Cách trồng rau ngót trong thùng xốp và mẹo cực hay giúp rau lên mơn mởn

Ngày 22/07/2017 14:00 PM (GMT+7)

Rau ngót không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà nó còn rất dễ trồng, ít sâu bệnh. Tại sao các “nông dân phố” không thử áp dụng ngay cách trồng rau ngót đơn giản này nhỉ?

Rau ngót nổi tiếng là thực phẩm giàu chất đạm, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C… Hơn thế nữa, giống rau này không kén đất trồng, ít sâu bệnh nên chỉ cần một chút chăm chỉ và kiên nhẫn là bạn đã có ngay những chậu rau ngót xanh mơn mởn để ăn rồi.

Có hai cách trồng rau ngót là trồng từ cành và từ hạt. Tuy nhiên, khi trồng bằng hạt tỷ lệ nảy mầm rất thấp và lâu cho thu hoạch. Chính vì vậy, người ta thường chọn cách trồng rau ngót từ cành là chủ yếu.

1. Chuẩn bị

- Cành rau ngót: Nên chọn cành bánh tẻ, cành vừa hóa nâu.

- Khay, chậu hoặc thùng xốp.

- Đất trồng: Vì rau ngót rất dễ trồng nên phù hợp với tất cả loại đất.

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp và mẹo cực hay giúp rau lên mơn mởn - 1

Chuẩn bị cành rau ngót để trồng.

2. Cách trồng

- Lấy thân cây rau ngót đã chuẩn bị sẵn, cắt thành nhiều khúc, mỗi khúc dài từ 10-12cm.

- Cành cây sau khi cắt, nên để vết cắt khô lại (khoảng 2-3 tiếng) rồi mới cắm xuống đất.

- Cắm cành lún xuống 2/3 đất với độ nghiêng khoảng 45°. Lưu ý khoảng cách giữa các cây là 5cm.

- Vun chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

3. Cách chăm sóc

Sau khi trồng, mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều. 7-10 ngày sau khi trồng, cành cây sẽ bắt đầu mọc rễ và nảy chồi, lúc này cần vun đất vào gốc để giúp rễ bám đất, cây mọc thẳng.

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp và mẹo cực hay giúp rau lên mơn mởn - 2

Sau khi trồng được 1 tuần, cây sẽ bắt đầu nảy chồi.

Sau khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân urê pha loãng với nước tưới vào gốc cây. Khi cây con được 30-40cm, bạn hãy tỉa bớt cành lá già ở phần thân dưới để ăn, để lại 4-5 cành phía ngọn cho cây tiếp tục phát triển. 

4. Thu hoạch

Rau ngót sau khi trồng khoảng 2 tháng thì có thể thu hoạch được, lúc này bạn hãy cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục, cứ cách 15-20 ngày cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch.

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp và mẹo cực hay giúp rau lên mơn mởn - 3

Khi thu hoạch, bạn có thể cắt ngang cây hoặc tuốt lấy lá.

Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung phân cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Rau ngót là cây thân gỗ, vì vậy mà một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài trong vòng 4-5 năm.

Chúc các bạn có rau ngót ăn quanh năm với cách trồng rau ngót đơn giản trên!

Theo Hà Phương (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch