Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới

Ngày 27/12/2016 14:36 PM (GMT+7)

Biết những cách này bạn sẽ không phải tốn kém mang giày hoặc đồ da ra ngoài tiệm để làm sạch nữa.

Chắc chắn ai cũng có ít nhất một đồ bằng da bên mình như giày, ví, áo... Da là chất liệu bạn càng chăm sóc kĩ thì càng bền đẹp. Dưới đây là một số mẹo vặt đơn giản để chăm sóc da và khử mùi đồ da bạn có thể làm ở nhà.

Chăm sóc đồ da thường

Tránh ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời sẽ làm khô và vỡ da.

Cất ở nơi thoáng mát khô ráo nếu lâu không dùng tới vì nấm mốc có thể phát triển trên da nếu bạn để ở nới ẩm ướt. Thêm vào đó, tránh để đồ da vào túi bóng vì như vậy sẽ tạo môi trường yếm khí, khiến vi khuẩn sinh sôi.

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 1

Tránh để da bị trầy xước. Vì khi da đã bị trầy thì sẽ không có cách nào sửa chữa được nữa.

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 2

Tăng cường độ ẩm cho da. Bạn cần thường xuyên dưỡng ẩm cho đồ da bằng các sản phẩm chuyên dụng như xi hay kem vừa đánh bóng vừa làm mềm da.

Lau chùi da cẩn thận. Đồ da cần được lau chùi cẩn thận bằng khăn ẩm ít nhất 1 tuần 1 lần vì nếu để vết bẩn lưu cũ sẽ gây rạn, vỡ da từ bên trong.

Không dùng xà phòng hay chất tẩy rửa để lau đồ da vì chất hóa học trong chúng sẽ làm bay mất dầu giữ ẩm tự nhiên của da, khiến da bị khô, vỡ.

Từ từ lau khô da nếu bị ướt. Khi chẳng may gặp trời mưa mà áo hay giày da của bạn bị ướt thì đừng vội sấy khô bằng máy sấy hay phơi dưới ánh nắng mặt trời vì chúng sẽ làm cho da bị khô và thay đổi cấu trúc hóa học trên da, gây ra hiện tượng khô vỡ.

Chăm sóc đồ da bóng

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 3

Da bóng là loại da dễ tính nhất. Bạn chỉ cần lau khô và đánh bóng bằng xi đánh giày thường xuyên thì đôi giày của bạn lúc nào cũng sẽ như mới tinh.

Chăm sóc da lộn

Trái ngược với da bóng, da lộn lại cực kì khó tính trong việc chăm sóc.

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 4

Bạn luôn phải giữ da lộn luôn khô ráo. Nếu chẳng may bị ướt, cần thấm nước bằng khăn giấy càng nhiều càng tốt, không được dùng máy sấy hay phơi dưới ánh nắng mặt trời mà phải đợi nó khô tự nhiên.

Khi da lộn bị bẩn chỉ nên lau bằng khăn khô để giữ độ xù xì cho da. Bạn cũng có thể dùng tẩy bút chì với vết bẩn nhỏ hoặc bàn chải kim loại chà nhẹ lên vết bẩn.

Bảo quản da lộn cũng tương tự da thường, nên để chúng ở nơi tối nhưng không ẩm vì nếu bị mốc thì sẽ việc tẩy mốc sẽ cực kì khó chịu.

Khử mùi đồ da

Vì da có nguồn gốc động vật nên chúng sẽ rất dễ bám mùi xung quanh và đôi khi điều làm bạn khó chịu lại là mùi da mới. Dưới đây là cách khử mùi tại nhà mà không làm hỏng da của bạn.

Dùng giấy báo để làm khô đồ da

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 5

Ai cũng biết là da bị ướt mà không được làm khô đúng cách sẽ để lại mùi không dễ chịu chút nào. Nếu đồ da bị ướt hãy dùng khăn khô lau sạch nước đọng. Sau đó bọc chúng trong thật nhiều giấy báo hoặc khăn giấy để chúng từ từ hút ẩm hoàn toàn khỏi các sợi vải trong đồ da. Cách này cực kì hiệu quả và không tốn công sức.

Dùng giấm để khử mùi nặng

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 6

Axit trong dấm sẽ tiêu diệt toàn bộ mùi khó chịu trong đồ da và bản thân mùi của giấm cũng bay rất nhanh. Tuy nhiên cần cẩn thận kiểm tra trước xem giấm có làm bay màu đồ da không trước khi áp dụng cách này.

Dùng baking soda để khử mùi an toàn

Cách chăm sóc và khử mùi để đồ da lúc nào cũng như mới - 7

Baking soda chắc chắn sẽ không làm bay màu đồ da của bạn. Tuy nhiên cần cho bột vào túi vải trước khi cho vào giày hay áo, rồi cho vào túi zip. Sau 24 tiếng bỏ bột baking soda ra và dùng máy hút bụi hút hết bột còn đọng lại trong đồ của mình. Lặp lại như vậy cho đến khi bay hết mùi.

Theo Bích Huệ (Dịch theo WikiHow) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình