Chỉ 400.000 đồng, mẹ Việt có vườn rau gia vị treo đẹp hết nấc, ngày nào cũng ăn tẹt ga

Ngày 21/06/2018 05:55 AM (GMT+7)

Đầu tư 400 nghìn đồng, bà mẹ Việt ở Nhật Hoa Quỳnh có vườn rau gia vị đẹp hết ý. Ngoài có rau gia vị Việt ăn, vừa trang trí cho ngôi nhà giữa phòng khách đẹp miễn chê.

chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 1

Trò chuyện với phóng viên, chị Hoa Quỳnh, hiện đã và đang định cư tại Nhật 15 năm cho biết: "Tôi rất thích nhà có vườn để trồng rau. Rau phát triển và cho thu hoạch thì tốt, không cũng chẳng sao vì đây cũng là một thú vui giải trí. Trồng giàn thế này thích lắm, để trong phòng khách, ngày nào đi qua tôi cũng ngắm xem rau mọc đến đâu rồi. Nhiều lúc, tôi không nỡ thu hoạch mà chỉ muốn để nhìn".

Nhà ở Tokyo có sân nhưng là nhà thuê nên chị Quỳnh không được phép trồng trực tiếp xuống đất của họ. Chị Quỳnh thích trồng rau thơm Việt vì bên này không có hoặc phải mua đắt. Trong điều kiện mùa đông lạnh giá ở Nhật, chị Quỳnh quyết định làm giàn rau treo để trong nhà. Với cách này, rau không bị lạnh mà vẫn phát triển tốt.

chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 2 

Vườn rau treo của chị Quỳnh có đủ loại với xà lách, rau ngò, rau húng lủi (rau bạc hà), rau quế ngọt của Thái Lan, hành lá, parsley (rau mùi Italy), tía tô.

 chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 3

Năm ngoái trong thời gian nghỉ sinh con ở nhà, bà mẹ Việt ở Nhật tranh thủ học cách làm giàn rau. Chỉ với nguyên liệu dễ kiếm, bà mẹ trẻ đã sáng tạo ra vườn rau độc đáo. Đất dùng trồng rau được chị Quỳnh mua loại bán sẵn ngoài siêu thị.

 chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 4

Chia sẻ về cách làm tác phẩm đơn giản gọn nhẹ mà trồng rau đẹp này, chị Quỳnh cho hay: "Tôi cắt đôi chai đựng nước 2 lít, phần đầu làm bình tưới nước và đựng cây, phần đuôi dùng để hứng nước bên dưới. Trong khi đó, bình tưới nước vặn nắp chai hơi lỏng tay, nước sẽ tự trào ra thành giọt.

Còn bình đựng cây chỉ cần đục lỗ hai bên để cho móc treo vào, cắt nhỏ miếng mút rửa chén lắp vào đầu chai để lọc nước/cát. Sau đó, tôi đổ vào ít đá/sỏi để thoát nước, cho đất lên và cây mầm/hạt đã gieo vào".

chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 5 

Tiếp đó, sau khi ủ hạt giống lên mầm, chị tiến hành cho sang đất trồng. Rau trồng từ hạt mất 2-3 tháng mới thu hoạch được, trong khi trồng từ gốc cây có sẵn chỉ 1-2 tuần.

 chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 6

Các loại rau được mua ngoài siêu thị về, chị giữ lại phần thừa không ăn đến, ngâm nước 2-3 ngày rồi trồng. Với rau răm, húng, rau quế ngọt, chị Quỳnh vặt hết lá, ngâm nước cho ra rễ rồi mới đem trồng trong đất.

chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 7 

"Tôi đổ nước vào bình trên cùng, nước sẽ chảy nhỏ giọt xuống bình dưới cùng. Tôi tái sử dụng lại nước tưới đó vì có pha thêm nước dinh dưỡng hữu cơ. Cách tưới như này cũng tiết kiệm nhiều", chị Quỳnh kể lại.

 chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 8

Giàn rau có thể được treo ở ban công hay cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng để làm cảnh hay lấy rau ăn. Nếu để trong nhà hoặc ngoài ban công trang trí, bạn nên dùng sơn màu xịt xung quanh bình nhựa cho đẹp. "Tôi sợ treo nặng sập thanh treo rèm phải bồi thường nên mua kệ về để mắc rau lên đó", chị Quỳnh nói.

 chỉ 400.000 dòng, mẹ viẹt có vuòn rau gia vị treo dẹp hét nác, ngay nao cung an tet ga - 9

Theo chị Quỳnh, nếu không phải mua giàn mà treo trực tiếp lên thanh treo rèm cửa sổ, chi phí khoảng 400 nghìn đồng, gồm tiền mua dây xích, móc và bình sơn. Muốn tiết kiệm, bạn có thể lấy dây thừng buộc thắt lại từng đoạn như dây xích, hoặc làm cây cảnh phải mua thêm đèn chiếu.

Cô gái lén lấy quả trứng chôn xuống vườn, ai cũng ngạc nhiên khi thấy thành quả
Quả trứng "thần kỳ" thế nào mà ai cũng muốn chôn ngay xuống vườn, kể cả là quả trứng đã vỡ.
Theo Thiên An (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch
Tin hay đừng bỏ lỡ