90% người dùng không biết lý do vì sao nhang muỗi lại có hình xoắn ốc

Ngày 29/06/2017 10:20 AM (GMT+7)

Nhang muỗi dạng thẳng đứng có công năng tương tự mà lại dễ sản xuất hơn, nhưng tại sao hiện nay người ta lại chuyển sang dùng nhang có hình vòng xoắn ốc?

Vì sao nhang muỗi lại có hình xoắn ốc?

Nhang muỗi (hay hương muỗi, hương vòng) là vật dụng khá quen thuộc trong nhiều gia đình, thường được chế tạo từ bột hoa thủy cúc khô có chứa thuốc đuổi muỗi, với công dụng xua đuổi các loại côn trùng có hại, đặc biệt là muỗi. 

Trước kia, nhang muỗi thường được sản xuất dưới dạng cây nhang thẳng đứng hệt như nhang dùng trên bàn thờ, tuy nhiên hiện nay, người ta không sử dụng loại nhang muỗi thẳng này nữa mà chuyển sang dùng nhang có hình vòng xoáy ốc. Vì sao lại như vậy?

Thực tế, nhang thẳng đứng có công năng tương tự như nhang vòng, nhưng lại có tốc độ cháy rất nhanh, khiến người dùng luôn phải chú ý để thay que nhang mới, điều này khá bất tiện. Để khắc phục nhược điểm này, người ta đã nghĩ ra cách làm nhang muỗi hình xoắn ốc để tăng chiều dài và kéo dài thời gian cháy. 

90% người dùng không biết lý do vì sao nhang muỗi lại có hình xoắn ốc - 1

Nhang muỗi có hình xoắn ốc giúp tăng chiều dài nhang và kéo dài thời gian cháy.

Khi được đốt lửa, nhang cháy từ đầu mút ngoài cùng đường xoắn ốc và quá trình cháy tiến về phía tâm đường xoắn ốc, tạo nên khói xua muỗi. Một vòng nhang muỗi điển hình có chiều dài khoảng 75cm và có thể cháy trong khoảng 7-12 giờ.

Sử dụng nhang muỗi đúng cách như thế nào?

Nhang muỗi được gắn trên giá và đốt bằng đầu tự do, giá giúp vòng nhang không tiếp xúc với các vật khác làm tắt hoặc rơi làm cháy những vật xung quanh. Khi dùng nhang trong nhà, nên đặt giá cắm nhang đã được đốt trên nền bằng chất liệu không cháy như đĩa sứ và để ở nơi càng thấp càng tốt (vì khói từ nhang sẽ bay lên trên), gần chỗ người cần được bảo vệ.

90% người dùng không biết lý do vì sao nhang muỗi lại có hình xoắn ốc - 2

Nên đặt giá cắm nhang đã được đốt trên những vật có chất liệu không cháy.

Để có hiệu lực tốt hơn, vòng nhang xua muỗi cần được sử dụng trong nhà vào các giờ ở khoảng thời gian lúc sáng sớm hoặc chiều. Cần đốt vòng nhang ngay vào thời điểm trước khi muỗi truyền bệnh hoạt động. Một vòng nhang có thể sử dụng đủ cho một phòng ngủ bình thường khoảng 35m2. Những nơi có không gian rộng hơn cần đặt nhiều vòng hương ở những điểm khác nhau. 

Dù có tác dụng đuổi muỗi khá tốt, nhưng khói từ nhang muỗi không tốt cho sức khỏe con người. Các chuyên gia khuyên rằng một tuần không được đốt nhang muỗi quá 3 thanh và tốt nhất nên sử dụng những cách đuổi muỗi tự nhiên hơn là dùng hóa chất.

Du Jin
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình