Bác sĩ ung bướu chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà (phần 2)

Ngày 16/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

"Trước khi gieo hạt vào trong đất, bạn nên trộn thêm chút cát để hạt tơi ra, dễ gieo hơn" - đó là một trong những bí kíp hay ho mà lý thú của chị Bắc.

Tiếp tục phần I của bài viết "Bác sĩ viện Ung bướu chia sẻ bí quyết trồng rau sạch tại nhà", hôm nay chị Lê Bắc chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây trong thùng xốp tại nhà. 

Cách trồng cây bằng hạt giống

Khâu chuẩn bị hạt giống có tính quyết định về độ đồng đều của rau trái. Trước khi gieo hạt, các bạn nên phơi hạt trong nắng nhẹ một nắng để tiêu diệt mầm bệnh của cây. Tiếp đó, ngâm hạt giống theo công thức 2 sôi, 3 lạnh khoảng 7 tiếng. Hạt sau khi ngâm nước sẽ mềm vỏ, dễ nứt nanh. Lúc này, các bạn vớt hạt lên ủ vào khăn ướt hoặc giấy ướt, giấy lau…khoảng 1 ngày là hạt bắt đầu nhú nanh trắng.

Hạt vừa nứt nanh đem gieo vào đất, vừa loại bỏ được hạt hỏng mà phần rễ chưa đủ dài để bị đứt. Nên gieo hạt vào lúc chiều mát. Trong quá trình gieo, hạt thường bị ướt và dính vào nhau, nhất là những loại hạt nhỏ như hạt rau cải canh. Chị Bắc chia sẻ bí quyết học được của mọi người trong Đà Nẵng là trộn thêm chút cát khô vào hạt.

Hạt sau khi gieo, bạn ủ một lớp trấu hoặc lớp đất mỏng lên trên. Nếu gieo vào buổi chiều tối thì cứ để mở thùng rau ra như vậy, để qua đêm cho sương xuống. Sáng hôm sau thì lên đậy hé thùng xốp lại. Đất sẽ ít bị thoát nước bề mặt nên cây ra rễ và phát triển nhanh hơn. Khi cây lớn được khoảng 3 cm thì bỏ nắp hoàn toàn.

Hàng ngày, tưới nước đều đặn cho cây bằng bình xịt ddể cây đỡ bị xê dịch và ngả rạp.

Bác sĩ ung bướu chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà (phần 2) - 1

Rau đay gieo hạt lên mơn mởn trong thùng xốp

*Lưu ý:

- Đối với hạt rau muống thì khi ngâm nước không theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh đâu. Mọi người ngâm theo tỉ lệ 3 sôi, 1 lạnh. Hạt rau muống cứng nên cần ngâm nước ấm hơn để nảy mầm đồng đều.

- Đối với hạt mướp, sau khi ngâm nước một ngày, thì phải bẻ một chút phần đầu nhọn của hạt. Nhờ vậy, mầm mới chồi lên nhanh được.

Cách trồng cây bằng cành có sẵn

Đối với một số loại cây không cần thiết phải gieo hạt mà có thể trồng luôn bằng cành hoặc cây có sẵn. Ví dụ như cần tây, khi chị Bắc mua ở ngoài chợ thường có cây còn cả rễ. Về nhà, chị Bắc cắt gần sát gốc rồi mang trồng xuống thùng xốp. Khoảng 2 tuần sau thì cần bắt đầu nhú những lá mới. Hành lá cũng vậy, chị Bắc thường chỉ cắt phần lá xanh, còn phần rễ trắng thì cắm xuống đất để trồng. Củ sả mua về ngâm trong nước mấy ngày cho ra rễ, sau đó đem trồng thùng xốp, chỉ mộttháng là tốt um lên.

Nếu bạn xin được cành rau ngót già cắt vát đi rồi cắm xuống đất. Chỉ sau vài ngày cố gắng giữ ẩm cho đất, bón thêm một chút NPK là cây sẽ nảy mầm, ra rễ nhanh chóng. Rau muống mua về để chừa lại một phần cuộng khoảng 5 cm, sau đó vặt hết lá đi rồi cắm xuống đất. Tưới thật nhiều nước, khoảng một tuần rau sẽ mọc mầm và lên lá. Những lần sau ăn thì ngắt gần sát gốc, rau sẽ tự mọc lại để ăn các đợt tiếp theo. Lá lốt cũng trồng bằng cành, chỉ cần cắm xuống đất là tự mọc lên tốt um. Ngải cứu mua về lấy phần lá, để lại cành cắm xuống đất cũng tự mọc được......

Chăm sóc cây

Nếu các bạn đã chuẩn bị đầy đủ khâu làm đất, ủ phân rồi thì bây giờ chỉ việc chăm sóc, tưới tắm đầy đủ cho cây là được. Nhà chị Bắc trồng trên sân thượng, nắng cực gắt nên phải tưới nước 2 lần/ngày. Tuy hơi vất vả chút, nhưng chị Bắc lại thích thời gian mò mẫm trên đó với cây cối vườn tược nên không thấy vất vả. 

Bác sĩ ung bướu chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà (phần 2) - 2

Sân thượng nhiều nắng nên chị Bắc phải tưới nước đủ hai lần mỗi ngày

Vườn nhà chị phù hợp với đa số các loại cây cần phải nhiều nắng mới ra quả và không bị bệnh phấn trắng như ớt, dưa chuột, bầu, mướp, cà chua….Những loại cây này nếu trồng trong bóng râm hoặc nắng chiếu thời gian không đủ thì sẽ không ra quả, hoặc ra quả rất ít và nhỏ. Chị đã từng một lần trồng dưa chuột và ớt ở hành lang tầng 2. Lá thì tốt um, mà quả thì chẳng thấy đâu. 

Một số loại cây lại không ưa nắng như lá lốt, rau càng cua,....thường được để ở vị trí râm mát dưới giàn dưa chuột hoặc giàn mướp. 

Cách thụ phấn cho cây

Thường thì sự thụ phấn của cây diễn ra tự nhiên nhờ gió hoặc nhờ côn trùng. Vườn rau sạch nhà chị Bắc trồng trên sân thượng có gió nhưng lại ít côn trùng nên vẫn phải thụ phấn nhân tạo.

Trước khi thụ phấn, các bạn phải phân biệt được hoa đực và hoa cái. Tất cả các bông hoa đực thì chỉ có phần bông hoa. Còn hoa cái thì có phần quả nhỏ nhô ra sau đó mới đến phần hoa. Hoa cái nếu được thụ phấn thì sẽ phát triển thành quả, nếu không được thụ phấn thì những hoa này sẽ bị rụng.

Bác sĩ ung bướu chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà (phần 2) - 3

Hoa dưa chuột đực

Bác sĩ ung bướu chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà (phần 2) - 4

Hoa dưa chuột cái

Để cho năng suất cao thì nên thụ phấn chủ động cho cây. Đối với những loại như như mướp, dưa leo hoa thường nở buổi sáng (khoảng 7, 8 giờ). Lúc này, ngắt hoa đực ra vặt hết cánh hoa, sau đó cho phần nhụy hoa chạm vào bông hoa cái. Sau khi thụ phấn thành công, noãn bắt đầu kết thành quả. Đối với bầu thì hoa thường nở vào lúc 5, 6 giờ tối. Chị em có thể canh lúc đi làm về thì thụ phấn cho hoa.

Thu hoạch

Đối với việc thu hoạch, mọi người cần lưu ý là không nên để trái quá già và quá chín mới thu hoạch. Trái không chỉ bớt ngon mà còn hại cho cây vì phải dồn hết dinh dưỡng để nuôi quả.

Mọi người nên thu hoạch khi quả vừa bắt đầu chín. Ví dụ như cà chua, chị Bắc thường thu hoạch lúc quả ương ương, để 1, 2 hôm là quả chín mọng. Đối với các loại rau cải thì chỉ tỉa lá ăn. Lá tỉa hết thì lứa mới lại mọc lên, không cần tốn công gieo hạt nhiều lần.

Mời các bạn đón đọc tiếp Phần III: Cách tiêu diệt sâu bệnh hại bằng phương pháp tự nhiên vào 0h00 ngày 17/12/2015 tại chuyên mục Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch