Cách gấp quần áo tiết lộ bí mật bản thân bạn

Ngày 25/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Thử tìm hiểu xem các chuyên gia sẽ nói gì khi những công việc nhàm chán lại tiết lộ ít nhiều về tính cách con người.

Có một điều gây tranh cãi từ rất lâu rồi, đó là chúng ta không thực sự biết được gấp quần áo như thế nào mới là đúng. Thật ra, có quá nhiều cách để thực hiện công việc này, có thể gấp theo kiểu thường thấy ở các cửa hàng quần áo, cũng có thể gấp theo kiểu Marie Kondo – một phụ nữ Nhật nổi tiếng trong lĩnh vực cố vấn tổ chức, sắp đặt, hoặc có thể gấp theo cả hai cách.

Tuy nhiên, nhờ có chuyên gia trong lĩnh vực tìm hiểu cá tính con người - giáo sư Patti Wood – người sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về chính bản thân mình dựa trên cách chúng ta mặc áo lót hay cách chúng ta thưởng thức miếng bánh pizza. Chúng ta ít nhất có thể tìm ra lý do vì sao chúng ta lại thích gấp quần áo theo cái cách mà mình vẫn thường làm.

Tất cả dựa theo phương pháp DISC, hoặc bốn loại tính cách phổ biến mà con người thường rơi vào (mặc dù nó không dễ xác định dối với những người có nhiều hơn một loại tính cách). Và chắc chắn là việc chúng ta gấp quần áo như thế nào cũng là một kỹ năng mà được di truyền hoặc dạy dỗ từ phương pháp gấp của cha mẹ nhưng kỹ năng này cũng cho ta thấy rất nhiều điều về bản thân. Vì vậy, hãy thử tìm trong số những phương pháp gấp quần áo dưới đây xem cách nào bạn hay làm và xem chúng nói gì về bạn:

1.Gấp áo thành một hình chữ nhật hoàn hảo

Chậm mà chắc là cách làm việc của bạn. Vì vậy, không có chuyện bạn sẽ là ủi quần áo vội vàng chỉ để chuyển sang công việc khác. Nếu điều này nghe có vẻ giống với bạn thì bạn có xu hướng trở thành người ủng hộ - một người kiên nhẫn và luôn có phương pháp, đồng thời bạn cũng hiếm khi thay dổi thói quen này. Do đó, cách thức này, Marie Kondo và các cộng sự đã sử dụng, sẽ là phương pháp gấp áo dài hạn của bạn.

Những người hỗ trợ không bao giờ để công việc dang dở và chắc chắn là không thích phải thay đổi cái gì cả. Nếu mẹ bạn dùng xà phòng Tide để giặt quần áo thì bạn cũng sẽ chọn nó để giặt đồ thôi – thứ mà bạn đã quen dùng rồi. Và vì bạn rất thích được hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ của bạn nên bạn có xu hướng trở thành người sẽ đi giặt đồ cho những người khác đấy.

cach gap quan ao tiet lo bi mat ban than ban - 1

2. Gấp tay áo ra phía sau rồi gấp đôi thân áo theo chiều ngang

Nếu bạn thích gấp quần áo theo kiểu mà đa số các cửa hàng quần áo thường sử dụng (hoặc bạn đã từng làm ở các cửa hàng quần áo?) thì bạn có xu hướng trở thành người nguyên tắc và cẩn thận. Nếu bạn phát huy cá tính này như một ưu điểm thì tất nhiên, điều này rất tốt cho bản thân bạn. Bạn biết cách xếp đặt quần áo gọn gàng, không nhăn với hình thức đẹp mắt – giống như cách bạn sắp đặt ngôi nhà ưa thích của mình vậy.

Nhưng nếu bạn không có thời gian để gấp tất cả quần áo theo đúng cách thì bạn sẽ bỏ qua việc gấp tất cả đống quần áo đó vì với bạn, công việc gì cũng phải được hoàn thành một cách hoàn hảo, phải đến nơi đến chốn. Giáo sư Wood kể rằng: “Em gái tôi là một người nguyên tắc và cẩn thận như thế. Nếu con bé không có thời gian để gấp quần áo thì nó sẽ để tất cả vào trong máy sấy và chỉ lấy ra khi nó cần phải mặc, thậm chí con bé còn không chịu cho quần áo vào tủ đồ của nó nếu chưa gấp. Điều này khiến con bé thấy thoải mái hơn vì nó không muốn để quần áo chưa được gấp đúng cách vào trong tủ đồ, như thế thật khó chịu đối với nó”. Nói cách khác, không nên quá lo lắng, chỉ cần đảm bảo sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt công việc mỗi ngày.

cach gap quan ao tiet lo bi mat ban than ban - 2

3. Gấp đôi áo theo chiều dọc rồi gập ngang theo thân áo

Đây được coi là cách gấp áo lộn xộn nhất trong số các phương pháp, và nó thể hiện cá tính của “người có sức ảnh hưởng”. Bạn không phải là người giỏi trong việc tổ chức, sắp đặt công việc nên có khi đống đồ giặt đã chất thành núi rồi bạn mới nghĩ đến việc ném chúng vào máy giặt. Bạn sẽ rất vui sướng nếu biết thêm về các chức năng hay tiện ích của máy giặt mới (bạn là người hâm mộ các chương trình quảng cáo mà), và nếu là người có gia đình thì chắc chắn bạn sẽ chồng hoặc vợ mình cùng sắp đặt một buổi dọn dẹp để bạn không phải làm việc nhà một mình.

cach gap quan ao tiet lo bi mat ban than ban - 3

4.Cuộn tròn áo lại

Đây là phương thức hoàn hảo nhất vì nó nhanh, hiệu quả và hoàn toàn giữ cho quần áo không bị nhăn. Những người gấp quần áo theo kiểu này có xu hướng trở thành người “điều khiển” vì đối với họ, không có thời gian để mà lãng phí, đặc biệt là lãng phí cho chuyện giặt là.

Nếu điều này nghe giống với bạn thì bạn không phải là kiểu người đủ tỉ mỉ để làm công việc giặt là, bạn chỉ cần chúng được hoàn thành một cách nhanh và hiệu quả nhất thôi.Cho dù điều đó có nghĩa là bạn đem quần áo đến tiệm giặt là hoặc tạm thời chất đống lên đấy rồi giải quyết chúng trong một ngày và không cần lo lắng về nó nữa thì lựa chọn này cũng phụ thuộc vào tâm trạng của bạn và việc bạn có muốn dành thời gian cho nó hay không mà thôi.

cach gap quan ao tiet lo bi mat ban than ban - 4

Theo Ngọc Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình