8 sai lầm tẩy rửa khiến nhà bếp đã dầu mỡ càng thêm bẩn

Ngày 27/08/2016 12:59 PM (GMT+7)

Có những thứ chúng ta tưởng đã được tẩy sạch nhưng không hoàn toàn như vậy. Có lẽ công cuộc tẩy rửa hiện tại của bạn chỉ làm cho các đồ vật hao mòn theo thời gian mà thôi. Hoặc ký thuật bạn sử dụng không loại bỏ được những vi khuẩn mà mắt thường không thấy được.

1. Không rửa đồ thủy tinh bằng tay

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 1

Nếu bạn luôn ném tất cả đĩa và đồ thủy tinh vào máy rửa bát lúc cuối ngày thì xem xét lại ngay thôi. Những món đồ kiểu cổ và đồ được vẽ tay trang trí nên được rửa bằng tay. Đối với đồ thủy tinh mới hơn, bạn nên quan sát kỹ. Nếu có vết khắc ăn mòn thì phải rửa bằng tay. Carolyn Forte, giám đốc của Phòng thí nghiệm tẩy rửa thuộc Good Housekeeping Institute cho rằng: “Phim nước cứng có thể loại bỏ bằng giấm trắng nhưng vết khắc ăn mòn sẽ còn lại mãi.”

2. Sắp xếp thìa quá gọn gàng

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 2

Việc sắp xếp thìa theo cùng một hướng trong máy rửa bát có thể giúp bạn dỡ chúng ra dễ dàng hơn nhưng như vậy, chúng sẽ không được rửa sạch. Forte cho rằng “Thìa cần phải được bỏ vào máy rửa theo chiều lên xuống lộn xộn để chúng không bám vào thành tổ và lưu trữ cáu bẩn bên trong”.

3. Để cho những chiếc chảo tự khô

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 3

Chắc rằng ai cũng biết là không được cho chảo vào máy rửa bát. Và nếu có bất kỳ vết cháy khét nào thì nên dùng bột nở để loại bỏ. Tuy nhiên, bạn nên lau khô chảo bằng tay để loại bỏ chất lỏng và chống gỉ sét.

4. Sử dụng chất tẩy rửa cho mọi loại vật liệu để tẩy rửa thép không gỉ

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 4

Bạn có thể cho rằng nước tẩy rửa cho mọi loại vật liệu có thể làm sạch vòi nước, tủ lạnh và bếp nhưng Forte cho rằng bạn nên bỏ qua nó. “Hãy sử dụng loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho thép không gỉ để loại bỏ cả dấu vân tay và vệt, giữ cho bề mặt vừa sạch, vừa sáng bóng”.

5. Chỉ sử dụng nước rửa bát để rửa thớt

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 5

Đôi khi cọ rửa thớt, chúng ta chỉ đơn giản sử dụng nước ấm và nước rửa chén mà không biết biện pháp này chưa hoàn toàn sạch sẽ. Theo Sharon Franke, giám đốc Phòng thí nghiệm Đồ gia dụng và Công nghệ của Good Housekeeping Institute, cho rằng có thể có một bước mà bạn đã bỏ qua: “Luôn nhớ rằng sau khi bạn thái thực phẩm sống, bạn nên ngâm thớt vào dung dịch nước tẩy”.

6. Không rửa sạch tất cả các bộ phận của máy pha cà phê.

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 6

Mọi người không nhận ra rằng loại máy này vô cùng bẩn và chỉ rửa chúng bằng nước thôi thì không đủ, Forte cho biết: “Chúng cần phải được rửa sạch bằng xà phòng và nước để loại bỏ dầu cà phê”. Mỗi lần bạn pha một tách cà phê, bạn nên rửa tất cả các bộ phận có thể tách rời bằng nước ấm và xà phòng, đồng thời lau sạch bên ngoài. Sau đó, đừng quên tẩy cặn bên trong mỗi tháng một lần.

7. Bỏ qua việc làm sạch lỗ thoát nước trong bồn rửa.

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 7

Forte cho rằng: “Bạn nên nghiền đá lạnh hoặc vỏ cam quýt để làm sạch và khử mùi hôi của những thanh ngang trong lỗ thoát nước”. Và đừng quên thường xuyên loại bỏ rác mắc trong lỗ thoát nước.

8. Bỏ dao vào máy rửa bát đĩa

8 sai lam tay rua khien nha bep da dau mo cang them ban - 8

Forte cho rằng những con dao có thể chặn ngang các giá để bát đĩa và rất khó lấy ra mà không cắt vào tay, thậm chí còn chặn ngang đồ thủy tinh nếu chúng được đặt xung quanh. Vì vậy, tốt nhất nên rửa dao bằng tay với nước ấm và nước rửa bát.

Mẹo vặt trong nhà hay ho từ... vỏ trứng

5 mẹo vặt 'hô biến' diện mạo nhà hay

Mẹo vặt giúp mẹ bỉm sữa tiết kiệm nghìn lít nước sạch mỗi năm

30 mẹo vặt giúp bạn làm vườn “dễ thở” hơn (phần 1)

Sung sướng với 14 mẹo vặt gia đình tuyệt đỉnh

Theo Ngọc Anh (dịch từ HB) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ