Tập tành trồng rau sạch trong nhà với 9 loại cây dễ trồng

Ngày 09/01/2015 12:00 PM (GMT+7)

Nhờ vào mức độ dễ sinh trưởng, sai quả và phổ biến trong các món ăn, 9 loại cây quả dưới đây hoàn toàn phù hợp để bạn nuôi trồng.

Cây húng quế

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 1

Người bạn đồng hành với cà chua là một trong những loài thảo mộc dễ trồng nhất và mức độ phủ sóng khá nhiều trong các món sốt, súp và salad để tăng thêm hương vị. Có nhiều loại húng quế với những hương vị độc đáo, từ húng chanh cho tới húng Thái. Loại cây này có thể trồng trong vườn lẫn thùng hộp, và có thể trồng từ hạt hoặc cấy ghép. Cây húng quế khá sạch, ngoài ra khi lớn lên, nó có thể tô điểm cho khung cảnh nhà bạn.

Đậu  (đỗ)

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 2

Đậu/đỗ là lựa chọn hợp lý cho những người mới làm vườn hoặc trẻ nhỏ bởi nó khá dễ trồng. Từ hạt giống, đậu đỗ có tốc độ nảy mầm khá nhanh và là nguyên liệu cho nhiều món ăn. Đậu đỗ cũng có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và màu sắc để người trồng lựa chọn. Hãy trồng đỗ ngay trong nhà bạn vì chúng là loại tăng trưởng nhanh nhất.

Cà chua lát

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 3

Đây là loại cà chua thường được dùng làm sốt cho món bít-tết, được cắt lát để làm bánh burger và sandwich. Cà chua lát cho ra loại quả tròn trịa  bầu bĩnh, thường có màu đỏ nhưng cũng có giống màu vàng và xanh khác. Ngoài lọt vào top cây dễ trồng, cà chua lát còn có khả năng kháng bệnh. Một số loại cà chua lát nổi tiếng là Better Boy và Celebrity hay như cà chua gia truyền Brandywine có thịt mềm và hương vị thơm ngon.

Cà chua bi

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 4

Nhỏ nhắn nhưng thơm ngon không kém, cà chua bi cũng là loại cây dễ trồng. Nó thường có màu đỏ và vàng với năng suất cao. Một cây cà chua bi có thể cung cấp tới vài kg quả.

Ớt ngọt (Ớt tây)

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 5

Ớt chuông là dòng nổi tiếng nhất trong số các loại ớt ngọt. Khi chín, loại ớt này có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, cam, hoặc màu vàng và chứa một lượng đường khác nhau phụ thuộc vào giống. Ớt xanh và đỏ thường phổ biến nhất. Trong khi đó, màu xanh nhạt và vàng nhạt thường có mùi vị thơm hơn. Vì trồng ớt thường mất một thời gian dài ở một nhiệt độ cao nên những vùng lạnh hoặc có mùa sinh trưởng ngắn, ớt không thể đổi sang màu chín muồi.

Ớt cay

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 6

Độ cay của ớt tỷ lệ thuận khi ớt chín. Các loại ớt cay bao gồm Anaheims, anchos, jalapenos, cayenne, và ớt habanero, …. với đủ các màu sắc từ vàng, cam, tím, và thậm chí cả màu nâu. Màu đỏ tươi là màu phổ biến nhất. Một cây ớt cay sẽ cho ra khá nhiều quả vào mùa sinh trưởng.

Dưa chuột (dưa leo)

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 7

Chỉ một vài cây dưa chuột dễ dàng cho ra số lượng quả đủ cho một gia đình 4 người, hay thậm chí hơn thế. Dễ trồng và sống bền, dưa chuột phát triển nhất vào mùa hè. Giống dưa chuột bụi rậm có thể trồng trong khu vườn nhỏ hoặc thùng hộp.

Đậu tuyết (Đậu Hà Lan)

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 8

Lớn lên từ hạt, đậu tuyết phát triển mạnh nhất trong thời tiết ẩm mát và có thể được trồng vào đầu mùa xuân. Đậu tuyết được dùng ngon nhất khi còn tươi, ở một số loại đậu, 40% đường có thể bị chuyển hóa thành tinh bột chỉ trong vài giờ để ở tủ lạnh.

Rau cải bó xôi (rau bina)

tap tanh trong rau sach trong nha voi 9 loai cay de trong - 9

Cải bó xôi lớn lên từ hạt giống, nó được dùng trong salad và các món khác. Có thể trồng bina vào cuối mùa hè để thu hoạch vào mùa thu. Bina được trồng theo từng dải dưới những khóm cây cố định hoặc gọn gàng xung quanh các loại rau khác. 

Có thể bạn quan tâm:

Ăn cả năm chẳng hết hành lá trồng thủy canh

Mẹ trồng cây "Thạch Sanh" bé ăn mãi chẳng hết

Gia đình trí thức sửa bãi hoang làm vườn rau ngọt mát

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải

Theo Hạ Vũ (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch