Bệnh tật đầy người vì quen tay "ướp" quần áo bằng nước xả vải kiểu này

Ngày 10/03/2017 14:44 PM (GMT+7)

Nếu cứ quen tay ngâm quần áo với nước xả vải bằng những cách sai lầm này thì sớm muộn bạn cũng sẽ trở thành "con bệnh".

Ngâm quần áo trong nước xả vải thơm tho, mềm mại là sở thích của rất nhiều bà nội trợ. Nhiều người thậm chí còn thích "ướp" thật đậm đặc nước xả vải để quần áo thơm "như xức nước hoa", vừa giữ hương lâu, vừa đỡ phải dùng nước hoa đắt đỏ.

Thế nhưng loại "nước hoa pha nước xả" này không hề an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Thêm vào đó, dùng nước xả vải không đúng cách sẽ làm bạn tự "rước" thêm bệnh vào người.

1. Dùng quá nhiều nước xả vải

Hầu như ai cũng nghĩ rằng ngâm càng đậm đặc, quần áo càng thơm lâu. Nhưng bạn có biết, nước xả vải chính là con dao hai lưỡi: vừa làm mềm, vừa làm hại quần áo.

Trong nước xả vải có rất nhiều các chất gốc dầu giúp quần áo trở nên mềm mại hơn, tuy nhiên, các chất này đồng thời sẽ khiến quần áo càng ngày càng ít có khả năng thấm hút nước. Đối với các loại quần áo hè hoặc quần áo trẻ em cần độ thấm hút mồ hôi tốt, thì điều này hoàn toàn không hề có lợi. 

Không những vậy, khi quần áo có chứa elastane và nylon, các chất gốc dầu sẽ khiến những vật liệu này có khả năng giữ mùi hôi và thu hút vi khuẩn gây mùi. Do vậy, nếu bạn dùng quá nhiều nước xả vải, quần áo bạn đang mặc sẽ không những trở thành "máy hút mùi hôi", mà còn khiến vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, rước thêm nhiều bệnh da liễu vào người. 

Bệnh tật đầy người vì quen tay amp;#34;ướpamp;#34; quần áo bằng nước xả vải kiểu này - 1

Có lẽ sẽ không ai muốn quần áo đang mặc trở thành "máy hút mùi hôi" vì thói quen đổ nhiều nước xả vải ngâm quần áo. (Ảnh minh họa)

Tốt nhất, nên dùng nước xả vải vừa đủ với lượng quần áo, hoặc dựa theo vạch chia trên nắp hợp nước xả để điều chỉnh cho hợp lý.

2. Đổ nước xả trực tiếp lên vải

Tuyệt đối không được đổ thẳng nước xả vải lên quần áo bởi việc này sẽ khiến quần áo dễ loang màu, không được phân bổ đều trong nước, chỗ đậm đặc, chỗ loãng.

Nếu giặt tay, nên pha đều nước xả vải vào chậu nước sạch, rồi trút quần áo sang ngâm đều. Còn khi giặt máy, hãy đổ nước xả vào khay nước xả chuyên dụng trong máy giặt, phần còn lại máy giặt sẽ tự lo và bạn chỉ cần đợi đem phơi. 

3. Phơi quần áo đã ngâm nước xả vải trong bóng râm

Việc phơi quần áo ngoài ban công, sân phơi bị khuất nắng hoặc đơn giản "lười" mang quần áo ra chỗ có nắng để phơi do máy giặt đã sấy khô, sẽ vô hình tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi phát triển do quần áo vẫn còn ẩm mà lại để lâu.

Hãy phơi quần áo ngoài nắng quần áo sẽ vừa mau khô, vừa được diệt khuẩn dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn chặn nấm mốc phát triển.

Bệnh tật đầy người vì quen tay amp;#34;ướpamp;#34; quần áo bằng nước xả vải kiểu này - 2

Phơi quần áo ngoài nắng sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc và diệt khuẩn cho quần áo. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể tham khảo một số cách làm nước xả vải tự chế dưới đây, vừa an toàn, tiện dụng mà lại "rẻ như cho":

Công thức 1:

 - 6 bát giấm trắng (khoảng 1 lít) 

 - 1 cốc baking soda

 - 10 giọt tinh dầu, chọn mùi hương mà bạn thích

Đổ giấm vào một chai lớn, thêm tinh dầu và cuối cùng đổ baking soda vào, đóng nắp lại và lắc nhẹ nhàng cho đều. Giấm trắng sẽ giúp quần áo giữ được mùi mà không lo bị vương mùi giấm. 

Công thức 2:

 - Muối Epsom (một chất khoáng thiên nhiên): 200gr

 - Baking soda: 50gr

 - 20 giọt tinh dầu

Dùng lọ thủy tinh có nắp, cho muối Epsom và baking soda vào lọ. Cho thêm 20 giọt tinh dầu theo sở thích để tạo mùi hương dễ chịu. Đóng nắp lại và sau đó lắc đều là bạn đã có hỗn hợp xả vải tiện dụng rồi. 

Chúc các bạn thành công!

Theo Cẩm Nhung (Theo Choice) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình