Bỏ tập đoàn nước ngoài, 8X về quê xây dựng mô hình tháp rau sạch

Ngày 21/10/2016 06:44 AM (GMT+7)

Sau 2 ngày nằm viện vì ngộ độc thực phẩm, anh Hồ Đức Cảnh (29 tuổi- Phú Thọ) quyết định bỏ việc tại tập đoàn nước ngoài về quê trồng rau, cung cấp nguồn nông sản sạch phục vụ gia đình.

Bỏ doanh nghiệp nước ngoài về trồng rau

Tốt nghiệp ngành Hệ thống điện (ĐH Điện Lực Hà Nội), anh Hồ Đức Cảnh xin vào làm tại một doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập cao. Trong một lần ăn rau cải mua ở siêu thị, gia đình anh Cảnh phải nhập viện cấp cứu vì đau bụng. Xuất viện, anh quyết định bỏ việc ở nhà trồng rau củ, cung cấp nguồn thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Anh cho hay: “2 năm trước, gia đình tôi bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau cải không đảm bảo an toàn. Từ đó, tôi luôn trăn trở câu chuyện thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào (?). Sau thời gian dài suy nghĩ, tôi quyết định xin nghỉ việc về nhà xây dựng mô hình trồng rau sạch”.

Khi chàng trai đất Tổ bỏ việc về trồng rau, bạn bè anh ra sức can ngăn và bàn ra tán vào. Tuy vậy, anh vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch đến cùng.  “Ba mẹ là người đầu tiên lên tiếng ủng hộ tôi xây dựng mô hình rau sạch. Quãng thời gian “chập chững” làm vườn, họ luôn động viên tôi vượt qua khó khăn, biết đứng dậy sau những lần thất bại. Nhờ đó, tôi vững tin hơn vào con đường mình đã lựa chọn”,  anh Cảnh chia sẻ.

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 1

Sau 2 ngày nằm viện vì ngộ độc thực phẩm, anh Hồ Đức Cảnh  quyết định bỏ việc tại tập đoàn nước ngoài về quê trồng rau

Từ thất bại đến thành công

Những ngày đầu, anh Hồ Đức Cảnh gieo trồng rau củ sạch theo phương pháp truyền thống bằng thùng xốp, chậu nhựa nhưng hiệu quả không cao. Thậm chí, thu hoạch xong, anh phải phơi đất, trộn thêm phân,... Không chịu lùi bước, anh dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu các hình thức trồng trọt đem lại năng suất cao. Anh cho biết, anh đã từng đầu tư thời gian và công sức trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, rau củ không đạt chất lượng tốt như mong muốn.

Thất bại với phương pháp trồng rau bằng thùng xốp và thủy canh, tôi đã dành thời gian kiếm mô hình trồng rau sạch cho năng suất cao, tiết kiệm diện tích, không tốn công chăm sóc…. Khi tìm hiểu công nghệ nông nghiệp, tôi quyết định chọn mô hình trồng rau bằng tháp rau sạch”, anh Cảnh kể.

Thuở đầu, anh Cảnh canh tác trên chính khoảnh sân thượng của gia đình. Sau thời gian chờ đợi, hình thức trồng rau sạch bằng tháp nhựa thử nghiệm thành công. Từ đó, bạn bè và người thân bắt đầu nhờ anh hướng dẫn cách gieo trồng bằng tháp nhựa. Dần dần, anh bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng làm tháp nhựa. Hiện tại, khu vườn sân thượng rộng 20m vuông của chàng “nông dân” đất Tổ xanh mướt các loại rau củ như rau cải, su hào, cà chua, mồng tơi, rau muống, cà tím,…

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 2

Thất bại với phương pháp trồng rau bằng thùng xốp và thủy canh, anh Cảnh đã dành thời gian kiếm mô hình trồng rau sạch cho năng suất cao, tiết kiệm diện tích,...

Mô hình gieo trồng bằng tháp rau

Anh Hồ Đức Cảnh cho hay, tháp rau là mô hình trồng rau sạch kiểu mới tại nhà, sử dụng phương pháp thổ canh. Nó có các ưu điểm vượt trội như: vận hành theo cơ chế tự nhiên khi lá cây rụng xuống đất, các con côn trùng sẽ ăn lá cây tạo thành phân hữu cơ bổ sung lại dinh dưỡng cho đất trong tháp; lõi tháp xử lý rác sẽ làm nhiệm vụ biến rác thành phân hữu cơ cực tốt cho cây trồng.

Ngoài ra, tháp nhựa có thể trồng được hơn 60 cây rau quả. Trong đó, thích hợp nhất là 54 cây rau ăn lá trong các hốc và khoảng 2-3 cây rau ăn quả ở mặt trên. “Sau 1 tháng trồng và chăm sóc, một tháp rau có thể đáp ứng cho 1 người ăn trong khoảng 15-20 ngày. Riêng tháp đã ổn định về mặt trao đổi chất và tự cân bằng đáp ứng lượng rau cho 1 người ăn tuần hoàn, 1 tháp rau cho ta năng suất tương đương với 10 châu nhựa kích thước (67-43-19)ngoài thị trường”, 8X chỉ rõ năng suất trồng rau nhờ tháp nhựa.

Cách đặt tháp nhựa

- Gắn chân tháp dạng 3 kiềng, gắn ống nhựa PVC phân hủy rác vào giữa tháp sao cho phần đáy ống PVC khớp vào nắp đáy tháp.

- Đất trộn gồm: đất (phù sa, vườn, dinh dưỡng chuyên dụng,…); phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò hoai mục, phân gà hoai,..);  xơ dừa hoặc tro trấu,…

- Lượng đất đủ lấp đầy bên trong tháp nặng khoảng 100-150kg.

- Đậy nắp trên của trụ PVC để đất khỏi rơi vãi vào trụ. Từ từ đổ đất đã trộn vào trong tháp xung quanh trụ. Sau đó vỗ hoặc lắc nhẹ 2 bên thành tháp để đất nằm khít lại và dùng bàn tay đè vào các hốc để lớp đất được nén chặt, (làm đều và dần từ dưới lên trên).

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 3

Tháp rau là mô hình trồng rau sạch kiểu mới tại nhà, sử dụng phương pháp thổ canh

- Đặt thau hoặc âu phía dưới để hứng lượng nước thừa. Bắt đầu dùng bình tưới đều quanh tháp và các hốc sao cho ẩm đều hết lớp đất từ trên xuống. Sau khi tưới xong, thấy lượng đất bị hụt xuống nhiều so với bề mặt tháp thì đổ thêm cho đầy đến miệng tháp.

- Thả ít nhất 200g sinh khối giun (trùn) quế lên mặt tháp hoặc trong ống PVC, trùn sẽ tự đào xới đất tìm chỗ trú ẩn.

Cách trồng cây vào tháp

Hoàn thiện khâu lắp đặt, anh Cảnh  bắt đầu gieo trồng cây lên các hốc và mặt trên của tháp. Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc trồng bằng cây con lên tháp. Nếu gieo hạt trực tiếp, khi thấy cây cao ~3-5cm nên tách các cây ra trồng riêng để chúng phát triển mạnh. Ngoài ra, cây cần được trồng vào buổi chiều, tránh ánh nắng gắt và độ ẩm trong đất cao giúp rễ cây dễ thích nghi.

3-5 ngày đầu tiên khi cây còn nhỏ cần tránh các buổi nắng quá gắt để không làm cháy, chết cây. Người trồng có thể dùng lưới lan phủ lên tháp hoặc che bớt nắng. Sau 5-7 ngày quan sát, thân cây đã chắc khỏe, rễ bám đất thì có thể để dưới nắng trực tiếp bình thường”, anh Cảnh lưu ý.

Cách làm rác hữu cơ

- Rác hữu cơ để ủ: tận dụng rác hữu cơ tại nhà và không cần lấy quá nhiều bên ngoài mang về.

 - Giun (trùn) quế : sau 2 tháng lượng trùn quế sẽ sinh sôi cho đến khi mật độ vừa dung tích tháp thì sẽ tự cân bằng. Từ tháng thứ 2 trở đi, tháp rau sẽ hoạt động rất hiệu quả.

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 4

Anh Cảnh trồng rau mồng tơi và rau ngót trên tháp rau

Chăm sóc tháp rau

 - Chuẩn bị 3 – 5 lít nước: nước sạch, nước rửa rau, nước vo gạo, nếu là nước máy cần để qua 24h để bay hết khí clo…

- Lấy chậu nước hứng dưới đáy tháp ra (chậu trà hùn).

 - Đổ số nước đã chuẩn bị vào chậu trà trùn, giơ tay cao lên cho chậu sủi bọt khí, hoặc khuấy hoặc sục oxy.

 - Tưới đều hỗn hợp nước vừa pha lên mặt tháp xung quanh nắp trục PVC một cách nhẹ nhàng từ từ.

 - Nước sẽ thấm đều đến bộ rễ từng cây từ đỉnh xuống đáy tháp. Đặc biệt, không cần tưới riêng từng gốc rau, trừ khi muốn cung cấp thêm cho cây mới trồng.

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 5

Đủ các loại rau được trồng trong tháp nhựa

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 6

Rau cải mơn mởn xanh non được gieo trồng trên bề mặt tháp nhựa

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 7

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 8

Bông hoa cải "khoe mình" trong ánh nắng chiều

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 9

Một góc vườn rau trên sân thượng của gia đình anh Cảnh

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 10

Nụ cười hạnh phúc của người phụ nữ khi chăm sóc rau cỏ

bo tap doan nuoc ngoai, 8x ve que xay dung mo hinh thap rau sach - 11

Lá mồng tơi bản to, dày dặn xanh non

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch