Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh

Ngày 10/11/2015 12:00 PM (GMT+7)

Do nhu cầu xây dựng và phát triển đô thị ngày càng cao nên nhiều mảng xanh đã dần biến mất khiến cho con người có cảm giác như hụt hẫng màu xanh.

Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm cách cải thiện môi trường sống, hạn chế “bệnh đô thị” bằng cách đưa thiên nhiên vào cuộc sống để làm nên vẻ đẹp những ngôi nhà xanh, tạo bầu không khí trong lành.

Ai cũng biết cỏ cây hoa lá đã từng đem lại cho loài người biết bao điều ích lợi, ngăn chặn sự khuếch tán khói bụi, hơi, khí độc, vừa tạo sự yên tĩnh giúp con người thoải mái, dễ chịu hơn.

Quan niệm dân gian về bài trí phong thủy cũng đưa ra những lý giải về sự cần thiết của cây xanh, nhất là cây xanh đô thị. Do đó việc bố trí hài hoà cây xanh, cây cảnh nơi phòng làm việc, chỗ nghỉ ngơi, phòng chờ đợi … vừa tạo nên vẻ đẹp những ngôi nhà xanh, vừa đem lại cho con người một cảm giác thư thái nhẹ nhàng. Cây xanh và cây kiểng trồng quanh nhà thường là kiểng màu, kiểng lá như phát tài, đinh lăng, trường sinh, vạn niên thanh…; kiểng hoa như nguyệt quế, bông giấy, trang, mai vàng, mai chiếu thủy…; kiểng trái như khế, hạnh, sung…; kiểng nghệ thuật như bonsai, kiểng cổ.            

Nếu có dịp thả bộ dọc theo những con đường có bóng cây xanh, hẳn trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu của thiên nhiên. Cây xanh và cây cảnh còn có tác dụng làm êm dịu thần kinh, làm tỉnh táo con người. Nhiều nhà lương y cho biết cây xanh giải nhiệt, lọc khí rất tốt, nó đóng một vai trò quan trọng như lá phổi xanh và làm đẹp cho căn nhà.

Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh - 1

Những ngôi nhà xanh tại thác Giang Điền (Đồng Nai).

Trong quá trình đô thị hoá hiện nay, hoa và cây cảnh đã trở thành một mảnh tâm hồn của con người. Hầu hết các khách sạn siêu sao đều đang rất quan tâm đến việc trang trí cây xanh và cây cảnh, đặc biệt là những chậu cảnh phương Đông vừa thâm trầm kín đáo, vừa tĩnh lặng như một bức tranh thủy mặc giúp cho du khách cảm thấy gần gũi, thoải mái dễ chịu hơn.           

Tình trạng ô nhiễm không khí cũng đang trở thành mối quan tâm hàng đầu ở các khu đô thị. Trồng cây quanh nhà, trước sân, ngoài ngõ luôn được chú ý đến ngay từ khi thiết kế, lập dự án đầu tư. Ở một số dự án có đầu tư nước ngoài, người ta còn trồng  cây xanh, cây cảnh quanh cơ quan, xí nghiệp.

Vì thế, xu hướng đưa thiên nhiên vào cuộc sống là một việc làm tích cực trong việc ứng phó đối với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Tại các thành phố lớn Việt Nam trong những năm gần đây, số lượng cây xanh và cây kiểng tăng lên đáng kể. Hầu hết các cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học đều có hoa viên, nhiều hộ gia đình cũng có những chậu hoa, chậu kiểng bố trí hài hòa trên sân thượng hoặc quanh nhà, kể cả những chiếc ghe bồng bềnh trên sông hoặc những căn hộ nhỏ trên tầng hai, tầng ba cũng đều bố trí một vài cây xanh thật vô cùng thú vị. Tất cả những việc làm đó đều  góp phần nâng cao đời sống văn hoá và tinh thần của con người.

Thế mới thấy, cuộc sống càng hiện đại, chúng ta càng cần lắm những ngôi nhà xanh.

Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh - 2

Cây kiểng làm cho căn nhà thêm ấm cúng và sang trọng.

Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh - 3

Hoa, lá và cây xanh mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người cao tuổi.

Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh - 4

Màu xanh của cỏ cây hoa lá sẽ giúp cho môi trường mát mẻ hơn.

Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh - 5

Cỏ cây hoa lá làm cho con người dễ gần gũi và thân thiện hơn.

Theo Phúc Lộc (Dân Việt)