2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát

Ngày 08/01/2016 13:28 PM (GMT+7)

Đường ống thoát nước chậu rửa bát bị tắc do quá trình sử dụng làm thức ăn thừa rơi vào. Nước trong chậu rửa không thoát được và dềnh lên. Nhờ những mẹo sau, chị em hoàn toàn có thể tự thông tắc chậu rửa bát với một số dụng cụ đơn giản trong nhà.

Qua thời gian, hầu hết các bồn rửa trong nhà bếp, phòng tắm đều hoạt động kém hiệu quả dần. Các chất dầu mỡ, thức ăn thừa, tóc,...có thể bị kẹt ngay dưới ống cống làm nước thoát chậm dần. Cống tắc không chỉ mất vệ sinh mà còn tạo ra những mùi khó ngửi, sản sinh nhiều vi khuẩn. Vì vậy, chị em cần nắm vững một số mẹo nhỏ để tự thông tắc bồn rửa.

Bước 1. Sử dụng mắc treo quần áo

Sử dụng cặp kìm để cắt đứt chiếc móc quần áo bằng kim loại rồi kéo thẳng ra sau. Một đầu, xoắn lại để tạo thành tay cầm chữ T vừa đủ với kích thước bàn tay của bạn. Đầu còn lại dùng kìm uốn cong thành móc câu. Phần móc câu này cần chú ý kích thước để vừa đủ để móc được thực phẩm, búi tóc,...gây tắc nghẽn mà không quá to khiến mắc kẹt trong ống cống.

2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát - 1

2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát - 2

Chiếc mắc áo được căng thành thanh sắt thẳng, với một đầu móc câu, một đầu tay cầm chữ T

Hầu hết các bồn rửa mặt đều có lỗ cống nhỏ được chia làm bốn hoặc hai phần. Luồn một đầu của chiếc móc vào trong đường ống thoát nước chậu rửa để kéo những vật cản ra ngoài hay đẩy nó trôi xuống. Bạn có thể mất một chút thời gian đầu tiên lóng ngóng nhưng sẽ nhanh chóng cảm nhận được vị trí mắc kẹt. 

2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát - 3

Nếu bạn cảm thấy giống dụng cụ đang mắc kẹt vào một cái gì đó,  chỉ cần đẩy trở lại và xoay đầu chữ T theo vòng tròn cho đến lôi ra được rác dễ dàng. 

2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát - 4

Bước 2. Sử dụng Baking soda và giấm

Tiếp theo, bạn hãy khoan đừng đổ thêm nước vào bồn rửa mà cần vệ sinh sạch lớp dầu mỡ bám vào thành cống. Những chất bẩn, cặn bã thức ăn mềm sẽ tan rã dưới 'sự bùng nổ của núi lửa' do phản ứng hóa học giữa giấm và baking soda.

- Đầu tiên, lấy 1/2 cốc baking soda và đổ xuống đường ống thoát, sau đó đổ thêm 1/2 cốc giấm trắng. Lúc này sẽ xảy ra phản ứng sủi bọt, hoàn toàn an toàn. Các chất bẩn cũng sẽ bị phân rã dưới tác động mạnh giữa giấm và baking soda.

- Mở vòi nước nóng và xối nước trong vòng 30 giây. Với cách này bạn nên làm vài lần để có hiệu quả tốt nhất.

2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát - 5

Đổ 1/2 cốc baking soda xuống đường ống cống

2 bước thông tắc đường ống thoát nước chậu rửa bát - 6

Đổ thêm 1 cốc giấm trắng và phản ứng giữa hai chất sẽ giúp triệt tiêu dầu mỡ, rác,...và mùi hôi trong đường ống. 

Theo Thư Trà (Wikihow) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình