Bốn vật dụng cứu mạng khi chung cư bị cháy

Ngày 14/10/2015 13:49 PM (GMT+7)

Cháy nổ là thảm họa không ai muốn nên bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng phòng cháy, phòng khói độc phù hợp ngay trong nhà đề phòng sự cố cháy nổ. Dưới đây là những gợi ý.

Bốn vật dụng cứu mạng khi chung cư bị cháy - 1

Mặt nạ phòng khói, phòng khí độc trong hỏa hoạn. Ảnh: Hà My

Mặt nạ chống khói

Trong nhiều trường hợp, nạn nhân không tử vong do lửa mà do ngạt khói. Đặc biệt là khi một số vật liệu cháy sinh ra khói độc.

Tại Hà Nội, mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán phổ biến trong các cửa hàng trang thiết bị bảo hộ lao động, PCCC trên đường Lê Duẩn, Yết Kiêu, Nguyễn Du, Nguyễn Huy Tưởng... Giá của những mặt hàng này không quá cao, khoảng từ 180.000 - 300.000 đồng.

Theo nhân viên Cty Bảo hộ lao động TNHH Hoàng Long (Hà Nội), đối với các gia đình sống tại các tòa chung cư cao tầng nên sắm vài chiếcmặt nạ dưỡng khí để phòng tránh những trường hợp xấu khi có quá nhiều khói độc mà chưa "thoát thân" được.

Mặt nạ chống khói, có phần đầu mặt nạ làm bằng vật liệu chống cháy, bên ngoài phủ lớp màng bạc nhôm để ngăn sự bức xạ nhiệt cao, tránh gây tổn thương vùng đầu cho người đang thoát hiểm. Mặt nạ chống khói lọc các loại hơi và khí độc phát sinh trong đám cháy, đặc biệt là khí CO. Giúp người sử dụng thở và thoát hiểm trong 40 phút.

Mặt nạ chống khói được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ em. Dây đeo màu cam giúp người bị nạn có thể được nhân viên cứu hộ nhận biết dễ dàng trong đám khói. Chất liệu mặt trùm làm bằng vật liệu chống bắt lửa.

Ba lô thoát hiểm

Với những ai ở nhà cao tầng bị hỏa hoạn thì chiếc balô thoát hiểmIsrael SkySaver là một lựa chọn sáng suốt. Balô gồm 1 móc an toàn và 1 cáp chống cháy. Móc được gắn trước trong văn phòng hoặc nhà ở, tốt nhất là gần cửa sổ. Khi xảy ra cháy, người dùng đeo balô lên vai, thắt dây an toàn rồi mắc cáp vào móc sau đó tiến ra phía cửa sổ rồi tuột xuống đất.

Chiếc balô này nặng khoảng từ 8 – 12kg, có nhiều phiên bản sợi cáp khác nhau, từ 25 – 80m, có thể giải cứu người ở các tòa nhà có chiều cao lên đến 20 tầng. Thiết bị có thể chịu sức nặng tối đa là 136kg. Giá của chiếc balô này tương đối đắt khoảng từ 16,6 – 19 triệu đồng tùy thuộc vào độ dài của cáp.

Bình dưỡng khí

Bà  Nguyễn Thị Hồng Quyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Thiết bị Bảo hộ lao động Tùng Phong (Hà Nội) cho rằng, bình ôxy để thở rất ít gia đình sử dụng vì giá thành quá cao, giá tới 30 triệu đồng. Với gia đình nên dùng mặt nạ dưỡng khí sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có một số loại bình ôxy dưỡng khí mini nhỏ gọn, giá từ 750.000 đồng tới 2,3 triệu đồng. Nhưng một số chuyên gia PCCC lưu ý, ôxy là chất dễ gây cháy nổ, cách sử dụng không đơn giản, nếu dùng không cẩn thận và không biết cách dùng đúng liều có thể gặp nguy hiểm. Do đó, muốn dùng cần có tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia PCCC và cả nhân viên y tế, người dân không nên tùy tiện sử dụng.

Chăn chống cháy

Theo kinh nghiệm của các chiến sĩ cứu hỏa, người dân ở các tòa nhà nên dùng các tấm phủ cứu hỏa của Hàn Quốc (còn gọi là chăn dập lửa, chăn cứu hỏa), được làm từ sợi thủy tinh, không sử dụng amiang độc hại. Chăn này có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống axít và kiềm. Đặc biệt, nó có thể chịu được nhiệt độ tới 700oC mà không bị chảy, không cháy, không co. Khi xảy ra hỏa hoạn, chỉ cần quấn chăn vào người và nhanh chóng theo cầu thang thoát hiểm để ra khỏi vùng hỏa hoạn trong các tòa nhà, văn phòng, nhà kho…

Những lưu ý khi dùng bình chữa cháy CO2

Bình CO2 thường ghi rõ CO2, MT2, MT3, MT5, bạn cần học cách để phân biệt chữa cháy. Cơ bản bình CO2 chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), khí (methan, gas), thiết bị điện. Đặc điểm: Làm loãng đám cháy, chỉ chữa cháy trong nhà, không chữa cháy các chất cháy gốc kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ cháy mạnh hơn. Vì CO2 phun ra sẽ rất lạnh (-73oC), nên không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh. Cũng không nên để trong phòng kín có người ở.

Theo H.My - H.Dương (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình