnh soạn hơn.
Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến bún đậu mắm tôm đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bữa trưa lý tưởng sẽ trở nên tuyệt vời hơn với khay bún đậu ắp đậu hũ chiên, thịt luộc, nem ráng, chả cốm, chả cua... thêm chén mắm tôm pha chút vị chua của tắc và ngọt ngọt của đường.
Các “foodie” có thể trải nghiệm tour ẩm thực miền Bắc trong Siêu Đại Tiệc ShopeeFood 12.12 lần này tại những quán ăn nổi bật như: Hùng Thái - Bún Chả Hàng Mành (Hà Nội), Bánh Cuốn Ba Miền, Bún Đậu Mắm Tôm A Chảnh, Bún Đậu Homemade (TP.HCM)…
Du lịch miền Trung với những món ngon đậm đà, cay nồng
Khi nhắc đến miền Trung, món bún bò Huế trứ danh là một điển hình cho ẩm thực nơi đây với hương vị hài hòa giữa cay, chua, mặn và ngọt. Nước dùng được làm từ nước xương bò ninh, sả và nước mắm, thêm nước dầu hạt điều để màu sắc thêm hấp dẫn. Bát bún được phục vụ với thịt bò tái hoặc nạm, thịt heo, sợi bún to dày và rất nhiều loại rau gia vị.
Mì Quảng là đặc sản của Quảng Nam nhưng được ưa chuộng trên khắp cả nước. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì to vàng óng với thịt gà thơm mềm, đậu phộng béo bùi và rau thơm quyện trong nước sốt sánh quyện, đậm đà. Đặc trưng của món mì Quảng là phải dùng với bánh đa nướng giòn tan mới trọn vị ngon.
Bên cạnh đó, cơm gà Hội An là món ăn mà thực khách nào cũng nên dùng thử ít nhất một lần để cảm nhận vị ngon của ẩm thực xứ Quảng. Gạo sau khi vo sạch sẽ được nấu với nước luộc gà và lá dứa để hạt mềm, thơm. Còn gà là loại gà tơ hay gà thả vườn sẽ cho ra loại thịt chắc và da màu vàng óng. Nước dùng được thêm nghệ và gấc để tạo màu khiến đĩa cơm càng vàng ươm thêm phần hấp dẫn.
Không ồn ào, nổi tiếng như bún bò hay mì Quảng, bánh bèo Huế lại mang trong mình một vẻ đẹp bình dị, thanh tao cùng sức hấp dẫn khó cưỡng. Bánh bèo có phần bánh mềm được làm từ bột gạo, hình dáng bánh mỏng tròn, nhỏ nhắn, có nhân tôm xay nhuyễn được rắc lên trên và ăn cùng nước mắm cay.
Trong dịp này, hội sành ăn không nên bỏ qua các quán ngon miền Trung như: Bún Bò Huế Đông Ba Gia Hội, O Tú - Bún Bò Huế, Bánh Bèo Huế Chợ Bến Thành, Ohzee - Bánh Bèo & Bánh Bột Lọc (TP. HCM), Mì Quảng Bà Dinh, Mì Quảng My Ny - Cơm Tấm & Bánh Tráng Thịt Heo, Cơm Gà Gia Vĩnh, Cơm Gà Số Dzách Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng)...
Du lịch miền Nam qua các món ăn ngọt ngào, mộc mạc
Hủ tiếu là một trong những món ăn rất đỗi quen thuộc với người miền Nam. Một tô hủ tiếu đầy đủ gồm nước dùng, tôm, thịt heo, thịt băm, sợi hủ tiếu trụng qua nước sôi, ăn kèm với xà lách, tần ô, hẹ, giá đỗ. Đây là món ăn của người Hoa du nhập vào Việt Nam và được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Bên cạnh hủ tiếu, cơm tấm là món ăn được nhắc đến nhiều nhất khi ghé thăm TP. HCM. Cơm tấm được làm loại gạo bể, ngày xưa được coi là hàng thứ phẩm, khi nấu lên vị cơm khá khô mà thơm, thêm chút mỡ hành lên trên cơm thì ngon hết biết. Có rất nhiều thức ăn kèm với cơm tấm, người sành ăn sẽ gọi “một phần sườn, bì, chả, trứng”.
Mỗi vùng miền Việt Nam sẽ có những nguyên liệu riêng cho bánh mì, tuy nhiên bánh mì Sài Gòn lại có nét đặc trưng riêng với mùi thơm phức của bơ, pa-tê, kèm thịt, ngò, một ít đồ chua để kích thích vị giác, rưới thêm tí nước tương, tương ớt để bánh thêm đậm đà.
Bún mắm có nguồn gốc từ Campuchia được người miền Tây Nam Bộ biến tấu và sáng tạo để phù hợp với khẩu vị. Bún mắm được nấu bằng mắm cá linh, cá sặc hoặc nhiều loại cá khác kết hợp với phần nhân bao gồm tôm bóc vỏ, mực ống, cá lóc, thịt heo quay… tất cả được chần chín sau đó bỏ vào tô. Phần nước lèo ngọt thơm, dậy mùi hoà quyện các nguyên liệu lại với nhau thật sự “gây thương nhớ”.
Lưu ngay danh sách các quán ngon để thưởng thức trọn vẹn ẩm thực miền Nam cùng với Thành Đạt - Hủ Tiếu Nam Vang, Cơm Tấm Phương Anh, Cơm Tấm Phúc Lộc Thọ, Bánh Mì Huynh Hoa, Bánh Mì Ơi (TP. HCM), Bún Mắm Tám Dự (Cần Thơ)...
Trên đây là gợi ý 12 món ăn tiêu biểu cho các vùng miền Việt Nam, nhanh tay lưu lại danh sách để thưởng thức từ từ trong sự kiện Siêu Đại Tiệc 12.12 của ShopeeFood. Ngoài ra, khi sử dụng ví ShopeePay để thanh toán, người dùng còn nhận được voucher miễn phí vận chuyển giúp đơn hàng "đã rẻ nay lại rẻ hơn", thoải mái chốt đơn để khám phá ẩm thực ba miền.