Thời tiết se se này mà gia đình quây quần bên mâm cơm có bát canh nấm kim châm đậm đà hay nồi lẩu nấm kim châm "ngon như nhà làm - sạch như nhà trồng" thì đúng là "ngon hết nấc".
Có lẽ chẳng bà nội trợ nào "chê" nổi nấm kim châm bởi độ ngon khó cưỡng của nó trong hàng chục món ăn từ bình dân đến "sang chảnh": Đậu phụ sốt nấm kim châm, thịt heo xào nấm kim châm, lẩu nấm tổng hợp, cá hồi nướng nấm kim châm,...
Không những vậy, nấm kim châm còn là một trong những loại nấm có có vô vàn công dụng cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Trong nấm có nhiều kẽm và kali, rất tốt cho những người mắc bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và đặc biệt là người già. Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa một số chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.
Không chỉ thơm ngon với hàng chục món ăn khác nhau, nấm kim châm còn vô cùng bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên hiện nay, nấm kim châm đang được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi. "Thật - giả" lẫn lộn, hàng chuẩn và hàng kém chất lượng rất khó để phân biệt và xác định nguồn gốc. Thế nên, với những nguyên vật liệu đơn giản mà dễ kiếm, chúng ta có thể hoàn toàn tự trồng nấm kim châm tại nhà, chỉ 2 tuần sau là được "ăn thả ga".
Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào tự trồng nấm kim châm sạch, vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả nhà "cơm ngon canh ngọt".
Nguyên liệu:
- Khóm nấm kim chân còn nguyên thân và rễ
- Bã cà phê (có thể dùng thay thế bằng bã mía, vỏ đậu xanh, đậu phộng, lõi ngô,...)
- Nước cất (nếu dùng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng cho bay hơi hết clo)
- Hộp nhựa, thùng/xô nhựa, túi nilon trong suốt
Cách trồng:
Bước 1: Chuẩn bị bã cà phê để ủ
- Đối với bã cà phê đã chuẩn bị, nếu không trồng được ngay thì bạn nên cất trong hộp nhựa và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, vừa không bị mốc, vừa giúp khử mùi tủ lạnh.
- Trước khi đem ra trồng nấm, để bã cà phê ra ngoài trong vòng một ngày. Nên để ý kỹ, nếu thấy bã cà phê bị mốc dù ít hay nhiều thì nên bỏ đi và chuẩn bị bã khác.
Bước 2: Chuẩn bị thùng/xô nhựa để trồng nấm kim châm
- Đỗ bã cà phê vào khoảng một nửa thùng hoặc xô nhựa, nếu dùng chai thủy tinh, nên bọc kín chai bằng vải sẫm màu hoặc giấy báo trước khi đem đi trồng.
- Nếu thấy bã cà phê còn khô, thì nên vẩy thêm chút nước vừa đủ đê giữ ẩm, tránh vẩy quá nhiều khiến bã cà phê trong thùng bị đọng nước.
- Nếu bạn thu thập đủ bã cà phê thì có thể đổ vào đầy thùng (cách miệng 2.5 cm).
Bước 3: Chuẩn bị nấm kim châm để trồng
- Dùng dao cắt riêng phần rễ và thân của khóm nấm, chú ý không cắt quá sát rễ.
- Phần rễ giữ lại để trồng nấm, còn phần thân nấm thì chế biến như bình thường.
Bước 4: Trồng nấm kim châm vào thùng/xô
- Tách khóm nấm thành 4 - 6 phần nhỏ.
- Trồng từng phần rễ ngập trong bã cà phê rồi dùng tay nén xuống một cách nhẹ nhàng.
- Trường hợp bạn đổ nửa thùng bã cà phê thì nên đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng (cách bề mặt bã khoảng vài cm) để khí CO2 thoát ra ngoài, tránh làm hỏng nấm.
Bước 5: Chăm sóc nấm kim châm mỗi ngày
- Bọc kín miệng thùng bằng túi nilon trong suốt, đục thêm vài lỗ trên túi. Khi nấm bắt đầu phát triển thì bỏ túi ra.
- Nên đặt thùng nấm ở vị trí không có ánh sáng và nhiệt độ thấp (khoảng 14oC, không quá 18oC)
- Tưới nước kiểu phun sương 2 - 3 lần mỗi ngày cho nấm.
- Từ 1 - 2 tuần sau, bạn sẽ thấy nấm mọc lên rất nhanh, khi cây nấm đã dài khoảng 16 cm, bạn có thể gặt hái thành quả của mình rồi.
- Sau lần thu hoạch đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14oC, chỉ sau vài ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian nấm sinh trưởng và phát triển kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.
Thời tiết se se này mà gia đình quây quần bên mâm cơm có bát canh nấm kim châm đậm đà hay nồi lẩu nấm kim châm "ngon như nhà làm - sạch như nhà trồng" thì đúng là "ngon hết nấc".
Chúc các bạn thành công!