Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm

Ngày 24/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Anh Mani đã bỏ công việc lương cao mình đã gắn bó suốt 10 năm để ở nhà trồng rau sạch trên sân thượng.

Manikandan Pattabiraman đang sinh sống tại Ấn Độ. Anh từng là một kĩ sư phần mềm tài năng cho đến khi anh quyết định nghỉ công việc mình đã gắn bó 10 năm vào năm 2013 để làm vườn toàn thời gian. Hiện nay, anh nhà nông nghiệp toàn thời gian.

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 1

Anh Manikandan chia sẻ mình yêu cây và đã dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình gắn bó với cây cỏ. Từ khi còn học lớp ba, anh đã giúp cha trồng cà chua, cà tím,...Tình yêu làm vườn tạm dừng khi anh lên thành phố học đại học và làm việc. Năm 2008, anh mới bắt đầu trồng rau trở lại cũng như viết blog chia sẻ. Lúc đó, tại Ấn Độ, bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về làm vườn, vật liệu trồng cây trên mạng internet. 

Hiện nay, anh tham gia giảng dạy các khóa đào tạo về Trồng cây tại nhà cho  tại Khoa Trồng trọt, Trung tâm sinh học, Hulimavu. Thỉnh thoảng anh viết bài cho các tạp chí. Anh cũng giảng dạy tại nhà hay cho các doanh nghiệp theo yêu cầu. Chuyên môn của anh Manikandan chuyên về  phương pháp trồng cây không cần đất Hydroponics, trồng rau đô thị, trồng vườn trong không gian hạn chế và vườn treo tường.

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 2

Trong suốt nhiều năm qua, những bài viết hướng dẫn cách trồng cây của anh nhận được sự chú ý lớn vì hữu ích và thiết thực. Một trong những bài viết luôn có lượng xem nhiều nhất là "Vườn sân thượng: Câu chuyện thành công" nói về những ngày đầu tiên quay trở lại với vườn tược.

Chậu trồng:

Tôi có một khoảnh sân thượng rộng 3x6m. Trên đó, tôi kê hai hộp gỗ trồng cây rộng 1.2x1.2m. Ngoài ra, xung quanh các các thùng sơn 20 lít và chậu trồng nho nhỏ bằng nhựa hoặc sứ.

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 3

Đất trồng hỗn hợp:

Tôi trộn xơ dừa, phân hữu cơ (phân ngựa và lá khô) và đá trân châu theo tỉ lệ 1: 1: 1. Ban đầu, tôi sử dụng cát nhưng sau chuyển sang đá trân châu vì khả năng giữ nước của nó. Chi phí đá trân châu cũng rẻ và sau một thời gian sử dụng, chúng chuyển hóa thành bột.

Cây cảnh:

Đầu tiên, tôi lựa chọn trồng các loại rau củ gia đình hay ăn mà dễ trồng như cà chua, đậu bắp, ớt cay, ớt ngọt, cà tím, củ cải, rau bina, rau mùi, đâu cô-ve, bắp cải, mướp hương, mướp đắng,, dưa chuột, su hào, cà rốt,...

Thông thường, tôi hay mua hạt giống ở các cửa hàng hạt giống nông nghiệp để đảm bảo chất lượng.

Chất dinh dưỡng

Đây là một trong những điều đó rất quan trọng. Mặc dù tôi sử dụng hỗn hợp phân hữu cơ nhưng nếu thiếu NPK thì cây cũng không phát triển đến cực hạn. Ngoài NPK, tôi còn bón thêm một số vi chất dinh dưỡng hàng tuần.

Thụ phấn:

Vì cây trồng trong nhà kính nên rất hiếm khi có thể thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Vì vậy, tôi phải tự thụ phấn cho cây.

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 4

Cây cà chua cao gần chạm vào mái nhà. Chỉ trồng chậu nhưng cây cao đến gần 3m

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 5

Lứa cà chua nào cũng cho quả sai trĩu trịt. Mỗi năm thường thu hoạch bốn vụ

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 6

Bí và bạc hà được một người bạn cho hạt giống. Ban đầu tôi chỉ trồng một cây nhỏ nhưng nay chúng mọc ra trĩu trịt. Tôi thường phải chia sẻ bớt cho hàng xóm vì gia đình ăn không xuể

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 7

Cúc vạn thọ và đậu bắp

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 8

Ớt ngọt và cà tím dài

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 9

Trên vườn sân thượng của tôi hiện có 6 cây su hào

Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 10

Cây cà chua này tôi trồng từ hồi tháng Bảy và đến giờ đã thu hoạch được 6 quả. Còn 10 quả đang độ chín

 Câu chuyện nghỉ việc trồng rau của chàng kĩ sư phần mềm - 11

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch