Baking soda "thần thánh" thế, nhưng nếu dùng để vệ sinh những thứ này thì chỉ có sớm vứt đi

Ngày 04/03/2018 09:30 AM (GMT+7)

Tưởng chừng là một chất tẩy rửa tự nhiên khá hữu ích và an toàn, nhưng nếu sử dụng baking soda vệ sinh những đồ vật này thì bạn đành phải ngậm ngùi vứt chúng đi sớm thôi.

Baking soda (hay muối nở) là một loại nguyên liệu với công dụng tẩy rửa đáng kinh ngạc, giá thành phải chăng, mà lại không độc hại, giúp cho ngôi nhà của bạn sạch một cách tự nhiên, an toàn.

Từ làm sạch đồ làm bếp, vật dụng hàng ngày, cho đến vệ sinh các ngóc ngách trong nhà cửa, thậm chí sử dụng trong ẩm thực, hay làm đẹp,… baking soda được biết đến là “người bạn của trăm nhà”.

Baking soda amp;#34;thần thánhamp;#34; thế, nhưng nếu dùng để vệ sinh những thứ này thì chỉ có sớm vứt đi - 1

Baking soda (muối nở) được biết đến với nhiều công dụng hữu ích trong tẩy rửa, ẩm thực hay làm đẹp,... tuy nhiên không phải vật dụng nào cũng có thể vệ sinh bằng baking soda.

Tuy nhiên, không phải vì an toàn mà chị em có thể sử dụng baking soda để vệ sinh bất cứ đồ vật nào trong nhà. Đặc tính mài mòn của baking soda là ưu điểm vì có khả năng tẩy rửa cao nhưng đồng thời lại cũng là mặt trái của nguyên liệu này, khiến các bề mặt đồ vật kim loại dễ hư hỏng, đổi hay mất màu.

Sau đây là những đồ vật và chất liệu chị nên tránh sử dụng baking soda để vệ sinh mà chị em cần lưu ý.

Vật dụng, trang sức bằng vàng, mạ vàng, bạc xưa

Các món đồ bằng vàng, mạ vàng như nhẫn, vòng cổ, lắc tay… khi vệ sinh các vết bẩn, bạn không nên dùng dung dịch tẩy rửa có baking soda hay dùng trực tiếp baking soda. Vàng là kim loại mềm, dưới tác dụng của baking soda, lớp vàng trên bề mặt đồ dùng sẽ dễ bị trầy, mài mòn. Món trang sức của bạn có giá trị đến mấy mà dùng baking soda làm sạch thì cũng đành ngậm ngùi bỏ đi vì hỏng mà thôi.

Baking soda amp;#34;thần thánhamp;#34; thế, nhưng nếu dùng để vệ sinh những thứ này thì chỉ có sớm vứt đi - 2

Trang sức hay đồ dùng bằng vàng, bạc, đặc biệt là mạ vàng hoặc bạc xưa cũ thì không nên sử dụng baking soda để làm sạch.

Tương tự, bạn cũng không nên dùng baking soda để vệ sinh đồ dùng bằng bạc, làm giảm tính thẩm mỹ và độ bền của chúng.

Đặc biệt, tránh tuyệt đối tiếp xúc baking soda với trang sức hay đồ dùng bằng bạc xưa, bởi chúng đã bị mài mòn quá nhiều và baking soda sẽ làm hỏng chúng sau khi chùi rửa.

Trang sức ngọc, ngọc trai hay đá quý

Baking soda amp;#34;thần thánhamp;#34; thế, nhưng nếu dùng để vệ sinh những thứ này thì chỉ có sớm vứt đi - 3

Trang sức như ngọc trai, đá quý mà tiếp xúc với baking soda thì quý giá đến mấy cũng sẽ nhanh bị hư, hỏng.

Không nên sử dụng baking soda để làm sạch các món trang sức có gắn thêm ngọc, ngọc trai, những món đồ quý giá nên đến tiệm trang sức để làm sạch an toàn và hiệu quả hơn. Nếu trang sức từ bạc có đính đá quý, bạn nên mang ra ngoài để thợ làm sạch, tuyệt đối không tự ý dùng baking soda.

Đồ dùng bằng nhôm

Baking soda amp;#34;thần thánhamp;#34; thế, nhưng nếu dùng để vệ sinh những thứ này thì chỉ có sớm vứt đi - 4

Nếu có dùng baking soda để tẩy rửa vết bẩn trên đồ dùng nhôm, cần dùng với1 lượng nhỏ và rửa lại bằng nước thật nhanh chóng.

Ngoài vàng, bạc thì một kim loại nữa nên tránh tiếp xúc với baking soda đó là nhôm. Baking soda có chứa chất gây oxi hóa bề mặt nhôm của đồ dùng, làm mất màu món đồ. Trong trường hợp sử dụng baking soda để vệ sinh đồ dùng nhôm, bạn nên sử dụng baking soda với 1 lượng nhỏ và cần rửa lại bằng nước thật nhanh chóng.

Bề mặt đá hoa cương, đá cẩm thạch

Baking soda amp;#34;thần thánhamp;#34; thế, nhưng nếu dùng để vệ sinh những thứ này thì chỉ có sớm vứt đi - 5

Bề mặt bàn bếp, bồn rửa,...bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch,...sẽ nhanh bị hỏng nếu lau rửa bằng baking soda.

Baking soda có tác dụng mài mòn, sẽ làm mòn từ từ bề mặt của đá hoa cương, ban đầu chỉ là vài vết trầy xước nhưng từ từ sẽ thấm sâu và ăn mòn từ ngoài vào trong, gây nứt, vỡ, giảm tính thẩm mỹ của đá hoa cương, cẩm thạch.

Vì vậy, các nhà sản xuất đá khuyên chúng ta không nên dùng baking soda để chùi những vật dụng có mặt đá cẩm thạch.

Bỏ ngay thói quen dùng dép đập gián nếu không muốn hại chết cả gia đình
Thói quen dùng dép đập gián tưởng có ích mà nhiều người vẫn hay làm này hóa ra lại gây ra những tác hại "chết người".
Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình